Phát triển du lịch sinh thái từ... vườn sưa

TƯỜNG QUÂN - HOÀNG BIN |

Trong tháng ba âm lịch vừa qua, hoa sưa tràn ngập sắc vàng tại khu vực Vườn Cừa (phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ) đã thu hút nhiều du khách đến thưởng ngoạn. Nhận thấy những giá trị tiềm ẩn, chính quyền thành phố đã định hướng phát triển du lịch sinh thái văn hóa tại đây.

Hoa sưa được trồng tại Tam Kỳ từ bao giờ không ai nhớ rõ, chỉ biết rằng loài hoa ấy thân thuộc đến nỗi khi nhắc đến “thành phố hoa sưa”, người ta nghĩ ngay đến Tam Kỳ. Mỗi độ hoa sưa nở, người dân và du khách lại rủ nhau về khu vực Vườn Cừa để ngắm nhìn những hàng sưa vàng và dòng sông Tam Kỳ chở đầy hoa lung linh trong cái nắng đầu hạ. Bà Nguyễn Thị Xu (người dân làng Hương Trà, phường Hòa Hương) cho biết: “Trước đây, cha ông trồng sưa là để giữ bờ đất ven sông không bị xói mòn. Vì trồng thành hàng nên khi hoa sưa nở vàng cả một vùng rất đẹp. Người dân chúng tôi nhà nào cũng có một vài cây sưa trồng trong vườn. Đến mùa cả vùng Hương Trà ngập trong sắc vàng hoa sưa”.

Hoa sưa nở trong vườn nhà người dân làng Hương Trà (Hòa Hương).
Hoa sưa nở trong vườn nhà người dân làng Hương Trà (Hòa Hương).

Hoa sưa còn có tên gọi khác, mỹ miều hơn là cửu lý hương, nghĩa là loài hoa có hương thơm bay khắp chín làng, thôn. Gỗ sưa được xếp vào loại gỗ giáng hương, có vân đẹp khi lên nước, thế nhưng chẳng mấy ai hạ cây để lấy gỗ. Có lẽ vì sự trân quý đối với loài hoa “thai nghén” cả một năm rồi “mãn khai” chỉ độ dăm ngày mà nhiều người tranh thủ thời gian đến ngắm nhìn hoa. Đó cũng chính là lý do trong các đợt hoa nở, Câu lạc bộ nhiếp ảnh Tam Kỳ đã chọn đúng thời điểm để tổ chức nhiều cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật về hoa sưa. Ông Phan Thế Hiển - thành viên Câu lạc bộ nhiếp ảnh Tam Kỳ chia sẻ: “Người dân nơi đây có nhiều kinh nghiệm để đoán biết lúc nào hoa sưa nở, hoa sưa rụng. Thường trong mùa tháng ba âm lịch có từ ba đến bốn đợt và mỗi đợt hoa nở trong vài ngày. Nếu không có được kinh nghiệm thì khó mà có cơ hội ngắm nhìn và ghi lại được những khoảnh khắc đẹp của hoa sưa”.

Theo ông Lê Hồng Tuyến - Chủ tịch UBND phường Hòa Hương, qua các đợt hoa sưa nở trong tháng ba âm lịch vừa qua đã có rất nhiều lượt khách đến tham quan, thưởng thức vẻ đẹp hoa sưa. Do vậy, địa phương sẽ tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật để quảng bá rộng rãi hình ảnh hoa sưa đến với du khách gần xa. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong nhân dân để bảo vệ và tôn tạo các giá trị của hoa sưa, tạo nên một vùng đất đặc trưng của phường nói riêng, thành phố nói chung” - ông Tuyến nói thêm.

Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết: “Phường Hòa Hương có nhiều giá trị văn hóa lịch sử từ lâu đời, nay có thêm hoa sưa thu hút du khách. Do vậy, chúng tôi đã đặt vấn đề phát triển du lịch sinh thái văn hóa dựa vào cộng đồng tại đây và đưa vào dự thảo đề án phát triển du lịch thành phố giai đoạn 2017 - 2020. Từ đây đến cuối năm, sẽ có dự án du lịch cụ thể tại đây, gắn với phát triển kinh tế vườn, tạo nên làng sinh thái cộng đồng”.

TƯỜNG QUÂN - HOÀNG BIN