Nâng cao kỹ năng du lịch cộng đồng

ĐỖ HUẤN |

Thời gian qua, mô hình du lịch cộng đồng ở Hội An có chiều hướng phát triển mạnh. Chủ trương của thành phố là tiếp tục đa dạng các điểm du lịch cộng đồng để đẩy mạnh phát triển du lịch Hội An. Vì vậy, kỹ năng làm du lịch ngay tại cộng đồng cần được nâng cao để đáp ứng yêu cầu.

Mới đây, Phòng VH-TT TP.Hội An phối hợp với UBND xã Cẩm Hà tổ chức lớp tập huấn kiến thức về du lịch cộng đồng cho những người làm du lịch, dịch vụ trên địa bàn xã. Trong thời gian 4 ngày, các học viên đã được nghe truyền đạt những thông tin chuyên đề về du lịch cộng đồng; công tác thuyết minh viên cộng đồng và các phương pháp hướng dẫn, quy trình hướng dẫn đối với thuyết minh viên cộng đồng… Cùng với phần lý thuyết, lớp tập huấn còn tổ chức cho các học viên đi thực tế, trải nghiệm và thực hành thuyết minh tại làng rau Trà Quế, các điểm tham quan tại thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà... “Quan điểm của địa phương là quan tâm những ngành nghề mà phụ thuộc về nông nghiệp gắn với dịch vụ. Như ở Trà Quế chúng tôi mở các lớp tập huấn về sản xuất rau an toàn gắn với hướng dẫn viên du lịch cộng đồng để phát triển đúng định hướng và bền vững lâu dài” - ông Mai Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà nói.

Ở Cù Lao Chàm, chính quyền địa phương cũng rất chú trọng công tác này nhằm phát triển du lịch bền vững theo hướng cộng đồng. Trong năm qua, UBND xã Tân Hiệp phối hợp với các ngành chức năng của thành phố mở được một số lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ năng nghiệp vụ cho hơn 200 lao động tại địa phương. Số lao động này làm việc và sinh hoạt theo mô hình tự quản như: hướng dẫn viên ở khu vực dân cư, các chủ cơ sở kinh doanh lưu trú homestay, đội xe gắn máy vận chuyển khách, các nhà hàng ăn uống, hộ kinh doanh hàng lưu niệm và hải sản… Nhờ vậy mà chất lượng du lịch sinh thái biển đảo với các hoạt động trải nghiệm, khám phá dành cho du khách ngày càng được nâng cao. Ông Huỳnh Giang (thôn Bãi Ông, xã đảo Tân Hiệp) nói: “Cù Lao Chàm này mũi nhọn là du lịch, cho nên tự người dân phải nhận thức là làm thế nào để du khách họ đến Cù Lao Chàm một lần còn có thể quay lại lần thứ hai. Không những họ quay lại mà còn giới thiệu cho bè bạn của họ đi đến. Đến đây để biết người dân hiền lành, hiếu khách, thật thà trên mọi vấn đề, kể cả mua bán hay ăn ở gì cũng vậy…”.

Du lịch cộng đồng là lợi thế mà lãnh đạo TP.Hội An đang chủ trương đẩy mạnh. Những năm qua, thành phố cho phát triển rất nhiều loại hình lưu trú trong dân, xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch quản lý và khai thác các tiềm năng du lịch trên địa bàn. Chính quyền thành phố cũng đã tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo tồn các loại hình tài nguyên, bởi đây là vốn quý để sinh lợi; đồng thời tiến hành các hoạt động hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ để cộng đồng dân cư thực sự là chủ thể các hoạt động du lịch tại chỗ; đồng thời khuyến khích, gắn kết tổ chức chương trình du lịch với các dịch vụ cộng đồng nhằm tạo việc làm, thu hút lao động và cải thiện thu nhập ngay tại cộng đồng. “Hỗ trợ mở các lớp không phải mang tính chất dạy nghề. Cái chúng ta cần không chỉ là những lớp dạy nghề có cấp bằng, cấp giấy chứng nhận mà cần cả những lớp như hướng dẫn viên cộng đồng tại địa phương, rồi các lớp tập huấn ngắn ngày khác về kỹ năng tiếng Anh, rồi các hoạt động dịch vụ, trang bị kiến thức phục vụ cho nghề nghiệp. Là thành phố du lịch nên đa dạng về ngành nghề!” - ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết.

Tiềm năng, thế mạnh du lịch cộng đồng ở Hội An không chỉ dừng lại như hiện tại và sức hấp dẫn còn lớn hơn khi biết khơi dậy nguồn lực tại chỗ. Lãnh đạo thành phố đã và đang tạo cơ chế phù hợp để hình thành và đa dạng điểm du lịch cộng đồng đặc trưng, có bản sắc. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch, đề án du lịch như: đề án phát triển bền vững xã Tân Hiệp trên cơ sở bảo tồn và phát huy giá trị Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm giai đoạn 2017 – 2025, đề án xây dựng làng quê – làng nghề sinh thái Cẩm Kim, phương án mở rộng tuyến tham quan khu vực rừng dừa Bảy Mẫu và tham quan nội vùng xã Cẩm Thanh, kế hoạch phát triển du lịch – dịch vụ Cẩm An, Cẩm Hà, Thanh Nam Đông – Cẩm Nam, khai trương tuyến tham quan làng rau An Mỹ - Cẩm Châu…, đã góp phần mở rộng không gian phát triển du lịch, khai thác tiềm năng lợi thế du lịch sinh thái, làng quê, biển đảo.

ĐỖ HUẤN