Hội An đình chỉ hoạt động dù bay, mô tô nước

MINH QUÂN |

(QNO) - TP.Hội An vừa đình chỉ hoạt động loại hình du lịch dù bay và mô tô nước tại bãi biển An Bàng (phường Cẩm An), bãi biển Cửa Đại (phường Cửa Đại) và tại Cù Lao Chàm. Nguyên nhân do các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động này chưa được cấp phép hoạt động, đã xảy tai nạn cho du khách.

Loại hình du lịch dù bay thu hút khách tham gia tại Hội An. Ảnh: MINH QUÂN
Loại hình du lịch dù bay tại Hội An thu hút khách tham gia. Ảnh: MINH QUÂN

Dù bay và mô tô nước là loại hình du lịch đang hút khách hiện nay tại Hội An cũng như Cù Lao Chàm. Đối với dù bay, giá một vòng bay lượn khoảng 15 phút dao động 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/người, mỗi lượt bay được 2 người.

Đây là môn thể thao du lịch hấp dẫn, được các doanh nghiệp khai thác hoạt động khoảng 5 năm gần đây tại Hội An và Cù Lao Chàm. Tuy nhiên đến nay các doanh nghiệp này vẫn chưa được cơ quan quản lý cấp phép hoạt động.

Mới đây, tại Bãi Chồng (Cù Lao Chàm) đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng khiến một du khách bị thương nặng trong lúc thao tác hạ dù đã đập vào ca nô kéo dù khiến phải đưa đi cấp cứu.

Mô tô nước với tốc độ cao hoạt động chung tại các bãi tắm biển rất nguy hiểm. Ảnh: MINH QUÂN
Mô tô nước chạy tốc độ cao gây nguy hiểm cho người tắm biển. Ảnh: MINH QUÂN

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các nhân viên hoạt động dù bay chưa hề được đào tạo hay qua khóa tập huấn kỹ thuật nào, đều thiếu tính chuyên môn, kỹ thuật. Nguy hiểm hơn, các loại hình này hoạt động với tốc độ cao tại các bãi biển, có thể gây nguy hiểm tính mạng đối với người tắm biển.

“Năm nào tôi và gia đình cũng đến Hội An, ai cũng thích tắm biển vì biển nơi đây xanh, sạch. Nhưng thật sự rất sợ mô tô nước vì do du khách thuê tự lái, chạy ngay tại khu vực tắm với tốc độ cao, hầu như tất cả du khách mới lái lần đầu” - chị Nguyễn Thanh Hà (du khách đến từ TP.Hồ Chí Minh) lo ngại.

Ông Trần Sô - Trưởng phòng Nghiệp vụ TD-TT thuộc Sở VH-TT&DL - đơn vị quản lý và cấp phép các loại hình hoạt động thể thao trên cho biết: “Hầu hết các loại hình du lịch dù bay đang hoạt động tại Quảng Nam nói riêng, cả nước nói chung hiện nay đều chưa được cấp phép. Nguyên nhân là Bộ VH-TT&DL chưa có thông tư hướng dẫn, nên các sở chưa thể cấp phép cho loại hình này”.

Hầu hết những nhân viên phục vụ dù bay chưa hề được đào tạo. Ảnh: MINH QUÂN
Hầu hết nhân viên phục vụ hoạt động dù bay chưa được đào tạo chuyên môn. Ảnh: MINH QUÂN

Theo ông Trần Sô, sở đã nhiều lần kiểm tra, tuy nhiên chỉ xử phạt cảnh cáo các trường hợp vi phạm. Bởi luật quy định, các hoạt động VH-TT&DL không nằm trong diện bị pháp luật cấm thì doanh nghiệp có quyền hoạt động.

Ông Trần Sô cho biết thêm, để chấn chỉnh hoạt động dù bay này, các tỉnh thành miền Trung đang chuẩn bị họp nhóm lấy ý kiến trình lên Bộ VH-TT&DL xin hướng dẫn. Còn trước mắt, sở đã đề nghị các địa phương tạm đình chỉ hoạt động du lịch dù bay.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL nói: “Bất cứ hoạt động du lịch nào cũng tốt, nó góp phần làm đa dạng sản phẩm du lịch và phát triển tiềm năng. Tuy nhiên phải bảo đảm chất lượng và sự an toàn. Nếu một dịch vụ du lịch chưa đạt chất lượng làm ảnh hưởng tới giá trị chung thì phải xem lại”.

MINH QUÂN