Phát triển du lịch phía nam: Chưa khai thác tiềm năng

QUỐC TUẤN |

Dù sở hữu tiềm năng lớn nhưng đóng góp vào ngành du lịch những năm qua của các địa phương phía nam của tỉnh còn rất khiêm tốn. Điều này vừa được đưa ra bàn thảo nhằm tìm giải pháp và xây dựng đề án phát triển căn cơ trong thời gian tới.

Nhiều điểm du lịch phía nam còn hoang sơ chờ thu hút các nhà đầu tư. Ảnh: Q.T
Nhiều điểm du lịch phía nam còn hoang sơ chờ thu hút các nhà đầu tư. Ảnh: Q.T

Chưa tạo đột phá

Trong kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh, việc định hướng lan tỏa về phía nam đã được tính đến từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Trên thực tế, có 6/7 huyện, thành phố trong khu vực (trừ huyện Phú Ninh) đã xây dựng đề án kế hoạch phát triển du lịch. Trước đây, còn có một số ý kiến trái chiều về việc đưa huyện Thăng Bình vào khu vực du lịch phía nam, tuy nhiên qua cuộc làm việc về đề án phát triển du lịch phía nam của tỉnh giai đoạn 2019 - 2025 cuối tuần qua đã thống nhất rõ về vấn đề này. Theo ông Lê Ngọc Tường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL nói, việc đưa Thăng Bình vào khu vực này sẽ giúp kết nối với khu vực phía bắc đang phát triển du lịch cực kỳ sôi động, bên cạnh đó huyện Thăng Bình cũng có nhiều điểm đến tiềm năng đang thu hút du lịch rất tốt.

Với hạ tầng được nâng cấp, hoàn thiện nhất là dải ven biển phía đông, thời gian qua khu vực phía nam của tỉnh đã thu hút được 7 dự án lớn với mức đầu tư lên đến gần 83 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, lượng khách đến khu vực này chủ yếu chỉ tham quan, vui chơi trong ngày chứ lượng lưu trú và doanh thu có được từ dịch vụ du lịch chưa cao. “Công suất lưu trú của các khách sạn trong khu vực hiện nay chỉ trên dưới 25%, điều này rất lãng phí” - ông Lê Ngọc Tường thông tin. Việc thu hút đầu tư ở các huyện phía tây cũng gặp khó khăn dù sở hữu nhiều đặc sản, cảnh quan hữu tình để phát triển du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp. Như khu vực hồ Phú Ninh có diện tích lên đến 690ha nhưng mới chỉ có 1 doanh nghiệp hoạt động trong diện tích 11ha.

Nhiều đề xuất

Năm 2018, khu vực phía nam Quảng Nam (gồm: Tam Kỳ, Thăng Bình, Núi Thành, Phú Ninh, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My) đón khoảng 500 nghìn lượt khách, tuy tăng 4 lần so với năm 2014 nhưng chỉ chiếm khoảng 7,5% tổng lượt khách của tỉnh; thu nhập xã hội từ du lịch đạt 995 tỷ đồng. Trong khu vực có 56 cơ sở lưu trú với 2.205 phòng, chiếm 9% tổng số cơ sở lưu trú toàn tỉnh; có 6 đơn vị kinh doanh lữ hành (1 đơn vị lữ hành quốc tế) và sử dụng khoảng 4.400 lao động du lịch.

Đề án phát triển du lịch các huyện, thành phố phía nam giai đoạn 2019 - 2025 do Sở VH-TT&DL chủ trì xây dựng hướng đến một vùng du lịch có thương hiệu và kết nối được với các trung tâm du lịch trên cả nước. Trong đó, TP.Tam Kỳ được định hướng là trung tâm để liên kết hình thành các tuyến du lịch đến các địa phương và ngược lại. “Hiện nay, tại Hội An và khu vực phía bắc đã thu hút lượng khách rất lớn nên chỉ cần nâng chất lượng, chúng ta có thể tận dụng điều này để khai thác số lượng cho thị trường khách phía nam trước khi nghĩ đến nâng tầm chất lượng trong giai đoạn sau” - ông Lê Ngọc Tường nhận định. Đối tượng khách du lịch tiềm năng lớn mà khu vực phía nam hướng đến là khách công vụ, chuyên gia quốc tế làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khách gia đình ở các tỉnh lân cận… Tuy nhiên theo ý kiến của đại diện Sở Tài nguyên và môi trường, con số thu hút 3,5 triệu lượt khách như trong mục tiêu đề ra là quá lý tưởng và khó lòng thực hiện được nên cần phải cân nhắc. Ngoài ra, trong khu vực có sự đa dạng sinh học cao, có đàn voọc chà vá cũng có thể xem xét là một hướng để thu hút du khách.

Ông Nguyễn Đức An - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành đề xuất, cần mở rộng thêm tour, tuyến từ Núi Thành đến các địa phương trong vùng. Bởi nguồn tài nguyên du lịch lớn nhất là đặc thù du lịch sông - biển của huyện có lợi thế rất lớn. “Núi Thành hiện là điểm trung chuyển khách lớn đến Lý Sơn và cả Cù Lao Chàm nên cần xem xét đầu tư, nâng cấp hệ thống cảng để thu hút khách” - ông An chia sẻ thêm. Nhiều đại diện tham gia cuộc làm việc đồng ý với nhận định cần phải kết nối được với Hiệp hội Du lịch Quảng Nam để làm đầu mối tiếp cận với các nguồn khách đa dạng. Lãnh đạo UBND huyện Phú Ninh cho rằng, phải xem lại các đơn vị lữ hành đã thực sự vào cuộc hay chưa chứ chỉ có các cơ quan nhà nước ngồi lại với nhau là không đủ. Sắp tới huyện Phú Ninh sẽ tổ chức diễn đàn khởi nghiệp du lịch để thu hút nhiều hơn những ý tưởng, hiến kế thúc đẩy du lịch có bước đột phá.

QUỐC TUẤN