Hội An ra mắt bộ sản phẩm du lịch được làm từ cây ngô đồng

KHÁNH LINH |

(QNO) - Cuối tuần qua, UBND TP.Hội An tổ chức lễ ra mắt bộ sản phẩm du lịch được làm từ cây ngô đồng đỏ mọc tại Cù Lao Chàm.

Ghế đu được bện bằng cây ngô đồng
Ghế đu được bện bằng cây ngô đồng

Theo đó, có 3 nhóm sản phẩm với 15 loại sản phẩm được phát triển để phục vụ du khách gồm: nhóm ẩm thực được làm từ hạt ngô đồng và được xem là có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Có 4 loại ẩm thực được làm từ hạt ngô đồng là bánh cookie ngô đồng, bánh đậu xanh ngô đồng, hạt ngô đồng rang, dầu ăn ngô đồng; nhóm hàng thủ công - lưu niệm gồm 8 loại là võng, túi xách, giỏ treo hai tầng, xích đu và các vật trang trí như bọc ốc, lưới ốc, tranh ngô đồng. Trong đó, ngoài võng được xem như máy điều hòa tự nhiên, nằm không đau lưng thì còn có 2 sản phẩm đáng chú ý khác là lưới ốc được kết hợp bằng sợi ngô đồng, cây lụi cùng vỏ sò, vỏ ốc biển Cù Lao Chàm và tranh ngô đồng được làm bằng sợi và vỏ hạt ngô đồng và những vật này không bao giờ bị ẩm mốc; nhóm mỹ phẩm, ban đầu chủ yếu là kem dưỡng da và kem dưỡng môi. 

Hạt ngô đồng được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng cao
Hạt ngô đồng được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng cao

Việc tạo ra sản phẩm từ cây ngô đồng không chỉ tạo ra sự phong phú, đa dạng về sản phẩm du lịch, khẳng định giá trị kinh tế của cây ngô đồng đỏ, giúp quảng bá du lịch Cù Lao Chàm và du lịch Hội An tốt hơn mà còn nâng cao hình ảnh và thương hiệu của loài cây này, hướng đến bảo tồn tốt hơn trong những năm đến. Được biết, cây ngô đồng đỏ (còn có tên khoa học là Firmiana colorata R.Br) vốn là biểu tượng nổi bật nhất của Cù Lao Chàm và cũng được ví như nữ hoàng các loài cây bởi vẻ rực rỡ  mỗi khi hè về. Ngoài ra, đây cũng là loài cây báo hiệu sự chuyển mùa trong năm bởi vòng đời sinh trưởng của mình. Khi lá vàng , khô và rụng trơ cành là báo hiệu mùa hè; khi cây ra hoa, nở rộ là trời vào thu và khi quả chín, rụng là báo hiệu kết thúc mùa khô.

Sản phẩm bánh được làm từ hạt ngô đồng
Sản phẩm bánh được làm từ hạt ngô đồng
Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ vỏ cây ngô đồng
Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ vỏ cây ngô đồng
Cây ngô đồng
Cây ngô đồng

KHÁNH LINH