Ngành du lịch ứng phó với corona

HIỀN VIÊN |

Trong nỗi lo chung về dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona, song song với các phương án phòng chống dịch được tỉnh và các ngành chức năng triển khai, ngành du lịch tỉnh nói chung, doanh nghiệp du lịch tại Hội An nói riêng, đã chủ động trang bị phương tiện, triển khai nhiều biện pháp bảo vệ an toàn cho nhân viên và du khách.

Mẫu thư khuyến cáo dịch bệnh do vi rút corona ngắn gọn bằng 2 thứ tiếng Việt và Anh tại quầy lễ tân Silk Sense Resort Hội An. Ảnh: H.V
Mẫu thư khuyến cáo dịch bệnh do vi rút corona ngắn gọn bằng 2 thứ tiếng Việt và Anh tại quầy lễ tân Silk Sense Resort Hội An. Ảnh: H.V

Doanh nghiệp “phản ứng nhanh”

Từ thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ Tết Canh Tý đến nay, khách du lịch đến Khu nghỉ mát Silk Sense Resort Hội An đã nhìn thấy những mẫu thư khuyến cáo ngắn gọn bằng 2 thứ tiếng Việt - Anh, được đặt ở những vị trí dễ nhìn nhất tại các không gian công cộng. Kèm theo đó là hộp khẩu trang được phát miễn phí và các lọ nước rửa tay để khuyến cáo du khách và nhân viên giữ vệ sinh thân thể, ý thức bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ dịch bệnh lây lan do vi rút corona…

Đặc biệt, ngay sau khi WHO ban bố về tình trạng dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm trên toàn cầu, Ban Quản lý Khu nghỉ dưỡng tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ du khách đo thân nhiệt, tuyên truyền rửa tay thường xuyên, cập nhật thông tin về diễn biến dịch bệnh qua kênh thông tin chính thống đến từng phòng ở…

Bà Trần Thị Ngọc Dung (Việt kiều Thụy Sĩ) cùng gia đình về quê ăn tết và nghỉ tại đây những ngày này chia sẻ: “Các biện pháp phòng ngừa mà khách sạn và một số điểm ở Hội An triển khai cho du khách khá phù hợp, giúp du khách hiểu rõ, bảo vệ sức khỏe bản thân và ngăn ngừa sự lây lan cho cộng đồng… Tôi nghĩ, hiểu biết thông tin tường tận sẽ tốt hơn, điều đó là vì sức khỏe của chính chúng ta. Chỉ khi thông tin không rõ ràng, người ta mới thấy sợ hãi”.

Ông Trần Thái Do - Chủ tịch HĐQT Silk Sense Resort Hội An thông tin: “Gần 2 tuần qua, cùng với các biện pháp tăng cường kiểm soát vệ sinh, an toàn thực phẩm, những phương án hỗ trợ phương tiện, tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo một cách lịch thiệp không chỉ không làm phiền mà còn giúp du khách cảm nhận sự an toàn, trách nhiệm cũng như tính chuyên nghiệp của dịch vụ…”.

Vì sự an toàn

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngoài triển khai các biện pháp phòng chống, tuyên truyền mạnh mẽ tại các điểm du lịch, Sở VH-TT&DL còn yêu cầu các doanh nghiệp du lịch theo dõi chặt chẽ tình hình, tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố Trung Quốc đang có dịch, có người mắc bệnh dịch; đồng thời không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Việt Nam.

“Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và người lao động được ngành khuyến cáo các đơn vị du lịch ưu tiên hàng đầu. Tiếp đó là các biện pháp dự phòng, sẵn sàng phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý khách du lịch theo quy trình, hướng dẫn của các cơ quan y tế nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona” -  ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT&DL nói.

Theo thông tin từ Công an Xuất nhập cảnh tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 573 khách du lịch Trung Quốc, 26 khách Hồng Kông và 745 khách Đài Loan lưu trú; số du khách này đang được theo dõi chặt chẽ về lịch trình.

Ông Hồng cho biết, đã chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện ứng xử văn minh du lịch, không phân biệt đối xử đối với du khách Trung Quốc. Đồng thời triển khai nhiều giải pháp phối hợp với các địa phương quản lý và theo dõi chặt lịch trình, tình trạng sức khỏe, hạn chế di chuyển đối với du khách Trung Quốc, hay khách du lịch nước ngoài đã qua vùng dịch nhập cảnh Việt Nam trong vòng 14 ngày theo khuyến cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền.

TAGS

Duy Xuyên, Núi Thành chủ động phòng chống dịch corona

HOÀNG THƠ - VĂN PHIN |

UBND huyện Duy Xuyên đã thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Ban chỉ đạo có 30 thành viên do Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban; Phó Chủ tịch UBND huyện, Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện làm phó ban.

Thường trực Chính phủ họp bàn công tác phòng chống corona: Không chủ quan, nhưng không hoang mang

T.S (Tổng hợp từ chinhphu.vn) |

Chiều 4.2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV).

Cấp bách phòng chống

LÊ QUÂN - ALĂNG NGƯỚC |

Chiều 4.2, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, đánh giá tình hình và triển khai cấp bách một số biện pháp phòng chống dịch bệnh. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh - Trưởng ban Chỉ đạo và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của các sở ngành, địa phương toàn tỉnh. 

Triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh corona

ALĂNG NGƯỚC - XUÂN HIỀN |

(QNO) - Chiều nay 4.2, Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống dịch bệnh corona (nCoV) tổ chức cuộc họp với đại diện các sở, ban ngành; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh có sử dụng lao động người nước ngoài, nhằm đánh giá tình hình và triển khai cấp bách một số biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Việt Nam có ca nhiễm nCoV thứ 10

P.V |

(QNO) - Theo tin từ Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC) - Bộ Y tế, chiều 4.2, tại Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với vi rút corona (nCoV). Đây là ca thứ 10 dương tính với nCoV tại Việt Nam.

Cảnh sát giao thông phòng chống dịch corona

T.HỒNG |

(QNO) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt Công an tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch corona; đồng thời khuyến cáo người dân mang khẩu trang khi đến giải quyết thủ tục hành chính tại đơn vị.

Bình tĩnh phòng bệnh corona

ĐĂNG NGUYÊN |

(QNO) - Khi diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra đang ngày càng phức tạp, cùng với công tác phòng chống dịch bệnh từ cơ quan chức năng, người dân và cả cộng đồng cần hết sức bình tĩnh, không nên hoang mang, chủ động phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y tế.