Hội An hướng đến giao thông bằng xe đạp

KHÁNH LINH |

(QNO) - Sáng 24.10, UBND TP.Hội An, HealthBridge Việt Nam và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ/TUMI) tổ chức hội thảo khởi động Dự án “Lập kế hoạch phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp tại TP.Hội An”.

Toàn cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: KHÁNH LINH

Mục đích chính của hội thảo nhằm giới thiệu về dự án; thảo luận, chia sẻ các chính sách và sáng kiến phát triển giao thông phi cơ giới tại Hội An; các kinh nghiệm quốc tế và ví dụ về các chương trình phát triển xe đạp trên thế giới cũng như những cơ hội, thách thức của chương trình phát triển xe đạp tại Hội An.

Thời gian qua, nhiều hoạt động giao thông phi cơ giới đã được TP.Hội An triển khai như phát động cán bộ, công chức đi làm bằng xe đạp; khuyến khích mọi người đi bộ, đi xe đạp; sử dụng phương tiện giao thông công cộng, phát triển giao thông phi cơ giới; xây dựng chương trình du lịch “Về Hội An đi xe đạp”...

Tuy vậy, hiệu quả vẫn còn thấp. Nguyên nhân chủ yếu do hạ tầng chưa đảm bảo, chưa có đường dành riêng cho xe đạp; chưa có địa điểm để xe đạp công cộng, chưa có dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng; thói quen dùng xe gắn máy của người dân; yếu tố thời tiết nắng mưa… trở thành những rào cản khiến người dân ít sử dụng xe đạp.

Nhiều du khách đã đến Hội An trải nghiệm bằng xe đạp
Nhiều du khách đến Hội An trải nghiệm bằng xe đạp. Ảnh: KHÁNH LINH

Thông qua dự án sẽ góp phần tích cực trong việc xây dựng môi trường hỗ trợ xe đạp, qua đó giúp chuyển đổi phương thức đi lại trong thành phố từ phương tiện cơ giới sang phương tiện phi cơ giới. Đặc biệt, kế hoạch tổng thể phát triển xe đạp sẽ cung cấp một hành lang pháp lý, định hướng chính sách giúp thành phố tập trung nguồn lực để xây dựng một môi trường vật lý an toàn khuyến khích đạp xe tại Hội An.

Trước đó, TP.Hội An và Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam đã phối hợp xây dựng đề xuất Dự án “Lập kế hoạch và phát triển giao thông bằng xe đạp tại TP.Hội An”. Sáng kiến này đã được Chính phủ Đức chọn trao giải “Giao thông đô thị toàn cầu”, diễn ra từ ngày 22 - 25.5.2018 tại Leipzig (Đức). Dự án cũng chính thức được Chính phủ Đức tài trợ với tổng số tiền 178.000 eur (khoảng 4,1 tỷ đồng), thực hiện từ nay đến tháng 5.2019.

Hội An hướng đến phương thức đi lại phi cơ giới
Hội An hướng đến phương thức đi lại phi cơ giới. Ảnh: KHÁNH LINH

Được biết sau hội thảo này, từ ngày 25 - 26.10 đoàn công tác sẽ cùng các chuyên gia về giao thông, các ngành chuyên môn của TP.Hội An tiến hành khảo sát thực tế và làm việc với Tổ công tác Giao thông phi cơ giới của TP.Hội An để xây dựng kế hoạch chi tiết cho việc triển khai dự án trong thời gian tới.

KHÁNH LINH