Festival Du lịch biển Tam Kỳ 2019: Hô hát bài chòi thu hút du khách

HOÀNG BIN - TƯỜNG QUÂN |

Từ ngày 15 - 18.6, trong khuôn khổ Festival Du lịch biển Tam Kỳ 2019, tại Quảng trường biển Tam Thanh tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật văn hóa phi vật thể hô hát bài chòi và trình diễn hát bả trạo với sự tham gia của nhiều câu lạc bộ (CLB) tiêu biểu trong tỉnh. Hoạt động văn hóa đặc sắc này, nhất là hô hát bài chòi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách.

Chương trình giao lưu nghệ thuật bài chòi và trình diễn hát bả trạo trong khuôn khổ Festival Du lịch biển Tam Kỳ 2019. Ảnh: H.B - T.Q
Chương trình giao lưu nghệ thuật bài chòi và trình diễn hát bả trạo trong khuôn khổ Festival Du lịch biển Tam Kỳ 2019. Ảnh: H.B - T.Q
 

Tham gia trình diễn tại festival có hơn 50 nghệ sĩ của các đoàn: Dân ca kịch Quảng Nam, TP.Hội An, huyện Núi Thành, huyện Phú Ninh, TP.Tam Kỳ và xã Tam Thanh. Trong đó, xã Tam Thanh tham gia trình diễn ở cả 2 loại hình hát bả trạo và dân ca bài chòi. Anh Nguyễn Thành Trung, đơn vị Tam Thanh cho biết, nội dung của nghệ thuật hát bả trạo là ca ngợi công đức thần Nam Hải; mô tả quá trình lao động vất vả, tinh thần dũng cảm, lạc quan, đoàn kết của ngư dân nhằm cầu mong sóng yên, biển lặng, thuyền bè luôn đầy ắp tôm cá, vật thịnh dân khang, quê hương giàu đẹp. Trong khi đó, nghệ thuật bài chòi được trình diễn dưới hình thức hát đối đáp giữa các anh chị hiệu, thông qua những câu hát dí dỏm khắc họa đời sống sinh hoạt, lao động, sản xuất của người dân nông thôn, ngợi ca đức tính cần cù, chịu thương chịu khó, thủy chung son sắt và phê phán thói hư tật xấu…

Tam Kỳ ra mắt CLB bài chòi

Nhân Festival Du lịch biển 2019, TP.Tam Kỳ đã ra mắt CLB hô hát bài chòi gồm 10 thành viên, là những người tâm huyết với nghệ thuật bài chòi đến từ nhiều địa phương trên địa bàn thành phố. CLB ra đời nhằm tập huấn, đào tạo thế hệ kế cận cho các địa phương về hô hát, chơi nhạc cụ bài chòi, góp phần bảo tồn, quảng bá loại hình nghệ thuật dân gian này. Anh Võ Văn Thiên - Chủ nhiệm CLB cho biết, sau festival này, mỗi tháng CLB sẽ tổ chức biểu diễn tại 2 điểm sinh hoạt cộng đồng và các điểm du lịch để phục vụ nhân dân, du khách.(HOÀNG BIN)

Theo ghi nhận, mỗi đêm diễn nghệ thuật bài chòi luôn thu hút rất đông du khách, trong đó có nhiều du khách lớn tuổi và thiếu nhi. Mọi người ai nấy say sưa dõi theo từng nhịp phách, câu hò rồi bật cười sảng khoái trước những câu hô dí dỏm, sâu cay và kết thúc bằng những tràng vỗ tay tán thưởng không ngớt. Bà Ngô Thị Tường, 75 tuổi, đến từ huyện Núi Thành chia sẻ, bà rất thích bài chòi, vì đây là trò chơi truyền thống đã có từ lâu đời. Tại festival này, các đoàn biểu diễn rất hay, và điều thú vị nữa là khi thắng cuộc hội bài chòi bà được nhận phần thưởng chiếc đèn lồng Hội An, một sản phẩm đặc trưng mà không dễ gì bà có cơ hội thăm phố cổ để mua.

Đến từ đoàn Hội An, anh hiệu Đinh Minh Nhanh cho rằng, trình diễn bài chòi ở một sự kiện lớn như Festival Du lịch biển Tam Kỳ là cơ hội để quảng bá nghệ thuật dân gian này đến với du khách, góp phần thiết thực trong việc bảo tồn, gìn giữ nghệ thuật độc đáo này. Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Trưởng ban Tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật văn hóa phi vật thể “Hô hát bài chòi” và trình diễn hát bả trạo tại festival cho biết, sự xuất hiện của bài chòi và hát bả trạo tại lễ hội là món ăn tinh thần mới lạ, bổ ích, mang đậm hương vị văn hóa truyền thống đối với du khách giữa nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi động. Đây cũng là dịp để những người yêu thích hát bài chòi thi thố tài năng, qua đó thu hút nhiều người tham gia tìm hiểu và biên soạn các lời hát mới hấp dẫn hơn.

Khai mạc Festival du lịch biển Tam Kỳ 2019 (clip)

PHAN VINH - CTV |

(QNO) - Tối 14.6, tại bãi biển Hạ Thanh, UBND TP.Tam Kỳ tổ chức khai mạc Festival du lịch biển Tam Kỳ 2019 và chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Tam Thanh biển gọi”.

Festival du lịch biển Tam Kỳ 2019: Chờ giải bóng chuyền nữ bãi biển quốc tế

TƯỜNG VY |

Trong “thực đơn” của Festival du lịch biển Tam Kỳ 2019, bên cạnh các “món ăn” văn hóa nghệ thuật sẽ là “bữa tiệc” thể thao hấp dẫn mang đậm không khí lễ hội: giải bóng chuyền nữ bãi biển quốc tế và thi bơi, lắc thúng tròn trên biển.

Nhiều hoạt động tại Festival du lịch biển Tam Kỳ năm 2019

HOÀNG BIN - TƯỜNG QUÂN |

(QNO) - Chiều 7.6, UBND TP.Tam Kỳ tổ chức họp báo chương trình Festival du lịch biển Tam Kỳ năm 2019. Festival nhằm hưởng ứng kỷ niệm 20 năm ngày Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.