Ngày mới làng chài Mũi Né

NGUYÊN CHÂN |

Cách TP.Phan Thiết gần 20km, làng chài Mũi Né nằm ẩn mình bên hàng dừa cao vút. Một không gian yên bình với làn gió biển nhẹ thổi, ẩn vào đó là cuộc sống bình dị của con người xứ biển Mũi Né. Những chiếc ghe, thuyền thúng sau một đêm lênh đênh sóng biển cập bến đầy cá tôm, tạo niềm vui cho bao gia đình nơi đây.

Mỗi sớm mai trên bến làng chài Mũi Né, những người mẹ, người vợ lại nôn nao đón những chiếc tàu thuyền của người thân từ khơi xa trở về. Để có chuyến biển được nhiều cá tôm thì ngư dân làng chài phải vươn khơi từ sáng sớm hoặc chiều ngày hôm trước. Những chiếc thuyền thúng neo đậu cập bờ kèm theo những mẻ lưới đầy cá, cua, tôm, mực, ốc… Trên bến phiên chợ tạm hoạt động nhộn nhịp, những loại hải sản tươi sống được khá nhiều người tranh thủ mua về chế biến thành những món ngon nặng mùi xứ biển.

Khu chợ tạm ngay làng chài mỗi sáng luôn tấp nập ngư dân.
Khu chợ tạm ngay làng chài mỗi sáng luôn tấp nập ngư dân.

Không gian biển làng chài êm dịu với những con sóng nhỏ lăn tăn vỗ bờ, khiến cho cảnh vật nơi đây có gì đó níu chân du khách. Đứng trên bờ đê ta luy nhìn xuống, làng chài như một bức tranh thủy mạc mang đậm chất miền biển. Làng chài không rộng lắm, với chiều dài khoảng 1km, ven bờ là những hàng dừa xanh nghiêng mình tỏa bóng, quanh năm sóng biển rì rào. Đây là bến đỗ an toàn cho hàng trăm ghe, thuyền của ngư dân. Làng chài là hình ảnh thu nhỏ của vùng biển du lịch Mũi Né - Phan Thiết. Nó không sang trọng, hoành tráng như các bến cảng mà bình lặng, hiền hòa.

Đặc biệt, du khách trong và ngoài nước đến làng chài Mũi Né đều tranh thủ ghi lại những tấm hình hết sức đặc sắc của cuộc sống ngư dân quanh phiên chợ tạm. “Giây phút thư giãn ngồi trên thuyền thúng, tận tay mình thả lưới bắt cá, hoặc tự mình chế biến các loại hải sản tươi sống thơm ngon. Hay những lúc thả nhẹ bàn chân trần trên bãi cát với từng cơn sóng biển nhỏ vỗ bờ, không gì hấp dẫn lý thú bằng. Những chiếc thuyền thúng sẵn lòng phục vụ khách du lịch dạo quanh biển làng chài” - ông Nguyễn Chí Kiên, đến từ TP.Vũng Tàu nói.

Cùng với làng chài Mũi Né, ở thành phố biển Phan Thiết còn có các làng chài khác cũng đi vào lòng du khách như Phú Hài, Tiến Lợi, Tiến Thành. Mỗi làng chài là một cảnh đẹp riêng, nhưng đều có sự bình yên, hoang sơ, tự nhiên rất đỗi thân thương của con người miền biển Phan Thiết. Cùng với “thủ đô Rerost”, làng chài Mũi Né sẵn lòng đón những ai có cơ hội đến đây để thỏa lòng cảm nhận và khám phá.

NGUYÊN CHÂN