Hội An khai trương điểm tham quan trình diễn nghề xí mà

LÊ QUÂN |

(QNO) - Sắp tới, du khách đến Hội An vừa có cơ hội được thưởng thức món ăn truyền thống xí mà, vừa được chứng kiến cách thức chế biến, trình diễn nghề đặc biệt này. Điểm tham quan trình diễn nghề xí mà sẽ khai trương đón khách vào ngày 19.6 tới đây tại nhà số 45/17 đường Trần Hưng Đạo.

Nghề chế biến xí mà gắn với tên tuổi gia đình ông Ngô Thiểu. Ảnh: TTVH H.A
Nghề chế biến xí mà gắn với tên tuổi gia đình ông Ngô Thiểu. Ảnh: TTVH H.A
 

Đây là hoạt động do UBND TP.Hội An, Trung tâm Văn hóa - thể thao và truyền thanh - truyền hình phối hợp với các cơ quan, ban ngành, địa phương liên quan và gia đình ông Ngô Thiểu thực hiện. Qua đó nhằm góp phần làm phong phú thêm loại hình văn hóa phi vật thể trong tuyến tham quan tại Khu di sản phố cổ Hội An, phát huy giá trị nghề truyền thống của gia đình và giới thiệu điểm tham quan mới cho khách du lịch. 

Món ăn xí mà luôn cuốn hút du khách. Ảnh: TTVH thành phố Hội An
Món ăn xí mà luôn cuốn hút du khách. Ảnh: TTVH thành phố Hội An
 

Nghề chế biến xí mà là một trong những nghề thủ công truyền thống gắn liền với sự hình thành, phát triển của đô thị thương cảng Hội An.

Đô thị - thương cảng quốc tế Hội An phát triển cực thịnh vào thời Đại Việt từ thế kỷ XVII đến XIX. Trong giai đoạn này, tại đây đã diễn ra quá trình giao lưu - hội nhập văn hoá mạnh mẽ, sâu sắc giữa các cộng đồng cư dân Việt, Hoa, Nhật và một số nước phương Tây, trong đó có lĩnh vực ẩm thực.

Xí mà vốn là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng với sự tiếp biến qua thời gian đã thành món ăn đặc trưng của người Hội An. Hiện nay được nhiều du khách trong và ngoài nước ưa thích bởi hương vị độc đáo, riêng có của món ăn này.

Nguyên liệu để chế biến món xí mà. Ảnh: TTVH thành phố Hội An
Nguyên liệu để chế biến món xí mà. Ảnh: TTVH thành phố Hội An
 

Nguyên liệu chủ yếu của món xí mà là mè đen, bên cạnh một số nguyên liệu khác sẵn có tại địa phương như bột sắn dây, bột khoai, rau mơ, rau má, một số vị thuốc bắc có tính mát, nhuận trường. Vì vậy, xí mà không đơn thuần là món ăn truyền thống, ngon miệng mà còn hỗ trợ dinh dưỡng, chữa bệnh rất tốt.

Khi du khách tham quan địa điểm này sẽ có cơ hội tham quan di tích giếng Bá Lễ - một trong những di tích tiêu biểu thuộc loại hình giếng cổ ở Hội An, có bề dày lịch sử, văn hóa và kiến trúc độc đáo.