Khám phá Đăk Rông

NGUYỄN THANH NGA |

Thuộc địa bàn huyện Đăk Rông, Quảng Trị, Khu bảo tồn thiên nhiên Đăk Rông có diện tích tự nhiên lên đến 37.841ha. Đến với Đăk Rông, bạn sẽ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp hoang dã nơi đây.

Khu bảo tồn thiên nhiên Đăk Rông, một trong những điểm du lịch khám phá hấp dẫn du khách ưa mạo hiểm, dã ngoại trải nghiệm. Ảnh: THANH NGA
Khu bảo tồn thiên nhiên Đăk Rông, một trong những điểm du lịch khám phá hấp dẫn du khách ưa mạo hiểm, dã ngoại trải nghiệm. Ảnh: THANH NGA

Từ trung tâm tỉnh lỵ, đi theo quốc lộ 9 chừng 40km, vượt qua cầu treo Đăk Rông khoảng 5km là bạn đã có mặt tại điểm dừng chân: Khu bảo tồn thiên nhiên Đăk Rông để bắt đầu chuyến hành trình khám phá của mình.

Để có chuyến đi hoàn hảo, bạn nên chuẩn bị nước uống, bữa nhẹ dọc đường và thức ăn khi đến chỗ dừng chân: Động Dơi. Để đi lên đỉnh của động này, bạn phải đi qua 200 bậc thang trong không khí mát lạnh. Tiếp đến là con đường rừng với một bên là hố thẳm, một bên là vách đá dựng cao vút. Con đường mòn trong rừng dẫn bạn đi xuyên qua những vách núi đá vôi sừng sững, đem lại cảm xúc vừa choáng ngợp, vừa hân hoan khó tả. Trên đường đi, bạn cũng có thể ngắm nhìn, sờ tận tay những cây cổ thụ hàng chục người ôm chỉ còn tồn tại trong những khu rừng nguyên sinh. Bạn còn có thể nghe được cả tiếng hót của các loại chim, vượn.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ leo núi, bạn sẽ đặt chân đến cửa Động Dơi. Cửa hang rộng rãi, gió lùa mát lạnh với hàng hàng thạch nhũ lô nhô và vô số dơi treo mình trên vòm hang. Chính vì thế mà dân địa phương đặt tên cho động là Hang Dơi. Càng đi sâu vào trong, lòng hang càng rộng rãi, mát mẻ với những rèm, những đụn thạch nhũ đủ hình dáng, màu sắc. Theo lối mòn đến chừng giữa động, bạn đã đến được giếng trời. Bạn hẳn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp rực rỡ của muôn nghìn tia nắng lung linh tỏa xuống từ vòm hang. Theo quan niệm của người dân địa phương thì đây là điểm cao nhất, là nơi “thông linh” giữa trời và đất, là nơi duy nhất ánh mặt trời chiếu rọi được đến lòng hang.

Sau khi thám hiểm Hang Dơi, bạn có thể ăn uống, nghỉ ngơi xuống núi và chuẩn bị cho tuyến du lịch khác, đòi hỏi nhiều thời gian và sức khỏe cũng như sự dẻo dai nhiều hơn từ du khách, đó là thác Hổ (hay còn gọi là thác Đỗ Quyên). Thác còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ với nhiều cây đỗ quyên mọc dước chân thác nở hoa rực rỡ vào mùa xuân. Mặc dù không quá hùng vĩ song thác Hổ mang lại cảm giác sảng khoái, đặc biệt là đối với những du khách ưa khám phá, mạo hiểm thì chặng đường đã qua là một trải nghiệm rất thú vị.

Kết thúc chuyến hành trình, bạn còn có thể làm một cuộc viếng thăm đến bản Cợp, xã Húc Nghì nằm khá sâu trong rừng, tách biệt với các khu cư dân khác. Bản Cợp vì thế vẫn còn lưu giữ được những nét sinh hoạt truyền thống của người dân tộc Pakô - Vân Kiều. Bạn sẽ hiểu thêm về tục canh tác trên đất dốc, nghề đan lát, về các món ăn truyền thống và đặc biệt là thưởng thức rượu cần của đồng bào. Nếu đúng dịp, bạn còn có thể tham gia các lễ hội truyền thống của người dân nơi đây như lễ hội cầu mưa, lễ đâm trâu, mừng lúa mới…

Rời khu bảo tồn, nếu có thời gian bạn cũng có thể đến thăm các địa điểm lân cận như khu thương mại Lao Bảo, sân bay Tà Cơn, nhà tù Lao Bảo hay suối nước nóng Đăk Rông.

NGUYỄN THANH NGA