Hoa vàng cỏ xanh xứ "nẫu"

TÂM AN |

Từ lúc công chiếu bộ phim “Tôi đã thấy hoa vàng trên cỏ xanh” được chuyển thể từ tác phẩm “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh năm 2015, xứ “nẫu” Phú Yên trở thành nơi đáng để tò mò: có được đẹp long lanh như trong phim? Nhưng đã đến đây thì thấy thật đáng đồng tiền bát gạo.

Cảnh đẹp bãi Môn, Phú Yên.
Cảnh đẹp bãi Môn, Phú Yên.

Chỉ có thể nói như giọng của dân xứ nẫu: “Eng chơi cho đẽ rồi dzìa”, bởi những gì bên ngoài còn đẹp sống động hơn trong phim gấp nhiều lần. Từ chỗ con suối mà thằng Thiều hẹn hò con Mận; con đường từ bãi Xép có chiếc xe lam đưa con Mận lên thành phố; đường từ Vũng Rô về sân bay… đến các cửa sổ cũ kỹ như cảnh thằng Tường nằm ngủ mơ gặp công chúa, hay mái ngói dưới rặng tre, cả cái cây như “cây kho có ma đầu làng” trong phim, đều đẹp lạ lùng. Những thứ nhà quê đó, khiến ai đến Phú Yên đều tự nhiên bắt gặp, tự nhiên nhớ tuổi thơ mình rưng rức. Khám phá hết những địa điểm ở Phú Yên theo như từng thước phim, thì 5 ngày không đủ. Bởi vì còn phải thưởng thức, nhìn ngắm và tìm món ăn đặc sản xứ nẫu.

Từ Bình Định băng qua một con đèo là đến Phú Yên. Gành Đá Đĩa y như tổ ong đen khổng lồ nổi lên giữa màu xanh không thể xanh hơn của biển. Nếu rong ruổi bằng xe máy thì bạn chỉ muốn lập tức dừng xe, tìm đường xuống đó mà ngồi hát ca bồng bềnh hoặc chụp choạc các loại hình ảnh. Cuộc đời không thể thơ mộng hơn. Ở phía bắc này, bạn có thể đi thêm đầm Ô Loan, biển Long Thủy, vịnh Xuân Đài, gành đá Hòa Thắng, nhà thờ Mằng Lăng…

Ngược về phía nam là vũng Rô, mũi Điện, bãi Tiên, bãi Xép, núi Đá Bia, đập Hàn… Muốn ngắm mặt trời mọc ở mũi Điện thì phải đi thật sớm, nơi được các “phượt thủ” cho là nơi đầu tiên đón ánh mặt trời trên đất liền ở Việt Nam. Nhưng nếu không thể sớm hơn 3 giờ sáng thì chọn ngắm mặt trời lặn ở đây cũng đủ mãn nguyện rồi. Ở những thắng cảnh này, chỉ với phí tham quan là 10.000 đồng/người, bạn có thể tha hồ ngủ một giấc ngắn trên bãi đá và tận hưởng khí trời gió biển, tiếng côn trùng êm tai. Ngoài bãi Môn, bãi Tiên, bãi Xép, bãi Tràm... quen thuộc, Phú Yên còn có bãi Từ Nham (cách quốc lộ 1 khoảng 7km về phía đông) thật hút mắt. Bãi biển nổi tiếng ở Phú Yên thường phẳng, cát trắng mịn, sạch bong, nước biển trong xanh cùng sóng êm nhẹ mê hoặc khách du lịch gần xa. Thưởng thức biển ở Phú Yên cứ tưởng mọi sắc xanh trên đời đều dồn hết về nơi này. Ngay như ở bãi Môn, không hiểu từ đâu lại mọc ra một con suối, nước trong leo lẻo, chảy ra biển. Đẹp đến khó tưởng tượng. Thiên đường hạ giới ở xứ nẫu còn khiến du khách “choáng” vì ẩm thực vừa ngon vừa rẻ. Không kể đến hải sản, những bún cá, cơm gà, cháo hàu, nem lụi, bánh tráng chấm mắm ruốc... chỉ cần nghĩ đến bụng đã sôi sùng sục.

Nếu không muốn đi bằng đường bộ thì chọn tàu hỏa, con đường dẫn vào xứ nẫu chắc chắn sẽ mê hoặc bạn bởi phong cảnh hoang sơ. Đó không chỉ là những cảm hứng có được từ những cảnh quay trong phim; đó còn là sự cảm mến đến từ con người thuần hậu hiếu khách của dải đất bên rìa biển Đông này.

TÂM AN