Minh An nâng chất thương hiệu du lịch

ĐỖ HUẤN |

Trong những năm qua và định hướng phát triển thời gian đến, TP.Hội An xác định tiếp tục thực hiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả cơ cấu kinh tế ngành (dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp) và chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng (đô thị - biển đảo - làng quê).

Phường Minh An (Hội An) đang hướng đến việc nâng chất lượng thương hiệu để tiếp tục thu hút du khách. Ảnh: Đ.HUẤN
Phường Minh An (Hội An) đang hướng đến việc nâng chất lượng thương hiệu để tiếp tục thu hút du khách. Ảnh: Đ.HUẤN

Trong đó, phường Minh An được xác định là vùng lõi của đô thị di sản Hội An và là phường trung tâm của thành phố nên tập trung đầu tư phát triển toàn diện về kinh tế - văn hóa - xã hội. Thực tiễn nhiều năm qua cho thấy, Minh An đã và đang đi lên chính từ nền tảng của di sản văn hóa cha ông để lại. Sự phát triển nhanh về du lịch - dịch vụ - thương mại thời gian qua đều xuất phát từ việc người dân Minh An biết khơi dậy, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Lãnh đạo thành phố và phường đã chủ động triển khai, phát triển nhiều mô hình dịch vụ mới, tạo điều kiện phục vụ du lịch phù hợp, giải quyết được nhiều việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Đáng chú ý là hoạt động tại khu chợ đêm đường Nguyễn Hoàng, phố dịch vụ lưu trú, vui chơi và ẩm thực An Hội, Đồng Hiệp... Hiện nay, trên địa bàn phường có hàng nghìn hộ kinh doanh, rải đều và hài hòa ở các khối phố, hàng chục khách sạn, biệt thự và cơ sở homestay với lượng hàng hóa và hoạt động dịch vụ phong phú, đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhân dân và du khách. Đặc biệt, nêu cao ý thức trách nhiệm của những chủ nhân trong lòng di sản, nhân dân toàn phường đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để tôn tạo nhà ở, di tích, đồng thời huy động đóng góp cả chục tỷ đồng góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, phát triển du lịch…

Ông Lê Quang Trung - Chủ tịch UBND phường Minh An cho biết, tiếp tục phát huy và khai thác lợi thế giá trị văn hóa Đô thị cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới với nhiệm vụ quan trọng là nâng chất lượng thương hiệu để phát triển bền vững, phường tham mưu, đề xuất thành phố có những cơ chế phân cấp hơn nữa để địa phương phát huy lợi thế tiềm năng, mở rộng địa bàn, phát triển loại hình dịch vụ - thương mại, đa dạng hóa và nâng chất lượng các loại hình dịch vụ để phục vụ du khách một cách phong phú và chủ động hơn. Yếu tố mang ý nghĩa quan trọng bên cạnh việc phát huy thế mạnh sẵn có là định hướng phát triển theo chiều sâu, khuyến khích các dịch vụ văn hóa, dịch vụ chất lượng, chuyển dần các dịch vụ không phù hợp ra ngoài phố cổ. Vận động, khuyến khích người dân mạnh dạn tham gia làm dịch vụ, du lịch trên cơ sở không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng các sản phẩm văn hóa - du lịch đã có thương hiệu; chắt lọc, đổi mới và nâng tầm những sản phẩm du lịch đã có thương hiệu như “phố đi bộ”, “đêm phố cổ”, “chợ đêm”… Đứng trên đôi chân di sản, được bảo lưu trao truyền những tài sản quý báu của bao bậc tiền nhân, cộng đồng cư dân Minh An cũng phải biết khơi dậy tiềm năng của quá khứ từ lễ hội, các loại hình diễn xướng dân gian, nghệ thuật truyền thống, phong tục tập quán, lối sống, nếp ứng xử, ẩm thực đến cảnh quan di sản... để làm ra sản phẩm mới với những giá trị mới.

ĐỖ HUẤN