Hành hương lên Núi Sọ

TRẦN TRUNG SÁNG |

Nằm trên đường lộ ĐT 602 ngang qua Giáo xứ An Ngãi, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, từ dưới chân một ngọn đồi cao nhìn lên, chúng ta đã nhìn thấy ngay tấm biển ghi dòng chữ “Đường lên Núi Sọ”. Đó chính là trung tâm hành hương Mùa Chay, dịp Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh hằng năm của Giáo phận Đà Nẵng và cũng là thời điểm trùng hợp với  những ngày đầu Tết âm lịch, nên nơi đây thu hút giáo dân và cả khách thập phương, người ngoại đạo tham dự rất đông.

Theo lời kể của người địa phương, Núi Sọ là nơi có nhiều giai thoại về sự hiển linh của Đức Mẹ Maria. Đặc biệt,  nhiều người có đức tin cho rằng, hái lá cây với hương thơm kỳ lạ nơi đây sắc uống chữa lành được nhiều loại bệnh. Vì vậy, một tượng Đức Mẹ với những đường nét điêu khắc sống động được dựng thờ ở đỉnh cao. Dọc theo lối đi dẫn về dốc núi, những hàng thánh giá vững chắc như những chiếc áo choàng trắng bất ngờ giữa núi rừng. Thường ngày, vào những buổi xế chiều, đều có giáo dân lặng lẽ đến cầu kinh bên các hàng thánh giá. Vào những dịp lễ, nhất là những đêm Noel, từ dưới dốc núi nhìn lên, chúng ta sẽ nhận ra những ánh lửa được thắp lên từ các cây thánh giá đến tượng Đức Mẹ như những vì sao lấp lánh diệu kỳ.

Núi Sọ ngày càng trở nên điểm du lịch tâm linh độc đáo, hấp dẫn thu hút những yêu thích khám phá thiên nhiên của Đà Nẵng.

TRẦN TRUNG SÁNG