Mùa thu phương Bắc

TÂM AN |

Mùa này phương Bắc được xem là mùa đẹp nhất trong năm với muôn vàn cảnh sắc của mùa thay lá, ruộng bậc thang ngày lúa chín, trùng điệp những triền hoa tam giác mạch cùng một chút se lạnh của tiết thu…

Sa Pa mùa thu.Ảnh: T.A
Sa Pa mùa thu.Ảnh: T.A

Bởi vậy, mùa thấp điểm du lịch lại trở nên sinh động hơn khi các công ty lữ hành cho ra đời những tour du lịch về phương Bắc mùa thu như một chiêu mới. Ấy nhưng, đối với những “tay phượt” đã phải lòng mùa thu miền Bắc, vé máy bay và hành trình “4 ngày là đủ cho mùa thu xứ Bắc sương khói lắm” được họ chuẩn bị ít nhất 6 tháng trước đó. Theo bạn Ngọc Hòa (phường Tân An, Hội An) cả “hội phượt” cùng đặt vé máy bay vào thời điểm các hãng máy bay giá rẻ tung khuyến mãi nên cả đoàn hơn 10 người mua được vé khá thấp. Tính chi phí trọn gói cho một chuyến đi miền Bắc 5 ngày mỗi người xấp xỉ 4 triệu đồng. Hòa cũng cho biết đây không phải là chuyến phượt đầu tiên của các bạn về mùa thu miền Bắc. Bởi, “đã đến đó ngay vào thời điểm giao mùa thu đông thì không ai không phải lòng cái tiết trời sương khói và cảnh sắc long lanh cho dù bạn đang đi giữa lòng Hà Nội hay quăng quật theo những cung đường Tây Bắc” - Hòa chia sẻ. Hà Nội những ngày vào thu nắng cũng phai dần, mùa lá bắt đầu rụng vàng rộm mặt đường. Ở đâu đó trên phố, gánh hàng rong giản dị mang hương cốm mới trong bọc lá sen buộc bằng sợi rơm vàng theo tiếng rao các chị, các mẹ vang trong từng con ngõ nhỏ. “Với Hà Nội, chỉ cần một ngày theo chân các gánh hàng rong như vậy là đủ; 4 ngày còn lại hãy theo những cung đường Tây Bắc để biết thế nào là cảm giác bị mê hoặc, bị quyến rũ, thậm chí là bị cám dỗ mà không thể nào thoát ra được” - một tay phượt đã chia sẻ trên diễn đàn “Phượt” như thế về mùa thu phương Bắc. Có khá nhiều mỹ từ cho mùa thu Tây Bắc, nhưng đặt tên như thế nào còn tùy vào cách cảm nhận của bạn. Có những cung đường, dù đi qua bao nhiêu lần, bạn vẫn không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh sắc tuyệt đẹp đến mơ màng. Những ruộng bậc thang trứ danh ở Tây Bắc - danh thắng cấp quốc gia đi mòn gót chân vẫn không thấy mỏi, ngắm mãi không thấy chán. Có người ví von Mù Cang Chải (Yên Bái) mùa gặt như nấc thang vàng lên thiên đường, có người lại ca ngợi nó như những phím đàn trời lộng lẫy. Mùa này hãy ghé thăm Mộc Châu - thiên đường của những đồi xanh ngút tầm mắt và hít thở hương hoa chè ngào ngạt. Tuyến này cực kỳ thích hợp cho du khách đam mê chụp ảnh và thích khám phá thiên nhiên. Hoa mận trắng ngần, hoa bung nở rộ thì hãy đợi khi mùa xuân đến, mùa thu bạn chỉ cần nhắm mắt để cảm nhận hương vị se lạnh thấm ở đầu môi là đủ biết mùa thu đang đi vào tâm hồn bạn.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái).
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái).

Những người bạn phương Bắc nhắn: “Nếu không chuẩn bị kịp tháng 10, thì mùa thu nơi này vẫn cứ đẹp lộng lẫy đến trọn tháng 11”. Vậy thì còn chần chờ gì?

TÂM AN