Mênh mang Cồn Hến

KHÁNH LINH |

Những thế hệ người dân làng Triêm Tây (Điện Phương, Điện Bàn) bao đời qua vẫn xem Cồn Hến như là nơi nuôi dưỡng cuộc sống của mình.

Cồn Hến là nơi lý tưởng để tổ chức các hoạt động vui chơi thỏa thích.
Cồn Hến là nơi lý tưởng để tổ chức các hoạt động vui chơi thỏa thích.

Vào mỗi sáng những bà, những chị trong làng lại chèo thuyền qua sông lên cồn cày xới, hái rau, hái bí cho những phiên chợ muộn. Mùa nào thức nấy, xuân trồng rau, hạ trồng dưa, đậu. Đất cứ màu mỡ để ươm lên những mầm xanh vô tận. Vì vậy, nơi đây không chỉ là “vựa” rau lớn của làng mà còn gắn liền với những sinh hoạt bình dị của người dân quê chân chất. Đặc biệt, trên đoạn lạch nước chảy quanh cồn cũng chính là chỗ sinh sống của khá nhiều loài hến. Vào những chiều hè,  người dân trong làng lại rủ nhau ra sông nhủi lùa bắt hến, có lẽ vì thế mà cái tên Cồn Hến cũng xuất hiện từ đó. Ông Huỳnh Hà (83 tuổi) người gần cả cuộc đời gắn với bao lở bồi của làng và Cồn Hến vẫn còn nhớ như in những kỷ niệm thời trẻ. Những buổi thả diều, những đêm trăng sáng vọng tiếng hò khoan của trai gái hẹn hò. Dù đã đi gần hết cuộc đời nhưng mỗi lần ra đứng bến sông nhìn qua Cồn Hến vẫn gợi lên trong ông bao niềm xúc cảm. “Hồi xưa Cồn Hến rộng lắm, nhiều người trong làng đã qua bên đó dựng nhà sinh sống, nhưng rồi chiến tranh, bồi lở đã xóa đi hết rồi” - ông Hà nhớ lại.  

Cồn Hến đẹp vào lúc hoàng hôn khi ánh mặt trời chiếu xuống dòng sông Quế, hắt ánh sáng thẫm vàng trên mặt nước, và những chiếc thuyền ván lặng lẽ vãi chài buông lưới trên sông càng làm cho cảnh vật thêm huyền diệu. Kể từ khi Triêm Tây phát triển du lịch cộng đồng, Cồn Hến bỗng trở thành điểm đến đầy cuốn hút với du khách. Trên thảm cỏ mịn trải dài, du khách thỏa thích vui chơi thả diều, đá bóng, cắm trại, nướng khoai, nấu bắp, ra sông câu cá… trải nghiệm cuộc sống lao động cùng người dân giữa một khung cảnh thiên nhiên thoáng rộng. Ngoài ra, với mô hình canh tác sinh thái thân thiện môi trường đang được xây dựng kế hoạch, hứa hẹn sẽ mang đến cho Cồn Hến sự khác biệt về một vùng chuyên canh các loài rau sạch phục vụ du lịch và cộng đồng. Còn với ai yêu thích thiên nhiên và quan tâm đến các giá trị văn hóa làng quê thì Cồn Hến chính là khoảng lặng cho những chiêm nghiệm, suy tư về cuộc sống...

KHÁNH LINH