Neville Dean với "Taste of Hoi An"

XUÂN HIỀN |

(Xuân Giáp Ngọ) - Tour du lịch “Taste of Hoi An” (Hương vị Hội An) luôn để lại ấn tượng trong lòng du khách, bởi cách dẫn dắt đầy hào hứng của Neville Dean, sự mộc mạc của những phụ nữ Việt và vị đậm đà của món ăn phố Hội...

Gắn bó với Việt Nam hơn 5 năm, Neville Dean tìm đến với Hội An như một hành trình duyên nợ.

Gửi lại vùng Sydney (Úc) một gia đình êm ái, Neville Dean lang thang phiêu bạt sang Việt Nam khi vừa bước sang tuổi 60. Nhiều năm dài, dấu chân người đàn ông này in trên những con đường từ mũi Cà Mau đến tận đất Bắc. Và rồi, một nơi không thể thiếu trong hành trình Việt Nam - phố cổ Hội An, đã thực sự ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng người đàn ông này. Trở về Sydney, Neville nói với vợ con “mình phải làm gì đó cho người lao động ở Việt Nam”. Chỉ vậy thôi, hai người “đã toan về già”, cùng ở độ tuổi 60, chia tay con cái để về với Hội An. “Hội An không phải một nơi tôi đến, mà là nơi tôi trở về” - Neville nói. “Trở về” nơi mà ông tự nhận mình là “người dân xứ này”, và quyết phải làm gì đó cho cộng đồng người Hội An, cho những em bé khuyết tật Hội An.

Neville Dean giới thiệu du khách về những món ăn Việt tại chợ Hội An Ảnh: Minh Hải
Neville Dean giới thiệu du khách về những món ăn Việt tại chợ Hội An Ảnh: Minh Hải

Sức hút từ…chợ

Neville có một đam mê kỳ lạ với những ngôi chợ Việt. Ông kể, khi đến mảnh đất nào, nơi đầu tiên ông tìm đến là chợ. Ở đó, ông nghe được những thanh âm sống động của những con người rất hiền lành, chất phác. “Ở chợ Hội An, tôi được gặp những cụ bà tóc bạc phơ, ngồi bên mẹt rau xanh, hay mẹt bánh bèo, bánh vạc, sẵn sàng cho tôi nếm thử mà không lấy tiền”- Neville kể. Ông còn gặp cả những người khuyết tật, với gian hàng là những đồ chơi bằng đất sét, những chiếc nồi nung cháy đỏ với nụ cười rất hiền khi Neville muốn thử thổi một chú tò he đỏ au. Chỉ những điều giản đơn như vậy đã khiến ông mến yêu vùng đất này và muốn trở thành một “cư dân phố cổ”, sống như những người Hội An thực thụ. Một tour du lịch ẩm thực đã ra đời từ một ý nghĩ rất tử tế: “Làm thế nào để người dân Hội An có tư duy kinh doanh như người dân Úc”. Và để cho cái ý tưởng này thật sự thành công, Neville mất hơn một năm để đi bộ quanh phố cổ, làm quen với những mẹ những chị trong chợ, nếm từng món ăn và học cả công thức làm. “Tôi học được những cách chế biến rất hay từ những phụ nữ ở chợ” - Neville thổ lộ. Chính ông đã đề nghị những phụ nữ này cùng làm du lịch với mình, bằng một cách không giống ai, đó là “phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối”. Tức là món ăn phải an toàn, nguyên liệu sạch và người chế biến phải tuân thủ những quy trình về vệ sinh. Tác phong làm việc khoa học và hết mình của Neville đã thuyết phục được tiểu thương Hội An. Những chuyến du lịch do các hãng lữ hành của Úc, New Zealand và các đảo ở Thái Bình Dương tổ chức đều tin tưởng giao du khách của mình cho Neville Dean hướng dẫn. Và tour du lịch “Taste of Hoi An” luôn để lại ấn tượng trong lòng những người bạn này, bởi cách dẫn dắt hào hứng của Neville, sự mộc mạc của những phụ nữ Việt và vị đậm đà của món ăn phố Hội. Mỗi món ăn khi khách du lịch nếm sẽ được trả 2 đô la cho người bán. Nhiều người bán hàng ăn ở chợ Hội An đều coi Neville là một ông Tây gần gũi, đã giúp họ mở ra một sinh kế vững bền.

Chợ Hội An - nơi Neville tìm thấy những hình ảnh rất hiền lành, chất phác của người dân phố cổ.  Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Chợ Hội An - nơi Neville tìm thấy những hình ảnh rất hiền lành, chất phác của người dân phố cổ. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Tình yêu với người khuyết tật

Neville Dean cùng vợ được xem như thành viên danh dự của Hội Nạn nhân chất độc da cam/ dioxin TP. Hội An và là bạn thân của những người khuyết tật ở phố cổ. Lúc nào trong tour du lịch của mình, ông cũng giới thiệu với khách vài món hàng lưu niệm nhỏ xinh do những người có hoàn cảnh không may mắn làm ra. Và ông còn kể cặn kẽ về những nạn nhân chất độc da cam/dioxin, sự khó khăn khi hòa nhập cuộc sống của họ với những người bạn nước ngoài. Bởi vậy, tour du lịch của Neville luôn để lại dấu ấn trong lòng du khách chính bởi tấm lòng của con người này dành cho người khuyết tật. Sau mỗi đợt kết thúc tour, toàn bộ số tiền bán sản phẩm lưu niệm, Neville Dean đều giao lại cho Hội Nạn nhân chất độc da cam Hội An. Ông còn trích một phần trong lợi nhuận kinh doanh của mình để tham gia hỗ trợ công việc sản xuất của những nạn nhân chất độc da cam.

Trong cuốn Lonely Planet – kim chỉ nam về du lịch, dịch vụ dạy nấu ăn ở Hội An được xếp trong top 10 những trải nghiệm du lịch đặc biệt trên thế giới. Còn theo tạp chí du lịch online Travelfish thì hai nét đặc trưng nhất tạo nên sức hút du lịch ở Hội An là dịch vụ cắt may và hướng dẫn nấu ăn.

Cũng từ công việc này, Neville đã có một nhóm bạn, chuyên vận động hỗ trợ để góp sức giúp những người Việt Nam kém may mắn. “Tôi luôn mong mối quan hệ giữa Hội Nạn nhân chất độc da cam và du khách sẽ thực sự vững bền, bởi những người bạn của tôi luôn có thành ý muốn giúp đỡ những hoàn cảnh không may mắn” - Neville chia sẻ. Chính vì vậy, sau mỗi tour du lịch giới thiệu ẩm thực và dạy nấu ăn của mình, Neville luôn cho khách địa chỉ, email và số điện thoại của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Hội An. Mỗi du khách có thể tự tìm đến hội và trợ lực cho các nạn nhân.

Người đàn ông Úc này vẫn ngày ngày dong bộ trên các con đường, ngõ hẻm của Hội An. Rất dễ để nhận ra ông, bởi Neville có thể sà vào bất cứ mẹt thức ăn nào trong các con hẻm, thưởng thức và trò chuyện tự nhiên, sau đó mở sổ ghi chép những điều hay ho ông thu nhặt được. Nếu một ngày dạo phố cổ, bạn vô tình gặp Neville, thì hãy hỏi ông về những món ăn ngon ở Hội An, có thể ông còn rành hơn cả những người bản địa!

XUÂN HIỀN