Nhìn từ du lịch biển Điện Bàn

HÀ SẤU |

Thị xã Điện Bàn có một dải bờ biển còn khá hoang sơ có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh du lịch biển. Tuy nhiên ở địa điểm đầu tư nhiều thì ít khách trong khi biển dân sinh thì lại rôm rả người dân, du khách ghé tắm hàng ngày.

Tuy là biển dân sinh nhưng biển Thống Nhất (phường Điện Dương) lại thu hút một lượng lớn du khách và người dân địa phương vui chơi, giải trí. Ảnh: Q.T
Tuy là biển dân sinh nhưng biển Thống Nhất (phường Điện Dương) lại thu hút một lượng lớn du khách và người dân địa phương vui chơi, giải trí. Ảnh: Q.T
 

Nơi hút khách, chỗ vắng vẻ

Là một trong hai phường sở hữu dải bờ biển dài 8km của Điện Bàn, Điện Dương được xem là địa phương trọng điểm của thị xã để phát triển du lịch biển. Là “vùng đệm” của hai thành phố du lịch nổi tiếng Đà Nẵng và Hội An nên lượng du khách lưu trú, vãng lai tại Điện Dương ngày càng tăng. Bãi biển Hà My từ lâu vốn đã được quy hoạch là bãi tắm chính phục vụ người dân và du khách. Năm 2017 bãi biển này còn được tờ báo Telegraph (Anh) chọn vào top 10 bãi biển hoang sơ đẹp nhất châu Á. Được đầu tư bài bản hệ thống đường dẫn, bãi đỗ xe, cây xanh… từ lâu để kỳ vọng “đón” làn khách lớn nhưng đến nay biển Hà My vẫn chưa tạo được sức bật. Chị Tám - một chủ nhà hàng buôn bán tại biển Hà My chia sẻ, quán xá ở đây thì vẫn buôn bán ổn định nhưng có điều khách thường chỉ ghé đến ăn uống rồi về chứ không mặn mà xuống tắm biển.

Cách đó chỉ chừng 1km, bãi biển Thống Nhất lại đang ngày càng tạo được sức hút rất lớn dù lâu nay chỉ được xem là bãi biển dân sinh. Đây là địa điểm thư giãn, giải trí chính của người dân Điện Bàn và một phần các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên khi muốn tắm biển. Hiện chưa có thống kê cụ thể về số lượt khách ghé bãi tắm Thống Nhất nhưng vào các chiều cuối tuần, hiện tượng kẹt xe ở đường dẫn vào bãi biển thường xuyên diễn ra do lượng ô tô ra vào lớn trong khi đường dẫn hẹp, nhiều du khách ra đường lớn để trở về phải tìm các lối đi vòng nếu không muốn chờ đợi. Do lượng du khách đổ về biển Thống Nhất vui chơi ngày càng đông nên thời gian qua UBND phường Điện Dương đã bố trí lực lượng cứu hộ túc trực phục vụ an toàn cho du khách khi tắm biển. Một lý do phổ biến của du khách khi được hỏi vì sao chọn biển Thống Nhất thay vì biển Hà My là bởi vị trí đắc địa của nó (từ ngã 3 Lạc Long Quân - Võ Nguyên Giáp đâm thẳng khoảng 500 mét là đến biển).

Cần đón đầu cơ hội

Dọc bờ biển Điện Bàn hiện có 3 resort đã đi vào hoạt động và thu hút ngày càng lớn lượng du khách lưu trú. Trong năm 2019, một loạt dự án dịch vụ, lưu trú cao cấp cũng khởi công hoặc tái khởi động với mong muốn sớm ra mắt các sản phẩm du lịch hấp dẫn qua đó “đón đầu” làn sóng khách du lịch đang có xu hướng quá tải tại TP.Đà Nẵng và nhất là đô thị cổ Hội An. Mới đây, hai địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng đã thống nhất chốt phương án khơi thông sông Cổ Cò trước tháng 9.2020, nếu tuyến đường thủy này được khơi thông sức hút du lịch của Điện Bàn cũng sẽ gia tăng đáng kể. Theo ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn: “Đã có doanh nghiệp đang lập thủ tục đầu tư vận hành bãi tắm Hà My theo hình thức đối tác công tư. Điều này có thể mở hướng phát triển quy củ hơn cho bãi biển này thay vì địa phương đầu tư nhiều nhưng không hiệu quả như thời gian qua”.

Trên địa bàn phường Điện Dương hiện có hơn 70 dự án đăng ký đầu tư nhưng rất nhiều trong số đó vẫn gặp vướng mắc hoặc chủ đầu tư chưa quyết liệt triển khai các dự án. Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Nguyễn Minh Hiếu cho biết: “Trên địa bàn phường này hiện có một số dự án chỉ tiến hành rào chắn khu vực bên ngoài còn rất chậm triển khai nên thị xã đề nghị tỉnh kiểm tra, đôn đốc và có hướng thu hồi nếu chủ đầu tư để quá thời hạn cam kết”. Trong khi đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh để xử lý vướng mắc các dự án du lịch, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Bamboo Capital (chủ đầu tư dự án du lịch Malibu Hội An) cho biết: “Mong muốn của đơn vị là đến tháng 3.2020 sẽ đưa khu du lịch vào vận hành khai thác; tuy nhiên giai đoạn đầu năm nay dự án đã bị trì trệ khá lâu do vướng mắc về đền bù giải tỏa với người dân trong khi đã thực hiện các thủ tục đền bù theo đúng quy định”.