Những cánh diều cuối cùng…

NAM KHA |

Không ai biết có còn “vũ điệu mùa hè” đầy cảm xúc trên bãi biển Hội An những ngày tới, khi biển đã không còn chỗ cho không gian của một cuộc thi thả diều thường niên?

Không gian cuộc thi thả diều trên bãi biển Cửa Đại năm nay chỉ là một bãi cát lơ thơ cây cỏ nằm kẹp giữa resort Victoria và Golden Sand. Vẫn là hình ảnh những người thả diều “cày” chân trên cát nóng, kẻ đứng, người ngồi, tay nâng, đẩy, gồng sức khéo léo đưa những cánh diều lên không trung. Song những người mê diều, từ nghệ nhân đến khách du lịch trú tại các khách sạn ven biển tỏ ra bất ngờ khi “vũ điệu mùa hè trên biển” đã không còn bóng dáng những cánh diều khổng lồ chấp chới đến mê hoặc như những năm trước. Bầu trời từng ngập cánh diều no gió, đủ sắc màu rực rỡ chao liệng ấy giờ chỉ có sự gom góp của những cánh diều bé nhỏ, rời rạc. Claude M. Balland, Tổng Giám đốc Victoria nói bãi biển phía sau khách sạn không còn bãi cát. “Thế giới ấy” không đủ “đất” cho các nghệ nhân lớn từ Sài Gòn, Hà Nội, Vũng Tàu… trình diễn, nên khách sạn chỉ có thể mời những câu lạc bộ diều từ Hội An, Đà Nẵng, Huế và các khách sạn trong tập đoàn Victoria.

Hơn 14 năm nay, những chiếc ô tô khách hiệu Renault sản xuất từ những năm 40 của thế kỷ trước, side-car, thúng chai… bày biện trước cổng của “ngôi làng” đánh cá truyền thống cổ xưa với những lối đi nhỏ, ao cá và những căn nhà cổ rêu bóng thời gian ấm cúng, trầm mặc bên bờ biển Cửa Đại đã biến Victoria Hội An trở thành địa chỉ hấp dẫn khách du lịch. Cũng ngần ấy năm, người yêu xe cổ, mê Hội An và thích những chuyến lãng du đã để thêm ấn tượng cho du khách về phố ngày hè bằng cuộc thi thả diều thường niên trên bãi biển. Mười năm nay, những cánh diều, như một phần tuổi thơ của mỗi người, nuôi dưỡng tâm hồn, mang khát vọng bay cao, lướt theo những cơn gió thời gian tưởng đã thành hoài niệm đã sống lại trên phố cũ. Mười năm ấy, dù giải thưởng bé nhỏ, phần hỗ trợ không đủ bù phi chí nhưng niềm đam mê đã biến cuộc thi thành hội hè của những nghệ nhân khắp miền. Chưa có cuộc thống kê chính thức nào nhưng cơ quan quản lý du lịch địa phương cho hay lượng khách đến lưu trú lại các khách sạn dọc biển nhiều hơn vào những tháng 5 và 6, trùng với những cuộc thi thả diều tổ chức thường niên.

Sau 10 năm bày cuộc vui trên biển mùa hè, ý định mở rộng cuộc thi này thành một lễ hội diều mang tầm vóc quốc gia, quốc tế tại Hội An trong Claude đã nguội lạnh. Có phải đây là những cánh diều cuối cùng trên biển mùa hè hay không vẫn là câu hỏi chưa lời đáp khi Claude và ngay cả ban tổ chức có mặt đại diện cơ quan quản lý văn hóa, thể thao, du lịch địa phương vẫn không thể trả lời được. Dù hiện tại, họ vẫn muốn duy trì lễ hội này, như thêm vào mùa hè một sản phẩm văn hóa du lịch định hình khi Hội An đã không thể tìm thêm được điều gì mới mẻ để hút khách? Chỉ có một điều hiện hữu rõ nhất là hàng trăm mét bờ cát sau khách sạn không còn nữa. Sóng biển như ngựa tung bờm trắng xóa, liếm tận chân khách sạn, đập vào vách đá âm thanh xao xác, từng ngày “giết” “vũ điệu mùa hè” đầy cảm xúc đã bày cuộc vui vầy từ những tháng năm qua.

NAM KHA