Phát triển dịch vụ lưu trú ở Hội An: Số lượng chưa đi kèm hiệu quả

QUỐC HẢI |

Số lượng khách sạn, homestay, biệt thự du lịch xây dựng mới ngày càng nhiều nhưng mạng lưới dịch vụ lưu trú tại Hội An chưa cho thấy hiệu quả hoạt động.

Đường Đào Duy Từ, phường Cẩm Phô, TP. Hội An là tuyến phố phát triển mạnh các cơ sở lưu trú. Ảnh: Quốc Hải
Đường Đào Duy Từ, phường Cẩm Phô, TP. Hội An là tuyến phố phát triển mạnh các cơ sở lưu trú. Ảnh: Quốc Hải

Gần đây, một số hộ dân ở 2 khối phố An Hội và Đồng Hiệp của phường Minh An có kiến nghị UBND TP. Hội An cho phép họ xây dựng cơ sở lưu trú mới nhưng không được chấp nhận. Những người dân ở đây thắc mắc: “Tại sao các khu vực khác người ta đầu tư ào ào mà ở đây lại không cho phép? Như thế là không công bằng!”. Theo UBND TP.Hội An, tại 2 khối phố này hiện có 12 cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ lưu trú homestay với tổng số 56 phòng. Như vậy khu vực này đã cân đối đủ số lượng cũng như chỉ tiêu cho phép xây dựng phòng đón khách lưu trú đến năm 2020 theo quy định đã được ban hành. Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng Thương mại - du lịch Hội An giải thích thêm: “Nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của cộng đồng, tạo sự phát triển đồng đều giữa các địa phương và giảm tải áp lực do sự phát triển du lịch đối với cơ sở hạ tầng và cảnh quan các khu vực I, IIA và IIB của khu phố cổ, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy trong khu vực nội thị, giai đoạn 2015 - 2020 thành phố chỉ ưu tiên phát triển dịch vụ lưu trú ở các khu vực vùng ven đô thị, vùng nông thôn, hẻm, kiệt; tạm dừng cho phép phát triển tại các phường trung tâm. Vì vậy, kiến nghị mở rộng mạng lưới dịch vụ lưu trú tại 2 khối phố trên không được giải quyết”.

Đầu tháng 8 vừa qua, Tổng cục Du lịch đã quyết định thu hồi công nhận cơ sở lưu trú hàng loạt khách sạn ở Hà Nội và Thái Nguyên do không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện về hạ tầng, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực tương xứng với số sao đã được công nhận. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng Thương mại - du lịch Hội An, toàn thành phố hiện có 77 cơ sở đăng ký loại hình biệt thự du lịch đang hoạt động với 708 buồng phòng nhưng chỉ có 7 cơ sở đảm bảo Tiêu chuẩn Việt Nam 7795:2009 để được Sở VH-TT&DL xem xét, xếp hạng biệt thự du lịch.

Trước đó, ngày 14.11.2014, UBND TP.Hội An ban hành kế hoạch Phát triển mạng lưới cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố đến năm 2020. Theo đó, để đảm bảo cho định hướng phát triển du lịch thành phố theo hướng bền vững, đảm bảo hài hòa lợi ích của cộng đồng, góp phần cải thiện sinh kế của người dân, tạo sự phát triển đồng đều giữa các địa phương, TP.Hội An đã tiến hành khảo sát, quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở lưu trú trên địa bàn, trong đó ưu tiên khuyến khích phát triển loại hình biệt thự du lịch, homestay ở các vùng ngoại thị, vùng ven, vùng xa… để các hộ gia đình, cá nhân có điều kiện tham gia đầu tư hiệu quả. Thành phố cũng đã ban hành kế hoạch phát triển cụ thể về số cơ sở và số phòng tại từng tuyến đường, khu vực trong từng giai đoạn.

Theo bà Huỳnh Thị Kim Dung, Trưởng ban Kinh tế - xã hội HĐND TP.Hội An, cùng với tốc độ tăng khá lớn và nhanh các cơ sở lưu trú trong thời gian gần đây, đặc biệt là sự gia tăng nhanh về số lượng homestay, một số cơ sở hoạt động không đúng định hướng ban đầu dẫn đến hoạt động không hiệu quả, cạnh tranh không lành mạnh. Và dần trở thành cơ sở dịch vụ với chức năng chủ yếu là phục vụ khách lưu trú, không khai thác được thế mạnh của văn hóa địa phương, không tạo được sản phẩm đặc trưng của loại hình này.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, tại Hội An đã đưa vào hoạt động 71 cơ sở kinh doanh lưu trú với 625 phòng, trong đó có 5 khách sạn (265 phòng, 21 biệt thự du lịch (177 phòng), 45 homestay (183 phòng), nâng tổng số cơ sở lưu trú tại Hội An lên 378 cơ sở với 6.881 phòng. Riêng 103 khách sạn (5.282 phòng) đã chiếm đến gần 77% tổng số phòng lưu trú toàn thành phố. Cùng với đó, các ngành chức năng cũng đã khảo sát, tham mưu UBND thành phố cho phép 45 nhà đủ điều kiện kinh doanh nhà cho người nước ngoài thuê để ở dài hạn. Ông Nguyễn Văn Lanh - Trưởng phòng VH-TT Hội An nói, điều đó cho thấy đầu tư phát triển hạ tầng du lịch và dịch vụ Hội An đang thiên về hoạt động lưu trú. Đây là sự mất cân bằng. Bên cạnh đó, số buồng phòng lưu trú đầu tư xây dựng mới tại Hội An tăng không ngừng, nhưng công suất sử dụng không tăng. Năm 2015, tổng lượng khách lưu trú tại Hội An là 876.380 lượt với tổng ngày khách lưu trú trên 2 triệu, như vậy bình quân mỗi khách lưu trú 2,29 ngày với công suất sử dụng phòng 50%. Trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng khách lưu trú gần 547.000 lượt, tổng ngày khách lưu trú hơn 1,2 triệu, bình quân mỗi khách lưu trú chỉ còn 2,2 ngày.

Ghi nhận một số vướng mắc nảy sinh trong định hướng phát triển mạng lưới lưu trú hiện nay, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết: “Thành phố đang tăng cường kiểm tra hoạt động lưu trú, điều chỉnh quy hoạch mạng lưới cơ sở lưu trú. Có ý kiến cho rằng Nhà nước chưa công bằng trong việc bố trí cấp phép xây dựng cơ sở lưu trú ở một số khu vực, UBND thành phố tiếp thu để kiểm tra. Nếu chỗ nào có tình trạng không công bằng do thế này, thế nọ, chúng tôi sẽ xử lý triệt để”.

QUỐC HẢI