Ký ức với Cà phê Cộng

GIA KHANG |

Một không gian cũ kỹ với bức tường xám xịt và những vật dụng chỉ còn trong ký ức của một số người, gợi nhớ về những năm tháng chưa xa của thời bao cấp.

Không gian Cà phê Cộng mang đến cho du khách những hoài niệm về một thời bao cấp chưa xa.
Không gian Cà phê Cộng mang đến cho du khách những hoài niệm về một thời bao cấp chưa xa.

Đối với nhiều bạn trẻ, quán Cà phê Cộng (96 – 98 Bạch Đằng, Đà Nẵng) là một điểm khá lạ lẫm giữa rất nhiều quán cà phê sang trọng và cầu kỳ giữa thành phố. Được khai trương tháng 7.2014 do chị em cựu người mẫu Thúy Hạnh – Thúy Hằng và những người bạn sáng lập. Cà phê Cộng Đà Nẵng là quán duy nhất trong chuỗi quán cà phê Cộng Hà Nội có mặt tại miền Trung. Giữa không gian cũ kỹ của ngôi nhà, du khách như lạc vào một thế giới với những  gam màu xám xanh nơi những vật dụng, sinh hoạt được gia chủ bài trí, sắp đặt kỳ công và có dụng ý nhằm mang đến cho khách sự cảm nhận chân thực nhất về cuộc sống, xã hội Việt Nam những năm 80 của thế kỷ trước. Tại Cà phê Cộng, khách có thể bắt gặp những vật dụng quen thuộc của thời bao cấp từ tấm vải chăn buộc vào đai ghế cũ làm đệm đến những chiếc radio, cassette, bàn máy may, máy đánh chữ gỉ sắt nằm chỏng chơ trên những chiếc bàn gỗ hay chiếc bóng đèn sợi đốt trần treo lơ lửng như nỗi u hoài ám ảnh của những ngày cơ cực. Bên cạnh đó, kiến trúc quán cũng được thiết kế với những mảng tường nham nhở, bong tróc cùng các ô cửa sổ có chấn song gỗ nhìn ra phố phường. Chính sự bài trí này đã mang đến cho khách một cảm giác vừa xa vừa gần, vừa quen vừa lạ khi vào quán.

Đặc biệt, sự cũ kỹ của quán còn hiện hữu qua những dụng cụ phục vụ khách từ ly tách, cốc, lọ hoa, kể cả quyển menu cũng được làm từ loại giấy nâu thô ráp của những năm sau ngày giải phóng. Tuy nhiên, ấn tượng nhất là giá sách cũ với hàng trăm cuốn được cố ý xếp chồng lên nhau phủ bụi. Những ngày mưa ngồi bên khung cửa sổ tầng 2 của quán hướng nhìn ra sông Hàn đọc sách cũ, nghe mưa rơi sẽ mang đến cho khách cảm giác thật thú vị. Một không gian của sự chiêm nghiệm và sâu lắng, nên dễ hiểu vì sao nơi đây không chỉ là điểm đến của những người đứng tuổi muốn tìm lại ký ức xưa mà còn là chốn quen thuộc của khá nhiều du khách nước ngoài; họ đến và đi lặng lẽ như bước chân vào một thế giới khác xa những ồn ào bên ngoài khung cửa sổ, dù giá các loại thức uống nơi đây không hề rẻ chút nào.

GIA KHANG