Khôi phục con đường thuyền thúng Tam Thanh

HOÀNG BIN |

Việc khôi phục và đưa vào tham quan con đường thuyền thúng Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, mang lại lợi ích cho cộng đồng nơi đây.

Vẻ đẹp con đường thuyền thúng. Ảnh: H.B
Vẻ đẹp con đường thuyền thúng. Ảnh: H.B
 

Sau nhiều tháng triển khai dự án khôi phục con đường nghệ thuật thuyền thúng tại làng nghệ thuật cộng đồng xã Tam Thanh, vào ngày 8.6, con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh chính thức được đưa vào phục vụ du khách trong dịp Festival Du lịch biển Tam Kỳ 2019.

Con đường nghệ thuật thuyền thúng xuất hiện lần đầu tiên tại Tam Thanh trong sự kiện hưởng ứng Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017 và được ghi nhận kỷ lục con đường thuyền thúng dài nhất Việt Nam (1,5km). Sau đó, do điều kiện thời tiết khắc nghiệt tàn phá nên nhiều thúng đã bị hư hỏng, phải tháo dỡ. Tuy nhiên, hiệu ứng từ dự án này mang lại là rất lớn, du khách biết đến Tam Thanh nhiều hơn. Qua đó, đã tạo điều kiện trong phát triển du lịch cũng như nâng cao thu nhập cho người dân. Nhân dân địa phương cũng đã nâng cao nhận thức khi trở thành chủ thể làm du lịch.

Con đường thuyền thúng được sắp xếp theo từng chủ đề riêng.
Con đường thuyền thúng được sắp xếp theo từng chủ đề riêng.
 

Tiếp nối thành công bước đầu của dự án, từ ngày 20.5 đến 7.6.2019, đoàn cố vấn nghệ thuật đến từ Hà Nội với sự hỗ trợ của các họa sĩ tại TP.Tam Kỳ đã bắt tay vào khôi phục con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh. Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Các tác phẩm được vẽ lên khoảng 100 thuyền thúng, thuyền gỗ và 60 mái chèo với chủ đề tái hiện sinh động cuộc sống, con người, văn hóa làng chài Tam Thanh. Để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng các bức họa, chất liệu thuyền thúng dùng vẽ tranh được chọn lựa, vệ sinh, sơn lót bề mặt kỹ lưỡng, tranh vẽ được sơn bằng chất liệu sơn ngoại thất chuyên dụng ngoài trời và hướng đến áp dụng công nghệ Epoxy, tức là sử dụng nhựa trong để phủ lên toàn bộ bức tranh, có thể kéo dài tuổi thọ lên đến 5 năm. Ngoài ra, sau mùa lễ hội, toàn bộ thuyền thúng sẽ được tháo dỡ để bảo quản tránh hư hại khi mùa mưa bão đến”.

Ngoài ý tưởng thể hiện trên tranh vẽ, dưới bàn tay của các nghệ sĩ sắp đặt còn thể hiện vẻ đẹp làng biển, tình yêu và ước vọng tươi sáng nơi làng chài… Ngay trong buổi chiều 7.6, nhiều du khách đã bày tỏ sự thích thú khi con đường thuyền thúng được khôi phục. Khu vực sắp đặt con đường thuyền thúng vị trí dọc bờ biển, đoạn qua dốc Ông Ổi, thuộc thôn Hòa Hạ, xã Tam Thanh. Vị trí này khá thuận lợi cho du khách, khi vừa có thể xuôi theo đường Thanh niên ven biển đến tham quan làng bích họa Tam Thanh cách đó tầm 500m, hoặc ngược về bãi biển Tam Thanh để tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao trong dịp festival. Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, hy vọng con đường thuyền thúng này sẽ góp phần tạo cơ hội để phát triển, quảng bá du lịch Tam Thanh, Tam Kỳ nói riêng và Quảng Nam nói chung.

Đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường

UBND TP.Tam Kỳ đã triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường phục vụ Festival du lịch biển Tam Kỳ diễn ra từ ngày 13 - 18.6 tới. Theo đó, Công an thành phố phối hợp với Cơ quan quân sự thành phố, Đồn Biên phòng Tam Thanh, Đội Quy tắc đô thị đã triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông, trước, trong và sau festival.

Cụ thể: tăng cường công tác tuần tra giao thông trên tuyến đường Tam Kỳ - Tam Thanh, không để xảy ra ùn tắc giao thông. Đặc biệt, tập trung đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đêm khai mạc 14.6. Các đơn vị cũng phối hợp thực hiện phân luồng giao thông. Trong đó phương tiện giao thông của đại biểu, vận động viên, diễn viên tham dự chương trình khai mạc sẽ được bố trí tại bãi đỗ xe trước Quảng trường biển Tam Thanh; còn phương tiện giao thông của nhân dân và du khách bố trí tại khu dân cư Nam Tam Thanh và thống nhất cho các hộ dân tham gia trông giữ xe có thu phí theo quy định. UBND thành phố cũng đã chỉ đạo khẩn trương sửa chữa nhà tắm, nhà vệ sinh tại khu vực Quảng trường biển, huy động nhân dân ra quân dọn vệ sinh môi trường. Riêng đội kiểm tra liên ngành của thành phố đã tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng quán ăn, kiểm tra việc niêm yết công khai giá dịch vụ và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. (THANH XUÂN)