Khai trương điểm tham quan mới tại Hội An

KHÁNH LINH |

(QNO) - Sáng 23.11, Trung tâm VH-TT TP.Hội An và Ban trị sự Hội quán Hải Nam tổ chức lễ khai trương, đưa điểm di tích Hội quán Hải Nam (số 10 đường Trần Phú) vào tuyến tham quan khu phố cổ.

Hội quán Hải Nam
Hội quán Hải Nam. Ảnh: K.L

Hội quán Hải Nam được xây dựng theo lối kiến trúc cổ của Trung Hoa, gồm gian chính điện, nhà Đông, nhà Tây, sân trước, sân sau. Tất cả được kết hợp hài hòa, khéo léo giữa các loại vật liệu với sự tài hoa trong nghệ thuật chế tác nhằm tạo nên một công trình vừa hội đủ yếu tố trang trọng, uy nghiêm để thờ phụng; vừa mang lại một không gian ấm cúng, gắn kết các thành viên trong sinh hoạt cộng đồng. Giữa chánh điện là một bộ thờ bằng gỗ sơn son thiếp vàng miêu tả cảnh sinh hoạt tam giới “Trời, Đất, Thủy Cung” hết sức độc đáo. Phía trong long môn là bài vị 108 vị anh linh từng được vua Tự Đức sắc phong “Nghĩa Liệt Chiêu Ứng” và cấp đất lập miếu thờ phụng. Từ chánh điện nhìn ra, phía bên trái có thờ thần tài, phía bên phải thờ tiền hiền với ý nghĩa cầu mong tiền tài và được các bậc tiền nhân che chở.

Mỗi năm, người Hải Nam ở Hội An và các nơi thường tụ họp tổ chức hành lễ vào các dịp 2.1 và 15.6 âm lịch. Tương truyền, Hội quán Hải Nam là nơi cầu giải oan sai rất linh nghiệm, nhiều người đến đây cầu cúng thành tâm đã được độ trì thoát kiếp nạn oan khuất trong làm ăn, quan hệ giao dịch và được phù hộ mang lại thịnh vượng, thành đạt trong cuộc sống.

KHÁNH LINH