Phát triển du lịch huyện Bắc Trà My: Chưa tương xứng tiềm năng

DIỄM LỆ |

Huyện Bắc Trà My có nền tảng cho sự phát triển du lịch, nhất là phát triển du lịch gắn liền với bảo tồn bản sắc văn hóa của vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên do, địa phương chưa thể phát triển các loại hình du lịch.

Bắc Trà My có nền văn hóa sống động là nền tảng cho việc phát triển du lịch cộng đồng. Ảnh: D.L
Bắc Trà My có nền văn hóa sống động là nền tảng cho việc phát triển du lịch cộng đồng. Ảnh: D.L

Loay hoay trong thế khó

Xác định phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Bắc Trà My giai đoạn 2015 - 2020, nhưng đến nay du lịch của huyện vẫn chưa định hình. Bắc Trà My có quần thể Khu Di tích lịch sử Trung Trung Bộ - Nước Oa, lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2, hệ thống suối, thác với cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, các cộng đồng làng gắn với các giá trị bản sắc văn hóa vô cùng độc đáo như lễ hội mừng lúa mới, các làn điệu dân ca, dân vũ (múa Cồng chiêng) của người Ca Dong, Co và các hiện vật có giá trị khác. Thế nhưng, các giá trị lịch sử, văn hóa, thiên nhiên nơi đây chưa được khai thác phục vụ du lịch triệt để. Ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết: “Huyện nằm trong hành lang phát triển phía tây của tỉnh, trên con đường kết nối giữa 3 huyện trên tuyến Nam Quảng Nam, nhưng đến nay vẫn chưa thể phát huy được các thế mạnh phát triển du lịch. Chưa có doanh nghiệp đến đầu tư trong lĩnh vực du lịch nên chưa thể kết nối được tour tuyến. Hạ tầng cơ sở phục vụ cho du lịch còn nhiều hạn chế. Dù có nhiều lợi thế nhưng chưa được phát huy”.

Đối với quần thể Khu Di tích lịch sử Trung Trung Bộ - Nước Oa, dù đã được xây dựng nhưng chưa chú trọng đến quy hoạch tổng thể về quy mô, cảnh quan, diện tích... tạo nên sự không đồng bộ về mặt tổng quan. Khách đến tham quan chủ yếu về nguồn, chưa có được các dịch vụ du lịch tạo nguồn thu cho địa phương. Công trình thủy điện Sông Tranh 2 và các địa điểm thắng cảnh khác có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp nhưng đa phần vẫn còn hoang sơ, chưa được chính thức khảo sát, đầu tư đưa vào khai thác du lịch sinh thái. Đối với du lịch cộng đồng, trải nghiệm văn hóa, mặt trái của cơ chế thị trường làm mất dần bản sắc gốc riêng biệt, độc đáo của đồng bào Ca Dong, Co; thế hệ trẻ có xu hướng xa lạ với chính bản sắc dân tộc mình, việc bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện gặp không ít thách thức. Hạ tầng giao thông còn cách trở, việc kết nối các điểm tham quan, danh thắng chưa thông suốt.

Du lịch gắn bảo tồn văn hóa

Bắc Trà My hướng đến phát triển du lịch gắn liền với bảo tồn bản sắc văn hóa, đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn huyện. Bà Trịnh Thị Hồng Nga - Trưởng phòng Văn hóa - thông tin huyện Bắc Trà My cho biết, huyện đã xây dựng Đề án phát triển du lịch, trong đó tập trung cho du lịch lịch sử, cộng đồng, sinh thái, trải nghiệm văn hóa. Với 20 thành phần dân tộc anh em cùng sinh sống, gồm đồng bào Ca Dong, Co, Xê Đăng, Mơ Nông là người bản địa, tạo nên bức tranh văn hóa sống động, đa sắc màu. Loại hình văn hóa phi vật thể có nghi lễ truyền thống như lễ hội tết mùa, lễ cúng lúa mới, lễ cầu mưa, nghi lễ dựng cây nêu và bộ gu của người Co... Các điệu múa cồng chiêng, hát cheo, x’ru, a giới, đàn đá, a máp... vẫn được các nghệ nhân gìn giữ và lưu truyền. Công tác sưu tầm văn hóa vật thể và phi vật thể của các đồng bào dân tộc anh em đang được triển khai thực hiện, đã sưu tầm được 135 hiện vật của tộc người Co và Ca Dong. Việc lưu giữ các hiện vật văn hóa trong dân vẫn còn, huyện sẽ tiếp tục khảo sát và sưu tầm, phục vụ phát triển loại hình du lịch văn hóa.

Theo bà Hồng Nga, huyện đã đầu tư vào làng văn hóa Cao Sơn các hạng mục về hạ tầng, phục vụ cho phát triển du lịch về làng văn hóa này. Huyện cũng đã làm việc với người dân, thống nhất phương án thực hiện, phục vụ phát triển du lịch cộng đồng theo hướng tạo việc làm, phát triển kinh tế, giảm nghèo cho người dân. Trước mắt là tập trung nâng cao nhận thức, hướng dẫn cho người dân biết cách làm du lịch cộng đồng. Người dân sẽ di dời các khu chuồng trại, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tạo cảnh quan môi trường xanh, đẹp. Đi kèm với đó là việc gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc để phục vụ phát triển du lịch. Định hướng phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế, xã hội các huyện phía tây của tỉnh, vì thế, Bắc Trà My đang kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đến đầu tư. Nguồn lực mạnh mẽ từ doanh nghiệp mới có thể tạo lực đẩy cho du lịch phát triển, kết nối vùng du lịch của tuyến 3 huyện Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My.

DIỄM LỆ