Nắm bắt cơ hội 2013

NAM KHA |

    Ngành du lịch (DL) đã lên kế hoạch chủ động “mở tiệc” mời khách, thích ứng với những thay đổi khó lường của thị trường để hy vọng vào sự bứt phá mạnh mẽ của năm 2013.
“Nỗi niềm” doanh nghiệp

Kết thúc năm 2012, ngành DL Quảng Nam công bố đã đón khoảng 2.816.900 lượt khách tham quan, lưu trú, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, khách quốc tế 1.383.000 lượt khách, tăng 7,5% so với năm 2011; khách nội địa 1.433.900 lượt khách, tăng 13,4% so năm 2011. Doanh thu DL đạt 1.425 tỷ đồng, tăng 29,7% so với năm 2011; thu nhập xã hội từ DL khoảng 3.235 tỷ đồng. Con số này được đánh giá là khá thành công trước bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái và sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường DL.

Quảng Nam hy vọng gia tăng nguồn khách và chất lượng chi tiêu trong năm 2013.
Quảng Nam hy vọng gia tăng nguồn khách và chất lượng chi tiêu trong năm 2013.

Tại cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa các cơ quan quản lý của Quảng Nam và cộng đồng doanh nghiệp (DN) DL hồi cuối năm 2012, cả hai phía thừa nhận có được thành công hơn mong đợi này chính là nhờ cơ quan quản lý đã nỗ lực tìm kiếm nguồn lực để tiếp tục các hoạt động xúc tiến, quảng bá DL tại các thị trường trọng điểm… DN lữ hành cũng đã mở rộng, phân khúc thị trường, hướng vào thị trường nội địa, tạo thêm sản phẩm mới, cộng với nâng cao chất lượng dịch vụ. Mỗi DN tự vạch cho mình kịch bản riêng để thu hút khách về khách sạn. Tuy nhiên, phía cơ quan quản lý đã nêu những mặt hạn chế như:  DN không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế vẫn đưa đón khách nước ngoài, tùy tiện thay đổi lịch trình, cắt giảm tiêu chuẩn, dịch vụ của khách; hiện thượng chèo kéo khách vẫn còn diễn ra...

Kiến nghị nhiều vấn đề cần xem xét giải quyết, không ít DN cho rằng không thể phủ nhận những văn bản quy định của trung ương và địa phương đã tạo hành lang pháp lý bảo đảm cho hoạt động kinh doanh; tuy nhiên vẫn còn một số quy định chưa rõ ràng, khó thực hiện trong thực tế. Có những quy định chưa thật sự tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển DL, như quy định về hoạt động thể thao mô tô nước DL và dịch vụ spa trong khách sạn; phí phục vụ trong ngành dịch vụ DL chưa kích thích hoạt động phục vụ của nhân viên; quy định về quy mô phòng lưu trú để xếp hạng tiêu chuẩn sao của khách sạn chưa hợp lý. Nhiều DN than phiền về rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính còn chậm, công khai thủ tục hành chính còn nặng tính hình thức nhiều nơi, chưa cập nhật thông tin mới theo quy định... buộc phải đi lại nhiều lần, gây phiền hà và bức xúc. DN mất nhiều thời gian đón và làm việc với nhiều đoàn kiểm tra trong một thời gian ngắn nhưng nội dung kiểm tra lại trùng lắp. Cụ thể hơn, có ý kiến đề nghị cần nhanh chóng xử lý mùi hôi kênh nước dưới chân Chùa Cầu, xử lý rác thải tại cầu cảng Cửa Đại và gia tăng các nhà vệ sinh.
Bà Trần Thị Cảnh, Phó Tổng giám đốc The Nam Hải, cho rằng không thể để tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra thường xuyên. Hiệu lực hành chính cho thấy còn yếu kém khi để rác “ngập” nhiều khu vực ven biển hay chưa có cách gì giải tỏa nhiều căn nhà tạm tồn tại khá lâu trước những khu DL. Ông Lê Tiến Dũng (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DL dịch vụ Hội An) kiến nghị: Những lễ hội không nên tập trung vào sân khấu hóa mà mở rộng phát triển sản phẩm chung cho DL Quảng Nam. DN cùng khảo sát tour, tuyến, điểm đến để xây dựng một sản phẩm chung nhằm quảng bá và tăng cường sức mạnh của các công ty lữ hành và rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước trong việc quảng bá, xúc tiến.

Sản phẩm thủ công mang dấu ấn di sản.
Sản phẩm thủ công mang dấu ấn di sản.

Chủ động kế hoạch

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Cả đánh giá, hệ thống DN DL ở Quảng Nam đã trưởng thành và lớn mạnh, tạo nên diện mạo mới và đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Song, vẫn phải thừa nhận quá trình phát triển còn quá nhiều khó khăn, trở ngại chưa được giải quyết thỏa đáng, chưa tạo đột phá để khẳng định DL là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển còn thiếu bền vững. Theo ông Trần Minh Cả, điều may mắn là tình trạng phá sản đã không xảy ra với các DN DL, nhưng dự báo ngành DL chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng bởi suy giảm kinh tế toàn cầu và tình hình kinh tế vĩ mô chưa ổn định. Vì vậy, cơ chế chính sách hỗ trợ DN đang kỳ vọng vào sự điều hành vĩ mô của Chính phủ, còn tại địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi có thể để góp phần giúp DN phát triển.

“Để tạo sự bền vững cho các sản phẩm DL hiện có, hướng về chất lượng nguồn khách hơn là đo đếm số lượng khách đến, không còn con đường nào khác là đa dạng hóa sản phẩm hấp dẫn và định vị thương hiệu đặc thù Quảng Nam. Năm 2013, xác định chủ đề là  “Năm phát triển sản phẩm DL”, Nhà nước sẽ tăng cường ngân sách để phát triển hạ tầng, quảng bá, xúc tiến. Tuy nhiên, sự thành công của chiến lược phát triển DL cần phải có sự quyết tâm của chính quyền, cơ quan quản lý và sự đồng thuận của cả cộng đồng DL, của người dân địa phương”.
(Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VH-TT&DL)

Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VH-TT&DL khẳng định: DL Quảng Nam đã tạo tiếng vang, cùng với thương hiệu Hội An đã khẳng định trên bản đồ DL thế giới. Tuy nhiên, việc huy động nguồn lực cho công tác xúc tiến còn hạn chế. Cộng đồng DL chưa tích cực liên kết trong việc tham gia quảng bá, xúc tiến điểm đến của địa phương gắn với quảng bá sản phẩm DL. Nếu nhìn vào sự phát triển của Đà Nẵng năm 2012 (đón 2,66 triệu lượt khách, tăng 13,2%, thu nhập xã hội từ DL ước đạt 6.000 tỷ đồng), Thừa Thiên Huế (đón 2,364 triệu lượt khách, tăng 10,1%, thu nhập xã hội từ DL ước đạt 4.950 tỷ đồng) sẽ thấy ngay cuộc cạnh tranh thị trường khách DL trong vùng tam giác di sản đã ngày càng khốc liệt hơn. Dù Hội An được công nhận là một trong 10 thành phố DL tốt nhất châu Á, nhiều khách sạn nằm trong tốp 10 khách sạn tốt nhất châu Á, nhưng sức cạnh tranh của sản phẩm DL vẫn chưa mạnh. Đa số DN DL có quy mô nhỏ, chủ yếu kinh doanh lưu trú với sản phẩm chưa phong phú; thiếu các điểm tham quan ngoài di sản, các khu vui chơi, giải trí, dịch vụ hỗ trợ nên chưa kéo dài thời gian lưu trú và tăng thu từ khách.

Vì vậy, để tạo sự bứt phá mạnh mẽ trong năm 2013, cơ quan quản lý đã đề nghị DN phối hợp với tỉnh để tổ chức Festival di sản Quảng Nam 2013, liên hoan và hội thi hợp xướng quốc tế lần thứ III tại Hội An, đón các đoàn famtrip, presstrip, quảng bá trực quan và xuất bản ấn phẩm DL. Các sự kiện bên ngoài cũng rất đáng chú ý như hội chợ triển lãm DL tại Nha Trang trong tháng 6.2013, hội chợ DL quốc tế ITE tại Hà Nội, hội chợ DL quốc tế IFTM - Top RESA (Pháp) trong tháng 9.2013...

NAM KHA