Mùa thu trên đồi chè Bàu Cạn

PHAN VINH |

(QNO) - Những ngày tháng 10, đến với Gia Lai, ai cũng ngỡ ngàng trước sắc thu rực rỡ nơi đây. Trên đồi chè bát ngát, hoa a-xia nở rộ một vòm trời trong màu vàng óng ánh nắng mai.

Đồi chè nhìn từ góc máy Flycam. Ảnh: THÁI NGUYỄN
Đồi chè Bàu Cạn nhìn từ góc máy flycam. Ảnh: THÁI NGUYỄN

Tại ngã ba Hàm Rồng, du khách rẽ trái lên quốc lộ 19 đến xã Bàu Cạn (huyện Chư Prông, Gia Lai), những đồi chè ẩn hiện dọc hai bên đường đi. Tuy vậy, phải ghé bước vào đồi chè rộng lớn nhất nơi đây mới có thể cảm nhận được vẻ đẹp hoàn hảo của trời thu.

Từ năm 1923, tại đây, người Pháp đã hình thành một đồn điền chè rộng hơn 50ha với tên “Compagnie Agricole des Thes Et Cafes du Kontum Annam”. Qua nhiều thời kỳ, đến nay đồi chè này thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV Chè Bàu Cạn. Số lượng công nhân làm việc tại đồi chè có lúc lên đến hàng nghìn người, nhưng những năm lại đây chỉ còn khoảng gần 100 người hái chè. Đặc biệt trong số đó có khoảng 30 người Quảng Nam sinh sống và làm việc tại đây.

Lúc trồng những cây chè đầu tiên, người Pháp đã nghĩ đến chuyện trồng thêm cây chắn gió và che bóng mát cho chè. Họ chọn giống cây a-xia (còn có tên gọi khác là mùng vàng hoặc bọ cạp vàng) trồng theo hàng dài, xen giữa từng khóm chè. Như thế, đồi chè Bàu Cạn đến nay đã có tuổi thọ gần 100 năm tuổi.

Hằng năm, khoảng thời gian từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 11, a-xia nở hoa vàng rực rỡ trên một khoảnh đồi lớn. Đứng trên đỉnh Hàm Rồng nhìn xuống, đồi chè Bàu Cạn nổi bật hẳn trên nền chè xanh. Nếu Biển Hồ nổi tiếng với loài dã quỳ thì Bàu Cạn thu hút du khách gần xa bởi loài hoa a-xia. Cứ đến mùa thu, người người từ khắp nơi đổ về Bàu Cạn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngất trời của loài hoa đặc biệt này, trong số đó, nhiều nhiếp ảnh gia cũng háo hức về đây sáng tác.

Bình Minh và hoàng hôn là 2 thời điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa A-xia. Ảnh: HÀ NGUYỄN
Bình Minh và hoàng hôn là 2 thời điểm lý tưởng chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoa a-xia. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Anh Nguyễn Ngọc Thái - nhiếp ảnh gia người Kon Tum là người rất tâm huyết với vẻ đẹp của loài hoa a-xia trên đồi chè Bàu Cạn, chia sẻ: “Có thể nói, không một nơi nào trên đất nước mình có một khoảnh đồi nhiều hoa bọ cạp vàng như ở đây. Có lúc mình ở lại Bàu Cạn vài ngày liền để có thể ghi lại những khoảnh khắc đẹp, hoang dại của loài hoa này trong nhiều thời điểm khác nhau. Hình ảnh buổi sáng sớm, khi sương thu còn vương trên đồi, người công nhân hái chè đã cặm cụi làm việc, phía trên là hoa bọ cạp vàng đang nở rộ - đó là một cảnh đẹp hoàn mỹ!”.

Các công nhân hái chè ở đây chỉ hái vào 3 ngày đầu tuần, những ngày còn lại, đồi chè vắng người, khung cảnh trở nên hoang vu và huyền ảo như tranh vẽ. Theo kinh nghiệm của nhiều du khách và “phượt thủ” trong và ngoài địa phương, thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm đồi chè Bàu Cạn là lúc sáng sớm hoặc hoàng hôn. Dưới ánh nắng yếu ớt, nghiêng chao, sắc hoa a-xia tỏa ra một quyền năng mê hoặc lòng người.

“Mong rằng những ai đến chiêm ngưỡng sắc thu đều ý thức được cách gìn giữ, bảo vệ khung cảnh thanh bình nơi đây. Dù hùng vĩ đến mấy, nhưng nếu bị tàn phá, xâm hại, a-xia khó mà giữ được vẻ mộc mạc, hoang dại như thuở ban sơ” - anh Nguyễn Hà, một du khách đến từ Quảng Nam chia sẻ.

PHAN VINH