Lần theo "Dấu xưa Nhật Bản"

VĨNH LỘC |

Được đưa vào khai thác lần đầu năm 2012, tour du lịch “Dấu xưa Nhật Bản” tại Hội An đã thực sự mang đến nhiều cảm xúc thú vị, nhất là những du khách đến từ xứ sở Mặt trời mọc, giúp họ hiểu hơn về lịch sử bang giao giữa hai dân tộc.

Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, lượng du khách Nhật đến Hội An ngày càng tăng.            Trong ảnh: Đoàn Nhật Bản múa rồng tại lễ hội Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ XIV năm 2016 tổ chức tại Hội An. Ảnh: V.LỘC
Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, lượng du khách Nhật đến Hội An ngày càng tăng. Trong ảnh: Đoàn Nhật Bản múa rồng tại lễ hội Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ XIV năm 2016 tổ chức tại Hội An. Ảnh: V.LỘC

Tùy vị trí xuất phát trong phố mà khách có thể bắt đầu hành trình của mình qua các địa danh như đình Cẩm Phô, Chùa Cầu, Bảo tàng Gốm sứ mậu dịch hay ghé thăm 3 ngôi mộ cổ của các thương nhân Nhật Bản (có từ thế kỷ XVI) đang được dân địa phương chăm sóc trên các cánh đồng Trà Quế. Tham gia tour này, khách còn được đến thăm những ngôi nhà cổ do Nhật Bản tài trợ trùng tu gần đây, đến với cây lộc vừng do người đẹp Nhật Bản được vinh danh Hoa hậu Trái đất trồng tại Công viên Kazid hay dạo trên tuyến đường Công nữ Ngọc Hoa gắn liền với mối lương duyên Việt Nhật… Ở mỗi điểm đến trong chuyến hành trình là sự trở về với quá khứ để khách chiêm nghiệm và trân trọng những giá trị lịch sử mà các bậc tiền nhân của hai dân tộc đã góp công xây đắp. Theo lời một cán bộ Văn phòng Hướng dẫn tham quan phố cổ Hội An, hầu hết du khách đều thích thú với chương trình tham quan mang đậm ý nghĩa này. Với họ, được ghé thăm mỗi điểm di tích hay viếng hương những ngôi mộ cổ, càng giúp họ hiểu hơn và trân trọng những tình cảm mà người dân Hội An đã dành cho đất nước Nhật Bản. Du khách Nhật Bản đã thật sự xúc động khi đứng trước những ngôi mộ cổ của các thương nhân Nhật xưa, khi nghe câu chuyện kể về những người con Nhật Bản đã từng đến và cư trú ở Hội An hơn 400 trước.

Ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm VH-TT TP.Hội An khẳng định, việc xây dựng tour “Dấu xưa Nhật Bản” nhằm tạo thêm một sản phẩm du lịch khác biệt, góp phần quảng bá những giá trị văn hóa, nhân văn của Hội An đến với du khách Nhật cũng như những ai quan tâm. “Nét độc đáo của tour du lịch này là các điểm tham quan đều liên quan đến người Nhật. Qua đây, du khách Nhật có thể cảm nhận được những tình cảm mà nhân dân Hội An đã dành cho đất nước Nhật Bản. Từ đó, giúp họ hiểu hơn về lịch sử quan hệ giữa hai dân tộc cũng như của các thế hệ người Nhật đã từng sinh sống tại Hội An” - ông Phùng nói.

Trong những năm gần đây, cùng với việc tăng nhanh số lượng du khách Nhật Bản đến Hội An, tour “Dấu xưa Nhật Bản” cũng được nhiều du khách đến từ xứ sở Mặt trời mọc đăng ký trải nghiệm và quảng bá sau khi về nước. Và, chính điều này càng làm cho Hội An trở thành điểm đến ưu tiên của người Nhật. Riêng năm 2015, đã có khoảng hơn 110 nghìn lượt khách Nhật đến tham quan du lịch Hội An. Theo phân tích từ Tổng cục du lịch, đặc điểm chính của thị trường khách Nhật Bản là ưa thích những điểm có phong cảnh đẹp, các di tích lịch sử văn hóa, những nơi có cơ hội mua sắm, ẩm thực độc đáo và người dân thân thiện. Ngoài ra, thời gian lưu trú của khách Nhật cũng khá cao (5 - 7 ngày) và khả năng chi trả nhiều. Có được thành công này, bên cạnh công tác quảng bá và điểm đến phù hợp, yếu tố không thể bỏ qua là sự lan tỏa của những kỳ lễ hội Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản góp phần đưa hình ảnh Hội An gần du khách Nhật hơn. Đến nay, qua 14 lần tổ chức lễ hội Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, ngoài việc giới thiệu, giao lưu các loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống và hiện đại của hai dân tộc, thì nhiều cuộc tọa đàm, hội thảo về những tinh hoa văn hóa, những vấn đề về bảo tồn di tích, di sản, môi trường sinh thái hay vai trò của cộng đồng cư dân… được chuyên gia hai nước trao đổi, phối hợp thực hiện khá tốt. Kết quả từ các hoạt động này đã thu hút sự quan tâm của nhiều giới, nhiều tổ chức và cá nhân từ đất nước Mặt trời mọc. Từ đây, một xu hướng của đông đảo nhân dân Nhật Bản là muốn đến với Hội An, tận mắt chứng kiến những dấu tích mà các thế hệ tiền nhân Nhật Bản đã tạo dựng hàng năm trước nay vẫn còn hiện hữu. “Có thể nói “Dấu xưa Nhật Bản” ở Hội An là tour du lịch duy nhất tại Việt Nam dành riêng cho thị trường khách Nhật nên ý nghĩa rất quan trọng. Vì vậy, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các công ty lữ hành trong nước để đẩy mạnh hơn nữa việc quảng bá tour du lịch này” - ông Phùng nói.

VĨNH LỘC