Làng văn hóa dân tộc Noong Nooch

KHÁNH LINH |

Được biết đến là khu vườn thực vật lớn và đẹp bậc nhất châu Á, làng văn hóa dân tộc Noong Nooch (tỉnh Chonburi, Thái Lan) sẽ làm mê hoặc với những ai đã từng đến nơi này.

Du khách chụp ảnh lưu niệm cùng voi trong làng văn hóa Noong Nooch.
Du khách chụp ảnh lưu niệm cùng voi trong làng văn hóa Noong Nooch.

Có diện tích rộng hơn 630 héc ta, làng văn hóa dân tộc Noong Nooch được xem như là một “vườn địa đàng nơi trần thế”. Du khách đến đây không chỉ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên trong lành tuyệt đẹp mà còn  được thưởng thức các tiết mục trình diễn văn hóa độc đáo như biểu diễn voi, đấu võ Muay Thái và các điệu múa, điển tích Thái cổ truyền. Xung quanh sự ra đời của làng văn hóa cũng là một câu chuyện kỳ thú. Chuyện kể rằng, năm 1954 có hai vợ chồng người Thái gốc Hoa tên là Pisit từ Băng Cốc đến đây mua lại vùng đồi hoang vắng để trồng cây ăn trái, tuy nhiên công việc làm ăn không được thuận lợi nên có người bạn khuyên ông chuyển hướng sang kinh doanh cây cảnh. Trong quá trình cho công nhân cải tạo đất trồng cây bonsai ông phát hiện được mỏ đá quý, nhờ đó mà giàu có nên tiếp tục mua đất mở rộng diện tích lên hơn 630 héc ta. Đến khoảng năm 1980 vườn hoa, bonsai của ông đã trở nên quá nổi tiếng với hàng chục nghìn loài, trở thành nơi tham quan nghiên cứu của các đoàn sinh viên và chuyên gia trong và ngoài nước. Vì vậy, ông bắt đầu chuyển hướng sang phát triển du lịch, đến năm 1990 thì chính thức mở cửa đón khách với tên gọi là làng văn hóa dân tộc Nong Nooch (tên Nong Nooch được đặt theo tên của vợ ông).

Giờ đây, làng văn hóa Noong Nooch đã trở thành một địa điểm du lịch hàng đầu của Thái Lan. Đến tham quan khu hoa kiểng và cây cảnh, du khách sẽ thỏa thích ngắm nhìn các loài kỳ hoa dị thảo đua nhau khoe sắc. Du khách sẽ choáng ngợp với khu vườn hoa phong lan với hơn 670 loài, được xem là bộ sưu tập đầy đủ nhất tại Thái Lan, hay khu họ cau nổi bật với những cây thiên tuế, cau to bụng, cau thân màu đỏ quý hiếm; bộ sưu tập những cây cọ tuyệt đẹp hay vườn xương rồng hội tụ đủ loại hình dạng, kích cỡ… Không dừng lại ở đó, khu cây cảnh còn được bổ sung cả vườn bướm đa sắc màu, một sở thú nhỏ với những loài động vật quý hiếm như dã nhân, vượn khỉ, gấu đen, gấu đỏ… Đặc biệt, du khách sẽ không thể bỏ qua show biểu diễn độc đáo của 30 con voi với các tiết mục như dùng vòi ném phi tiêu, đá bóng, chơi bóng rổ, vẽ tranh, massage cho khách và… xin tiền.

Có thể nói, sức hút của Noong Nooch không chỉ là không gian rộng lớn cùng sự đa dạng thực vật mà còn là sự sáng tạo trong nghệ thuật xây dựng, sự sắp đặt hài hòa giữa hoa lá, cây cảnh với các kiến trúc nhân tạo khác. Tuy nhiên, trên hết là sự cảm phục với cách làm du lịch của người Thái khi biết kết hợp nhiều yếu tố như sinh thái - văn hóa nghệ thuật - giải trí - ẩm thực một cách hài hòa để mang đến sự đa dạng sản phẩm cho du khách. Vì vậy, mỗi ngày Noong Nooch thu hút khoảng 3.000 khách tham quan.

KHÁNH LINH