Le Fê quán

KHÁNH LINH |

Giữa không gian phố cổ trầm mặc vẫn có một chút lạ lẫm ngỡ ngàng khi vào quán. Đó chính là Le Fe Cafétéria quán.

Một góc của Le Fê quán.
Một góc của Le Fê quán.

Quán nằm khuất trong con hẻm nhỏ trên đường Phan Châu Trinh (Hội An), nếu không để ý khách khó có thể nhận ra được. Trái ngược với vẻ ngoài chật chội hay dãy tường màu vàng đặc trưng, không gian bên trong được bố trí khá thoáng rộng với những bộ bàn ghế cũ kỹ của những năm 80 về trước. Quán chia  thành 3 gian, trong đó gian cuối cùng thiết kế gồm một giếng trời để đón ánh sáng và kết nối với thiên nhiên, phía dưới là một hồ nhân tạo nhỏ. Điểm xuyết cho vẻ xưa cũ là vài vật dụng bài trí hờ hững nhưng đầy dụng ý của chủ nhân như máy radio, máy nghe nhạc, sách lạ… càng khiến quán thêm trầm mặc, tinh tế. Tuy nhiên, ấn tượng nhất chính là vẻ tĩnh lặng nơi đây, khách vào quán sẽ cảm nhận được sự riêng tư và dễ chịu không chỉ từ phong cách phục vụ nhẹ nhàng mà còn bởi dòng nhạc xưa cũ. Chính vì vậy, Le Fê luôn được nhiều du khách truyền tai tìm tới khi có dịp đến Hội An.

 Giữa tiết trời se lạnh cuối thu, giữa những cơn mưa kéo dài bất tận, ngồi trong Le Fê quán, ngắm nhìn giàn thiên lý trổ bông thoảng mùi hương thơm nhẹ, chắc chắn sẽ khiến lòng người dịu hơn để tận hưởng cảm giác bình an, để thấy cuộc sống thật nhẹ nhàng tự tại. Nơi ký ức thời gian như quay về̉ theo những bản tình ca bất hủ của một thời, gợi nhắc về bao kỷ niệm đã chia xa.

Ai đó đã nói, cà phê hẻm, kiệt Hội An cũng là một “đặc sản” trong các di sản phố Hội. Ở đó có những khoảng lặng để cho khách chiêm nghiệm và sống chậm trước những ồn ào vội vã bên ngoài. Cũng có người đến quán chỉ đơn thuần tìm cho mình một không gian hoài cổ. Ngoài Le Fê, tại các hẻm Hội An còn có thể kể đến hàng chục tên quán cũng khá ấn tượng để khách lựa chọn. Dù phong cách, thức uống khác nhau nhưng phần lớn đều gặp nhau ở sự tĩnh lặng, tinh tế để mang lại cho khách những cảm xúc thú vị, góp phần càng làm cho hồn phố thêm quyến rũ, trở thành nét riêng khó nơi nào có được.

Một chiều nào đó lang thang qua phố, len lỏi trong những con hẻm nhỏ rêu phong, tạt vào một quán ven đường, khách sẽ có những cảm nhận thật khác lạ, và Le Fê quán sẽ là một trong những nơi như thế.

KHÁNH LINH