Ngược đến "cổng trời"

ALĂNG NGƯỚC |

Núi đá sừng sững trước mặt, sau hành trình dài leo núi. Chúng tôi biết “cổng trời” Đông Giang đã được… mở, với những cảnh vật hoang sơ, kỳ thú, đầy nét độc lạ giữa thiên nhiên hùng vĩ.

Cửa vào “cổng trời” đẹp lạ với những khối đá xếp theo hình cánh cung rất độc đáo. Ảnh: Đ.N
Cửa vào “cổng trời” đẹp lạ với những khối đá xếp theo hình cánh cung rất độc đáo. Ảnh: Đ.N

Trải nghiệm

Phải mất gần nửa giờ đồng hồ leo núi, rồi băng qua những dòng suối nước trong mát theo cánh rừng già, chúng tôi mới đặt chân đến “cổng trời”. Thật lạ, giữa thung lũng núi, một “cánh cổng” thiên nhiên hoàn toàn bằng đá đứng sừng sững, đầy mê hoặc. Một người dân địa phương cho hay, kể từ khi “cổng trời” này được phát hiện đã trở thành điểm du lịch sinh thái cho du khách trải nghiệm.

“Cổng trời” là tên gọi mà người dân địa phương đặt cho quần thể khu di tích lịch sử Dốc Gợp, thuộc địa phận giáp ranh xã Ma Cooih và Kà Dăng (huyện Đông Giang). Những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, Dốc Gợp (hay còn gọi là Hang Gợp, Gợp Ter) là nơi trú ẩn của của bộ đội và người dân địa phương các xã Ma Cooih, Kà Dăng, cùng một số vùng lân cận. Vì thế, nhiều năm trước, quần thể này đã được công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh, trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh.

Ngồi trên một tảng đá lớn bên trong “cổng trời” nhìn về dòng suối phía dưới, nước trong veo đến lạ. Những tia nắng rọi chiếu lấp lánh trên mặt nước khiến chúng tôi thích thú. “Phải tranh thủ đi thôi. Bên trong còn nhiều cảnh đẹp lắm. Chậm trễ, mưa xuống không vào được!”. Người dẫn đường giục chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình, khi đã nghe rõ từng tiếng sấm rền vang. Mùa này, về chiều thường có mưa dông. Thác sẽ đục, có khi nước mưa chảy tràn hang động khiến việc tham quan không dễ dàng. Chỉ sau vài phút men theo dòng suối, trước mặt hiện ra ngọn thác cao, nước tung trắng xóa, đổ xuống ầm ào về phía lòng hồ dưới chân thác. Chỉ vừa kịp đặt hành lý xuống, chúng tôi kéo nhau nhảy ùm xuống, nô đùa giữa dòng nước trong mát. Chừng vài phút, chúng tôi phải ngoi lên bờ vì lạnh. Nằm trên tảng đá lớn, ngửa mặt nhìn lên trời, cây xanh bao quanh hệt chốn thiên đường, bồng bềnh mây núi.

Tiếp tục vào sâu bên trong hang động, để giữ an toàn, chúng tôi đi sát vào nhau và dùng đèn pin để rọi sáng. Chừng vài phút, đã nghe mọi người kháo nhau khi nhìn thấy thạch nhũ trong động. Đứng ngắm những chùm “hoa đá” với hình thù lạ mắt, đầy màu sắc, càng thôi thúc sự hứng thú với cuộc trải nghiệm Hang Gợp.

Điểm đến lý tưởng

Nhiều bạn trẻ đến với Hang Gợp đã ghi lại những khoảnh khắc đẹp và ý nghĩa nhất của đời mình - thực hiện những album ảnh cưới đầy độc đáo, lãng mạn với không gian núi đá kỳ thú phía “cổng trời”. Theo ông Đinh Văn Hươm - Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, những năm gần đây, nhận thấy được tiềm năng rất lớn trong phát triển du lịch sinh thái từ Hang Gợp, địa phương đã nỗ lực kêu gọi đầu tư, đồng thời kết nối với các doanh nghiệp đến khảo sát, nhằm sớm đưa Hang Gợp trở thành điểm du lịch độc đáo, mang tính đặc trưng của vùng. Với khối đá lớn, cùng hệ thống hang động, thạch nhũ, không gian “giếng trời” và các khu thác nước tắm mát quanh khu vực, Hang Gợp được kỳ vọng sẽ ra mở ra cơ hội mới, thu hút đầu tư, giúp huyện Đông Giang phát triển theo hướng du lịch miền núi. “Từ nhiều năm trước, chúng tôi đã có đề án quy hoạch và kêu gọi các nhà đầu tư đến khảo sát, tạo mọi điều kiện tốt nhất để Hang Gợp sớm trở thành điểm đến hấp dẫn tại miền núi tây Quảng Nam” - ông Hươm nói.

Bà Nguyễn Thị Phương Nhung - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FVG cho hay, với địa hình rừng núi, đa dạng hệ sinh thái, khí hậu mát mẻ, “cổng trời” Đông Giang phù hợp để hình thành sản phẩm du lịch độc đáo. Điều này vừa giúp Đông Giang phát huy thế mạnh du lịch sinh thái rừng, vừa là cơ hội kết nối với các vùng lân cận dọc theo trục đường Trường Sơn, hình thành quần thể du lịch sinh thái đa màu sắc. Bà Nhung kỳ vọng, sau khi được đầu tư, “cổng trời” Đông Giang sẽ thu hút du khách tìm đến trải nghiệm không gian thiên nhiên và những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Cơ Tu trên hành trình khám phá vùng cao xứ Quảng.

Mới đây nhất, UBND tỉnh cũng đã có quyết định chấp thuận Công ty CP Khu du lịch Hang Gợp (thuộc Tập đoàn FVG) đầu tư khu du lịch sinh thái “cổng trời” Đông Giang theo các khối kiến trúc công trình chính như: nhà làng cổ Cơ Tu, đài vọng cảnh, khu nghỉ dưỡng, suối tự nhiên, hồ nước nhân tạo... trên tổng diện tích hơn 145ha. Vốn đầu tư cho dự án này khoảng hơn 400 tỷ đồng, hoạt động trong vòng 50 năm, kể từ năm 2018. Dự kiến, khu du lịch sinh thái Hang Gợp sẽ được khởi công, đưa vào hoạt động giai đoạn 1 vào giữa năm 2019.

ALĂNG NGƯỚC