Hội An và thương hiệu từ lễ hội

KHÁNH LINH |

Chiều mai 28.12, sự kiện “Chợ ẩm thực di sản Hội An” do Hiệp hội Du lịch Quảng Nam lần đầu tiên tổ chức, diễn ra tại Vườn tượng An Hội, nhằm giới thiệu những món ăn đặc trưng của phố Hội như cao lầu, mỳ Quảng, phở sắn cá tràu, xôi, tam hữu… đến du khách, qua đó không chỉ giúp tạo sinh khi mới cho các món ăn truyền thống Hội An mà còn góp phần giới thiệu một sản phẩm du lịch thế mạnh của vùng đất di sản này.

Nhiều món ăn đặc trưng Hội An sẽ được giới thiệu trong “Chợ ẩm thực di sản Hội An”. Ảnh: K.L
Nhiều món ăn đặc trưng Hội An sẽ được giới thiệu trong “Chợ ẩm thực di sản Hội An”. Ảnh: K.L

Theo ông Võ Phùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, với chủ đề “Dinh dưỡng và sức khỏe”, các nhà hàng tham gia sự kiện phải đạt tiêu chí du lịch “xanh” an toàn, do đó các hoạt động ẩm thực tại sự kiện đều tuân thủ quy trình chế biến an toàn tuyệt đối.

“Chợ ẩm thực di sản Hội An” có 9 gian hàng với sự tham gia của 8 nhà hàng nổi tiếng tại Hội An gồm: Santa, Little, Hội An Chit, Âu Việt Á, Salt Pub, Xưa &Nay, Shore Club, E Village. Mức giá bán cho mỗi món ăn dao động từ 30 - 60 nghìn đồng. Điểm nhấn của sự kiện chính là cuộc thi đầu bếp “Món ngon với sức khỏe”. Tham gia hoạt động này ngoài các đầu bếp giỏi chuyên môn còn có đại diện du khách am hiểu ẩm thực Hội An... Ngoài ra, du khách cũng sẽ được tận mắt chứng kiến các nhà bếp tổ chức chế biến và phục vụ món ăn có sử dụng nguyên liệu địa phương như rau Trà Quế, Thanh Đông, thực phẩm từ Cẩm Kim, An Bàng…

“Chợ ẩm thực di sản Hội An” là một trong các hoạt động nằm trong sự kiện “Hội An chào đón năm 2020” nhằm khép lại một năm đầy sôi động và nhiều thành công của các hoạt động văn hóa, lễ hội, du lich của vùng đất được mệnh danh là thành phố của lễ hội này.

Thống kê từ Trung tâm VH-TT&TT-TH Hội An cho biết, bình quân mỗi năm tại TP.Hội An diễn ra gần 20 sự kiện lễ hội truyền thống và hiện đại. Chỉ riêng năm 2019, đã có 15 lễ hội, sự kiện lớn như: Kỷ niệm 20 năm Khu đô thị cổ Hội An và 10 năm Khu dự trữ sinh quyền Cù Lao Chàm được công nhận di sản thế giới; Liên hoan ẩm thực quốc tế; Hội thi Hợp xướng quốc tế; Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản; Festival Văn hóa Tơ lụa - thổ cẩm Việt Nam và thế giới; Lễ hội đèn lồng… Ngoài ra, còn có các lễ hội dân gian, làng nghề tại xã, phường như lễ hội cầu bông, cầu ngư, giỗ tổ nghề yến, lễ hội làng mộc Kim Bồng, gốm Thanh Hà, ngày hội bắp nếp Cẩm Nam…

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An khẳng định, lễ hội chính là một phần tất yếu không thể tách rời Hội An. Thông qua các sự kiện, lễ hội đã góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa Hội An đến du khách, đồng thời đây cũng là một trong các yếu tố để các tổ chức, tạp chí du lịch uy tín thế giới bình chọn các danh hiệu thời gian qua.

“Nét đặc trưng của các  sự kiện, lễ hội của Hội An không chỉ không gian lãng mạn, cổ kính, đa sắc màu mà còn là nét đẹp văn hóa được phô diễn trong đó” - ông Sơn phân tích.

Có lẽ vậy, những sự kiện như Lễ hội đèn lồng hay Đêm rằm phố Hội… đã  trở thành “thương hiệu” của mảnh đất này. Bên cạnh đó, một trong những thành công của các sự kiện lễ hội ở Hội An là đã gắn kết được với cộng đồng doanh nghiệp chung tay tổ chức để cùng với thành phố quảng bá hình ảnh văn hóa, du lịch Hội An đến du khách gần xa.

“Hội An không chỉ được biết đến với danh hiệu di sản văn hóa thế giới mà còn quyến rũ khách với các giá trị ẩm thực độc đáo. Do vậy, sự kiện “Chợ ẩm thực di sản” hay trước đó là Liên hoan Ẩm thực quốc tế sẽ giúp nâng tầm ẩm thực Hội An trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút khách” - ông Sơn nói.

TAGS