Hoang sơ Đảo Ngọc

GIA KHANG |

Từ cảng Đà Nẵng mất khoảng một giờ đồng hồ đi ca nô du khách sẽ đến với một thế giới hoang sơ đầy hấp dẫn giữa trùng khơi, đó chính là Đảo Ngọc.

Khám phá Đảo Ngọc sẽ mang đến cho khách nhiều bất ngờ thú vị.
Khám phá Đảo Ngọc sẽ mang đến cho khách nhiều bất ngờ thú vị.

NẰM ở vùng biển giữa Đà Nẵng và Huế cách chân đèo Hải Vân khoảng 300m, Đảo Ngọc nhìn từ xa có hình dáng tựa một chiếc chảo úp trên nền biển xanh nên còn có tên là Hòn Chảo. Dưới kiến tạo địa tầng, đảo là phần kéo dài của dãy núi Hải Vân ra biển. Vào thời nhà Trần đảo từng được đặt tên là Huyền Trân nhằm tưởng nhớ đến công chúa Trần Huyền Trân, người đã mang về cho Đại Việt 2 châu Thuận, Hóa (châu Ô, châu Lý) và thiên hạ đệ nhất hùng quan Hải Vân. Đến thời Tây Sơn, nơi đây được vua Quang Trung đổi thành Đảo Ngọc vì phong cảnh non nước hữu tình. Qua đầu thời Nguyễn, đảo được gọi là Cù Lao Hàn, sau đó vua Minh Mạng ban tặng mỹ danh Ngự Hải Đài với hàm nghĩa như một đài canh trên biển. Thời Pháp thuộc, đảo thêm một lần đổi tên thành Hòn Sơn Chà (hoặc Hòn Sơn Trà) rồi đến tên gọi Hòn Chảo như ngày hôm nay. Dù qua nhiều lần thay đổi tên gọi nhưng trong tâm thức của người dân quanh vùng và du khách cái tên Đảo Ngọc vẫn mang nhiều ý nghĩa như là sự khẳng định một vẻ đẹp lộng lẫy quý phái mà tạo hóa đã ban tặng cho con người.

Để đến Hòn Chảo, ngoài xuất phát từ cảng Đà Nẵng, du khách cũng có thể khởi hành từ bãi Xuân Thiều (Liên Chiểu) bằng ca nô và sau khoảng 10 phút là tới nơi. Những ngày hè, đảo trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách và các bạn trẻ tìm đến nghỉ ngơi thư giãn, khám phá vẻ đẹp bí ẩn của biển, nhất là lặn ngắm những rạn san hô chỉ cách mặt nước hơn 1m. Thống kê cho biết, khu vực xung quanh đảo hiện có gần 500 loài san hô, rong biển và các loài cá. Trong đó, không ít loài được xếp vào danh mục quý hiếm như hải quỳ, hải miên, tôm hùm, cá mú, bào ngư, sâm biển... Đặc biệt, trên diện tích 1,6km2 của đảo còn là địa bàn cư trú gần chục loài động vật chim thú như diều hâu, đại bàng, sơn dương, lợn rừng, trăn núi, tắc kè… để hình thành nên quần thể động thực vật đa dạng, mang đến sức hút mạnh mẽ cho du khách khi tới hòn đảo này. Còn với những ai thích phiêu lưu, mạo hiểm, ngoài tắm biển, lặn ngắm san hô đảo sẽ là nơi tuyệt vời để cắm trại qua đêm; tham gia câu mực hay mang vợt đi bắt cá, nhặt những con ốc vú nàng bám trên ghềnh đá để chế biến thành những món ăn khuya nóng hổi bên ánh lửa bập bùng…

GIA KHANG