Festival trong mắt du khách quốc tế

KHÁNH LINH |

Festival Huế 2014 có những hấp dẫn riêng biệt đối với nhiều du khách nước ngoài…

Cứ đến mỗi kỳ Festival, chị Delphine (Pháp) lại đến Huế để được sống trong không khí của lễ hội. Công việc nghiên cứu các làng nghề truyền thống Việt Nam giúp chị có cơ hội đi khắp mọi miền đất nước. Ấn tượng về Festival Huế trong chị thật lộng lẫy và sinh động. Đó không chỉ là sự uy nghiêm của các đền đài lăng tẩm mà không khí lễ hội còn hiện hữu khắp mọi nơi trên các trục đường chính đến những làng nghèo ven đô, vào trong bệnh viện hay trải dài trên những biển bãi ven bờ sông Hương… để hình thành lên bức tranh văn hóa đầy màu sắc. “Festival Huế thật nên thơ, nhất là vào ban đêm trong Đại nội, dù đã nhiều lần chứng kiến nhưng cảm giác trong tôi vẫn rất khó tả, có điều gì đó tựa Đêm phố cổ ở Hội An, có lẽ đó là không gian của của sự lắng đọng và huyền thoại” - chị Delphine nói. “Ở Hội An tôi có thể đi bộ, đi xe đạp trong những con phố nhỏ hay đi tắm biển, chụp ảnh các làng nghề truyền thống xung quanh và hít thở không khí trong lành” - chị Delphine chia sẻ thêm.

Du khách cùng hòa mình vào các trò chơi dân gian của Đêm hoàng cung.
Du khách cùng hòa mình vào các trò chơi dân gian của Đêm hoàng cung.

Còn đối với ông Manfred - du khách Đức được tham dự Đêm hoàng cung là sự trải nghiệm đầy thú vị, đây là lần đầu tiên ông và gia đình đến Việt Nam trong chuyến du lịch dài ngày, và Huế là điểm đến thứ 2 sau Hà Nội. Tại nước Đức quê hương ông, hằng năm cũng diễn ra nhiều lễ hội nhưng việc tái hiện những hoạt cảnh cung đình xưa như hoàng tử, công chúa vui đùa, cảnh thiết đãi ngự yến hoàng gia với các cung nữ thướt tha hay các trò chơi dân gian là điều hoàn toàn lạ lẫm. “Như một đêm thần thoại, có trăng có nhạc, có cung tần mỹ nữ, có pháo hoa, kỳ diệu như trong giấc mơ” - ông Manfred nói. Sau Đêm hoàng cung, ông và gia đình sẽ đến cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy) để trải nghiệm trẩy hội chợ quê, xem các trò chơi dân gian; thưởng thức những món ăn Huế tại các gian hàng ẩm thực bên bến Phu Văn Lâu trước khi vào Hội An để tiếp tục chuyến hành trình xuyên Việt. “Tôi chưa đến Hội An nhưng qua internet và sách hướng dẫn du lịch tôi thấy Hội An thật hấp dẫn. Tôi biết ở đó có những mái nhà xưa cũ, có Chùa Cầu Nhật Bản bắc qua một nhánh sông đẹp hay những chiếc giếng cổ đã được sử dụng cách đây nhiều thế kỷ....” - ông Manfred cho biết.

Dễ dàng nhận thấy suy nghĩ chung của gần 50 nghìn lượt khách đến với Festival Huế 2014 những ngày này là ấn tượng với bề dày văn hóa lịch sử của vùng đất cố đô được tái hiện thông qua những chương trình, hoạt động văn hóa mang đậm nét vùng miền Việt Nam cũng như thế giới hội tụ về. Chính điều này đã góp phần khẳng định thương hiệu thành phố Festival mà Huế đang hướng đến.

KHÁNH LINH