Một tỷ du khách, một tỷ cơ hội

THÂN VĨNH LỘC |

Nhân ngày Du lịch thế giới (27.9) , Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới Taleb Rifai và Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã gửi tới các quốc gia thông điệp: “Một tỷ du khách, một tỷ cơ hội”, nhằm kêu gọi mọi người cùng nhau đánh giá ý nghĩa của con số một tỷ khách du lịch trên toàn thế giới. Từ thông điệp này cũng là cơ hội để nhìn lại vai trò của ngành du lịch trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Quảng Nam trong những năm qua.

Ngành du lịch đã mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người dân Hội An. Ảnh: T.V.L
Ngành du lịch đã mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người dân Hội An. Ảnh: T.V.L

Ý nghĩa của những thông điệp

Kể từ năm 1980, khi ngày 27.9 được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) chọn làm ngày Du lịch thế giới. Mỗi năm ngày Du lịch thế giới đều được tổ chức với một chủ đề, thông điệp riêng thể hiện những mong muốn mà ngành du lịch thế giới hướng đến. Nếu như năm 2010 chủ đề của ngày Du lịch thế giới là “Du lịch và đa dạng sinh học” nhằm khẳng định một trong những điều hấp dẫn nhất của du lịch chính là sự đa dạng của sự sống trên trái đất, thì đến năm 2011, chủ đề ngày Du lịch thế giới là “Du lịch - Liên kết các nền văn hóa”, thể hiện mong muốn con người và các nền văn hóa thế giới xích lại gần nhau thông qua du lịch. Từ đó, tăng cường hiểu biết, khoan dung và tôn trọng lẫn nhau giữa các quốc gia. Năm 2012 chủ đề của ngày Du lịch thế giới có tên gọi “Du lịch & Năng lượng bền vững”, mục đích hướng đến một ngành công nghiệp không khói thật sự, đồng thời nhấn mạnh vai trò và đóng góp của du lịch trong công tác bảo vệ môi trường. Năm 2013, “Du lịch và tài nguyên nước” trở thành chủ đề ngày Du lịch thế giới, qua đó kêu gọi du lịch có trách nhiệm để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, người dân, du khách và môi trường. năm 2014 chủ đề của ngày Du lịch thế giới là “Du lịch và sự phát triển của cộng đồng”, nhấn mạnh đến tiềm năng của ngành du lịch là mang lại những cơ hội mới cho cộng đồng để phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống tốt đẹp hơn trên khắp thế giới và vai trò then chốt của cộng đồng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững. Có thể khẳng định, với chủ đề mỗi năm ngành du lịch thế giới không chỉ khẳng định mục tiêu của sự phát triển mà còn hướng đến cho mỗi quốc gia và các địa phương cùng nỗ lực tuân theo.

Trong thông điệp ngày Du lịch thế giới năm nay, ông Taleb Rifai - Tổng thư ký UNWTO cho biết, hiện nay có hơn một tỷ du khách đến các điểm du lịch quốc tế mỗi năm; du khách đã làm cho du lịch trở thành ngành kinh tế hàng đầu, đóng góp 10% tổng GDP toàn cầu, 6% tổng kim ngạch xuất khẩu của thế giới, cứ 11 việc làm trên toàn thế giới lại có một công việc liên quan đến du lịch. Những con số này không chỉ thể hiện sức mạnh về kinh tế, mà còn phản ánh tiềm năng cũng như năng lực ngày càng cao của du lịch trong việc giải quyết những thách thức cấp bách của thế giới như tăng trưởng kinh tế - xã hội, gìn giữ hòa bình, giao lưu văn hóa, phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, bảo tồn văn hóa và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, thông qua sự di chuyển, du lịch có sức mạnh thúc đẩy các thay đổi tích cực cho mọi người, góp phần tạo nguồn sinh kế giá trị cho hàng triệu người trên hành tinh. Ngoài ra, du lịch cũng là cánh cửa dẫn đến sự hiểu biết nhiều hơn về thế giới bên ngoài biên giới của mỗi nước; là bước đi đầu tiên trong công cuộc xây dựng hòa bình, giữa các cộng đồng và các quốc gia.

Ngành kinh tế tổng hợp

Có thể khẳng định, du lịch có vai trò rất lớn trong phát triển kinh tế xã hội mỗi địa phương cũng như thúc đẩy nhiều ngành nghề khác cùng phát triển. Chỉ riêng năm 2014 đã có 7,87 triệu lượt du khách quốc tế đến Việt Nam, tổng thu từ du lịch ước đạt 230 nghìn tỷ đồng, đóng góp khoảng 6% vào GDP, doanh thu ngoại tệ từ du lịch chỉ đứng sau 4 ngành xuất khẩu là dầu thô, dệt may, giày dép, thủy sản. Tại Quảng Nam, du lịch góp phần rất lớn vào phát triển kinh tế xã hội địa phương cũng như bảo tồn thúc đẩy các giá trị văn hóa, làng nghề truyền thống hồi sinh, phát triển. Nếu như năm 2013 thu nhập xã hội từ du lịch khoảng 4.500 tỷ đồng thì sang năm 2014 con số này đã tăng lên 5.170 tỷ đồng (trong đó doanh thu du lịch khoảng 2.200 tỷ đồng).

Theo ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VH-TT&DL, với tư cách là một ngành kinh tế tổng hợp, du lịch đã giúp thay đổi cuộc sống và nhận thức của người dân cũng như diện mạo một vùng đất. Thông qua những chuyến đi mỗi du khách sẽ mang đến một cơ hội mới cho người dân và chính quyền địa phương, giúp bảo vệ môi trường, thúc đẩy sự phát triển cộng sinh của nhiều ngành nghề khác. “Những năm gần đây ngành du lịch Quảng Nam đã tập trung phát triển theo hướng du lịch cộng đồng, du lịch có trách nhiệm. Trong đó, du lịch cộng đồng đã chia sẻ được lợi ích từ du lịch cho người dân và người dân cũng đã tự giác tham gia các hoạt động kinh tế du lịch, từ đó làm thay đổi nhận thức về kinh tế du lịch” - ông Hài nói. Điều này được minh chứng rõ nét nhất tại TP.Hội An. Thống kê cho thấy, tỷ trọng ngành thương mại dịch vụ trong tổng cơ cấu kinh tế thành phố đã chiếm khoảng 70%. Du lịch cũng tạo công ăn việc làm trực tiếp cho gần 2.000 lao động và hàng nghìn người hưởng lợi gián tiếp từ các hoạt động du lịch.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP.Hội An cho rằng, cơ hội do du lịch mang lại trước tiên chính là giải quyết việc làm cho người dân, nhất là trong lực lượng lao động đang chuyển dịch từ các ngành nghề khác sang. Thứ hai, thông qua các loại hình sinh thái làng quê du lịch đã tạo ra cơ hội cho các vùng nông thôn, hải đảo, ven sông mà trước đây khó thể phát triển du lịch như Cẩm Châu, Cù Lao Chàm, Cẩm Kim, Cẩm Nam… “Chủ đề của ngày Du lịch thế giới năm nay là “Một tỷ du khách, một tỷ cơ hội” nhưng với Hội An chỉ cần khoảng 2 triệu lượt khách đến tham quan năm 2015 cũng sẽ mang đến cho địa phương rất nhiều cơ hội” - ông Dũng nhận định.

THÂN VĨNH LỘC