Hoang sơ thác 5 tầng

VĨNH LỘC |

Không ầm ào như một số thác ghềnh ở miền tây xứ Quảng nhưng thác 5 tầng (Trà Mai, Nam Trà My) vẫn khiến du khách ngẩn ngơ trước vẻ đẹp hoang sơ.

Thác 5 tầng. Ảnh: V.LỘC
Thác 5 tầng. Ảnh: V.LỘC

Nằm bên quốc lộ 40B từ Quảng Nam lên Kon Tum, thác 5 tầng là điểm dừng chân của những “tay phượt” trên cung đường rong ruổi khám phá núi rừng xứ Quảng. Không như những thác ghềnh khác, thác được chia thành 5 tầng theo thứ tự từ thấp lên cao như thách thức lòng can đảm chinh phục của du khách. Từ độ cao gần 100m dòng nước tuôn trào đổ xuống, len lỏi qua những vách núi dội vào đá để rồi qua bao năm tháng thời gian đã hình thành lên những hồ, vục nước trong vắt. Cá biệt, có hồ diện tích rộng hơn 10m2, lòng nước sâu hơn 3m có thể chứa hàng chục người thỏa thích bơi lội cùng lúc. Mùa mưa cũng như nắng, thác không bao giờ khô cạn nên từ lâu nơi đây luôn là điểm dừng chân, nghỉ ngơi lý tưởng của lữ khách và nhiều nhóm bạn trẻ, nhất là vào mỗi dịp hè.

Tham quan thác 5 tầng, khách có thể dã ngoại khung cảnh thiên nhiên trong lành hoặc sinh hoạt vui chơi, ăn uống, trải nghiệm các hoạt động câu cá, bơi lội hay đi dạo men theo hồ nhặt. Riêng với những ai thích mạo hiểm, chinh phục đỉnh thác, khám phá khung cảnh hoang sơ rừng già, nhìn ngắm những thân cây cổ thụ cao lớn nghìn năm vẫn được bảo tồn nguyên vẹn chắc chắn sẽ mang đến những cảm xúc bất ngờ thú vị. Đặc biệt, khu rừng nguyên sinh trên đỉnh thác cũng là nơi còn lưu giữ khá nhiều chủng loại dược liệu quý hiếm như sâm nhung, sâm cao cẳng, sâm nam, sâm cau, chuối rừng, ươi bay… Do nằm xa đồng bằng và có nguồn nước ở sâu trong đại ngàn nên thác 5 tầng rất ít người biết đến. Cũng vì thế mà dòng nước và môi trường xung quanh nơi đây rất trong lành khiến ai đã một lần ghé đến khó thể nào quên. Ngoài ra, trên cung đường khám phá thác 5 tầng, du khách cũng sẽ được trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc Ca Dong, ngắm nhìn những nóc nhà nằm bình yên giữa lưng chừng núi.

Khám phá thác 5 tầng là quay về với thiên nhiên để tìm sự bình an trong lòng sau những bộn bề lo toan cuộc sống. Núi rừng Nam Trà My vẫn còn bao điều kỳ thú gọi mời bước chân lữ khách ghé thăm.

VĨNH LỘC