Lang thang ở Kay xỏn

THANH NGA |

Thành phố Kay xỏn thuộc tỉnh Xavannakhet, Lào. Thành phố rộng rãi và yên bình với những con đường lên xuống nhấp nhô theo dấu những ngọn đồi.

Theo con đường lớn dẫn vào thành phố. Nắng chiều hắt lên những mái ngói cũ kỹ của những ngôi nhà cổ còn sót lại. Ra đến bờ sông thì gió lùa mát rượt. Dòng sông rộng lớn dềnh dàng chảy. Bên bờ sông Mê kông việc buôn bán náo nhiệt. Cá rươi rói vừa bắt dưới sông lên còn giãy đành đạch. Những mớ rau bó vội xanh non. Những xâu măng sắp đều tăm tắp.

Cũng ngay bên bờ sông mát lộng này, những quán hàng ăn dày san sát. Phần lớn bán đồ nướng mang hương vị đặc trưng của người Lào như: thịt xiên nướng, khô bò nướng, xôi, lạp, cá nướng muối... thơm lừng một khúc sông. Thế nhưng, có lẽ cái cảm giác ngồi nhâm nhi một ly bia bên bờ sông mát lịm mới thực sự níu chân khách tham quan cho lần gặp gỡ tiếp theo.

Ẩm thực trong thành phố phong phú và dịch vụ rất tốt. Có đủ các món cho bạn lựa chọn. Bên cạnh các quán đặc sản chỉ bán một món như: bê quay, vịt nướng, gà nướng, dê… thì cũng có những quán bán đủ các món như xôi, cơm, cơm chiên, và các món xào, chiên, nướng đi kèm.

Không như trước kia, quán cà phê ở thành phố Kay xỏn giờ đây mọc lên rất nhiều. Đầu tiên, phải kể đến loại cafe mà người Lào quen uống đó là cà phê sữa bỏ nhiều đá. Loại cafe mới phát triển gần đây là các loại cà phê pha máy. Cũng có cả quán cà phê phin như ở Việt nếu bạn ưa thích loại cafe này.

Dạo quanh một vòng phố, có cảm giác như nó không mang không khí hiện đại sầm uất đến ngạc nhiên nhưng bù lại, thật yên bình và thân thiện. Có lẽ chính điều này sẽ làm bạn thấy rất nhớ khi rời xa nơi đây.

THANH NGA