Hướng về thị trường Thái Lan

VĨNH LỘC |

Công ty Du lịch Vietravel vừa phối hợp với Sở VH-TT&DL Đà Nẵng chính thức khởi động đường bay thẳng Đà Nẵng - Băng Cốc, mở ra cơ hội lớn cho thị trường du lịch miền Trung, trong đó có Quảng Nam.

Khách Thái Lan đến Hội An vẫn chưa nhiều.Ảnh: VĨNH LỘC
Khách Thái Lan đến Hội An vẫn chưa nhiều.Ảnh: VĨNH LỘC

Thị trường lớn

Được đánh giá là một trong những khu vực trọng điểm của du lịch Việt Nam, Đà Nẵng - Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung nhiều năm nay đã trở thành điểm đến yêu thích của đông đảo du khách trong và ngoài nước, trong đó có Thái Lan. Thống kê cho thấy, những năm qua khách Thái Lan luôn nằm trong tốp 10 thị trường khách đến Việt Nam. Tại miền Trung, do khách chủ yếu đi bằng đường bộ và số lượng chưa lớn nhưng vẫn có sự tăng trưởng nhất định. Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở VH-TT&DL thành phố Đà Nẵng khẳng định, việc nối đường bay Đà Nẵng – Băng Cốc sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho du khách 2 nước qua lại vì quãng đường đã được rút xuống chỉ còn 1h30 phút, nhất là không còn phải bay nối chuyến ra Hà Nội hoặc TP.Hồ Chí Minh đi Băng Cốc như trước đây. “Nếu nói Băng Cốc là thiên đường mua sắm thì Đà Nẵng cũng đang phấn đấu để trở thành thiên đường nghỉ dưỡng, nên khi 2 điểm này gắn kết với nhau sẽ mở ra cơ hội rất lớn để khách 2 nơi qua lại dễ dàng hơn. Đặc biệt, sẽ đón đầu một lượng khách quốc tế đông đúc tại Băng Cốc đến với Đà Nẵng sau đó lan tỏa ra miền Trung” - ông Vinh nói.

Thực tế, Thái Lan luôn được xem là một trung tâm du lịch lớn của Đông Nam Á cũng như châu Á. Thống kê cho thấy, chỉ riêng quý I.2015 lượng khách nước ngoài đến Thái Lan đã đạt gần 7,9 triệu lượt. Khách đến Thái Lan tăng không chỉ vì những cảnh đẹp và các điểm tham quan, nghỉ dưỡng, mua sắm, làm đẹp hấp dẫn mà còn do công tác quảng bá du lịch nước này khá tốt. Theo ông Đoàn Hải Đăng - Giám đốc Vietravel, chi nhánh Đà Nẵng, với vị trí của miền Trung cùng thương hiệu đã được khẳng định như là một trong những trung tâm du lịch của cả nước sẽ là những lợi thế mạnh thu hút khách đến vùng đất này. Vì vậy, việc kết nối giữa Đà Nẵng và Băng Cốc bằng những chuyến bay trực tiếp sẽ tạo điều kiện tốt giúp khách quốc tế từ Thái Lan đến Đà Nẵng cũng như các tỉnh lân cận  thuận lợi, đồng thời mở ra cơ hội để người dân khu vực Đà Nẵng và Quảng Nam du lịch đến Thái Lan dễ dàng hơn. “Với chuyến bay Đà Nẵng – Băng Cốc chúng tôi hy vọng lượng khách từ Đà Nẵng đi Băng Cốc cũng như ngược lại sẽ có sự tăng trưởng mạnh thời gian tới, nhất là sẽ thu hút khách quốc tế từ nước thứ 3 đến với Đà Nẵng và miền Trung. Ngoài ra, điều quan trọng hơn cả là những chuyến bay này là tiền đề để trong tương lai không xa chúng ta sẽ có đường bay thường xuyên giữa Đà Nẵng - Băng Cốc chứ không phải 5 ngày/ chuyến như hiện tại” - ông Đăng chia sẻ.  

Kỳ vọng thị trường khách nước thứ 3

Quảng Nam được đánh giá là một thị trường khách ổn định của miền Trung với tỷ lệ tăng hàng năm hơn 10%. Riêng 6 tháng đầu năm 2015, mặc dù lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm trên 11% nhưng Quảng Nam vẫn đón hơn 1,86 triệu lượt khách, tăng 7,45% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 990 nghìn lượt, tăng 9,6% so với cùng kỳ 2014. Theo ông Hồ Tấn Cường – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam, bên cạnh giữ vững thị trường khách truyền thống gắn với việc chú trọng khai thác thị trường khách nội địa thì định hướng sắp tới của du lịch Quảng Nam vẫn là tiếp tục đẩy mạnh khai thác thị trường khách từ châu Âu, Bắc Mỹ, phát triển thị trường tiềm năng như Nga, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước ASEAN, trong đó có Thái Lan. “Việc mở đường bay Đà Nẵng – Băng Cốc là rất tốt vì mục tiêu của du lịch Quảng Nam thời gian tới không chỉ khách Thái Lan mà là thị trường khối ASEAN khi Cộng đồng ASEAN được hình thành vào 31.12.2015. Do đó, đây là sự kỳ vọng rất lớn vì  ngoài cơ hội đón khách, thông qua hoạt động du lịch sẽ giúp các dân tộc trong khu vực hiểu biết về các giá trị văn hóa và cố kết nhau hơn” - ông Cường chia sẻ.

Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp du lịch, thị hiếu của khách Thái Lan là văn hóa - lịch sử và du lịch nghỉ dưỡng biển. Trong đó, các chùa chiền, hội quán là một trong những điểm tham quan ưa thích của người Thái. Ngoài ra, các món ăn hải sản, ẩm thực vùng miền cũng luôn được khách Thái Lan ưa chuộng, mà điều này thì Hội An có những lợi thế. Tuy nhiên, theo bà Đinh Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Thương mại và du lịch Hội An, dù có những thuận lợi nhất định, nhưng dự đoán lượng khách Thái Lan sẽ tăng cao trong thời gian tới vẫn chưa có gì chắc chắn vì thực tế số lượng khách Thái Lan đến miền Trung những năm qua theo tuyến đường bộ từ đông bắc Thái Lan qua Lào đến Hội An hầu như không nhiều, thậm chí có lúc nằm ngoài tốp 10 khách quốc tế đến thành phố. “Ba, bốn năm nay năm nào Hội An cũng phối hợp với Đà Nẵng tổ chức roadshow xúc tiến giới thiệu ở Thái Lan nhưng lượng khách chủ yếu về Đà Nẵng vì Hội An thiếu cơ sở vật chất và con người. Bây giờ có đường bay trực tiếp chắc sẽ tốt hơn nhưng thật tình tôi không kỳ vọng nhiều ở khách Thái Lan mà chỉ trông vào lượng khách đến từ nước thứ 3 thông qua điểm trung chuyển Băng Cốc”- bà Thủy nói.

Dù mới chỉ là khởi đầu, nhưng có thể nhận thấy, việc mở đường bay mới sẽ tạo ra những cơ hội lớn về một thị trường mới trong tương lai, hướng đến đa dạng hóa thị trường khách quốc tế rộng lớn hơn. Như ví von của ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL về đường bay mới: “Cửa có mở rộng thì khách mới dễ vào”. Và đó cũng chính là sự kỳ vọng của du lịch Quảng Nam trong thời gian tới.

VĨNH LỘC