Nâng tầm khu đô thị du lịch

ĐỖ HUẤN |

Trên cơ sở tăng cường công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An, năm 2017 TP.Hội An sẽ xúc tiến xây dựng đề án trình cấp có thẩm quyền công nhận Hội An là đô thị du lịch quốc gia. Khu phố cổ là trung tâm du lịch của thành phố, tạo sức hút đầu tiên, đồng thời cũng là điểm tạo ra sức lan tỏa. Khu phố cổ Hội An gồm phường Minh An và một phần các phường Cẩm Phô, Sơn Phong và vùng lân cận. Chỉ tính trên địa bàn phường Minh An đã có gần 860 di tích kiến trúc được xếp hạng, trong đó có hơn 160 di tích thuộc quản lý của Nhà nước, 35 di tích tập thể và hơn 660 di tích sở hữu tư nhân. Đến nay hầu hết di tích đều được bảo vệ và giữ gìn gần như nguyên trạng. Nhiều năm qua người dân Minh An đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng để cùng với Nhà nước tu bổ, sửa chữa hơn 1.500 lượt di tích nhà ở, đền chùa, hội quán. Những chủ nhân di tích còn tự chằng chống, di dời để vượt qua thời tiết khắc nghiệt. Họ cũng đã phải tự đấu tranh với chính mình trước những tiện lợi của nhu cầu cuộc sống hiện đại để giữ gìn nét đẹp của từng mái nhà, góc phố; phải đồng cam gánh vác để tạo ra và nâng lên những giá trị đặc sắc, độc đáo của các ngõ hẻm, con đường trong lòng di sản.

Việc bày bán kinh doanh, việc lưu thông đi lại, việc thắp sáng đèn lồng, việc ăn vận, đồng hành diễn xướng cùng cả cộng đồng những dịp hội hè, lễ tết… là những hoạt động riêng có mà chỉ có người dân nơi đây chứ không nơi nào khác có thể làm được. Các hoạt động, việc làm thiết thực ấy đã góp phần tạo nên nhiều sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, đáp ứng nhu cầu thưởng lãm của đông đảo du khách gần xa và làm nên thương hiệu du lịch văn hóa Hội An - Quảng Nam. Tuy vậy, thời gian gần đây trật tự kinh doanh buôn bán, mỹ quan đô thị có lúc có nơi bị buông lơi gây phiền hà cho du khách. Sự phát triển các dịch vụ có dấu hiệu quá tải dẫn đến lấn át những công năng truyền thống của khu phố cổ và từng di tích cấu thành nên khu di sản… Ông Bùi Văn Dũng - Bí thư Đảng ủy phường Minh An cho biết: “Để làm cho Minh An sạch đẹp hơn nữa thì còn rất nhiều việc phải làm. Bước sang năm 2017, thành phố đã chỉ đạo rất đồng bộ và quyết liệt. Đảng bộ và chính quyền phường Minh An cũng đã có những kế hoạch cụ thể để xây dựng Minh An đẹp hơn. Trong đó chúng tôi sẽ vận động 80 hộ dân ở các tuyến đường chính của phường Minh An thay mái che phía trước hiên nhà bằng các loại giàn hoa hoặc cây xanh, tiếp tục lập lại trật tự đô thị trên địa bàn mà trọng tâm là kinh doanh vỉa hè, hàng rong và quản lý hiệu quả ghe thuyền trên sông Hoài”.

Không chỉ dừng lại là trung tâm du lịch của tỉnh và khu vực trên con đường  Di sản miền Trung, TP.Hội An còn được các chuyên gia và nhà quản lý giới thiệu và đề xuất đưa vào chiến lược du lịch đô thị của Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là một trong 4 dòng sản phẩm chính của Việt Nam tầm nhìn đến năm 2030 cần tập trung đầu tư, bên cạnh dòng sản phẩm du lịch biển đảo, du lịch văn hóa và du lịch sinh thái. Theo đó, trong thời gian tới dòng sản phẩm du lịch đô thị sẽ chú trọng khai thác các yếu tố văn hóa gắn với lối sống thành phố. Với Hội An, đó là lối sống đô thị cổ. “Với nòng cốt là khu phố cổ Hội An, rồi các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật, các làng nghề truyền thống nên chúng tôi sẽ khai thác và phát triển mạnh hơn nữa du lịch văn hóa” - ông Trần Ánh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hội An xác định.

ĐỖ HUẤN