Huyền bí khe Lim

GIA KHANG |

Trong các danh thắng ở Quảng Nam, khe Lim được xếp vào danh mục những địa điểm đẹp cần khám phá. Nơi đây không chỉ có thác nước hùng vĩ hay vẻ hoang sơ của núi rừng mà còn gắn với những câu chuyện tâm linh huyền bí.
Từ Hòa Cầm (TP.Đà Nẵng) theo quốc lộ 14B đi về hướng Nam Giang khoảng 40km du khách sẽ đến thôn Phước Lâm (xã Đại Hồng, Đại Lộc). Từ đây, rẽ vào con đường bê tông men theo suối chừng 2km, qua những tán cây rừng che khuất sẽ bắt gặp Khe Lim hiện ra thấp thoáng tựa dải lụa trắng nơi đỉnh núi xanh mờ. Từ trên cao dòng nước ầm ào đổ xuống đuổi nhau qua những tảng đá to tròn chảy về hạ nguồn, trên đường đi nước đã bào mòn vách đá để tạo nên những hang ục đầy kỳ quái. Người ta nói, sự độc đáo của khe Lim chính là vẻ nguyên sơ nhưng cũng đầy bí ẩn. Đó không chỉ là những tán rừng rậm rịt phủ trùm hai bên suối hay hàng nghìn hòn đá to tròn tựa những cái trứng khổng lồ nằm lăn lóc mà còn là sự huyền bí hiện hữu trong từng tiếng gió thổi qua khe lá và tiếng chim kêu lạc lõng giữa canh trưa, khiến những ai can đảm nhất cũng không khỏi… ớn lạnh.

 Thắng cảnh Khe Lim chứa đựng nhiều điều huyền bí.
Thắng cảnh Khe Lim chứa đựng nhiều điều huyền bí.

Người dân làng Phước Lâm đến nay vẫn còn truyền tai nhau câu chuyện đầy liêu trai về vị tu sĩ tu hành một mình trên núi Hóa Hữu vẫn mỗi ngày xuống suối khe Lim tắm mát. Rồi một hôm ông vào làng thông báo sẽ viên tịch nhập Niết Bàn. Khi có mùi hương thơm tỏa ra từ trên  núi người dân lần đến nơi phát hiện chỗ xác ông nằm mối đã vùi lên thành ụ. Vết tích ngôi am của vị tu sĩ ngày xưa nay còn lại chỉ là vườn cây trái hoang dã cùng những đồn đoán linh thiêng khiến không ít người dân và bao khách phương xa tìm đến lễ bái, cầu xin lộc.  

Những câu chuyện huyền bí xung quanh khe Lim cùng phong cảnh hữu tình đã biến nơi đây trở thành điểm đến thu hút khách, nhất là những bạn trẻ hoặc nhóm gia đình ưa khám phá thiên nhiên, tắm suối, leo núi, sinh hoạt dã ngoại ngoài trời… Còn với du khách lớn tuổi khe Lim không chỉ là nơi để con người hòa mình với thiên nhiên mà còn giúp lánh xa những ồn ào phố thị, chiêm nghiệm cuộc sống hoặc nương nhờ vào cõi tâm linh nếu có niềm tin vào những điều siêu thực.

GIA KHANG