Phát triển sản phẩm du lịch Tam Thanh

LÊ THU - QUANG SƠN |

Cuối tháng 5.2018, dự án làng bích họa giai đoạn 2 được khánh thành tại thôn Thượng Thanh với 30 bức tranh được vẽ thêm. Ngay sau đó, quầy hàng lưu niệm nhỏ tại đây cũng ra đời với những sản phẩm nhỏ gọn, dễ mua.

Du khách thích thú trước những sản phẩm lưu niệm về Tam Thanh.
Du khách thích thú trước những sản phẩm lưu niệm về Tam Thanh.

Chủ nhân của quầy hàng lưu niệm là chị Trần Thị Thương, một giáo viên dạy vẽ tại TP.Tam Kỳ. Các sản phẩm như móc khóa, tranh ảnh, mũ nón, túi xách… đều do chị tự làm và mang nét văn hóa đặc trưng của biển Tam Thanh. Tuy ra đời không lâu nhưng quầy hàng lưu niệm của chị Thương luôn thu hút du khách đến tham quan. Anh Nguyễn Tuấn Anh - du khách đến từ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Các sản phẩm ở đây rất đẹp, giá cả thì phải chăng, đặc biệt là có những bức tranh với những hình ảnh rất sinh động, thể hiện đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân ở đây nên tôi cảm thấy rất thích”. Chị Trần Thị Thương chia sẻ: “Bản thân mình cũng có năng khiếu về hội họa và mình muốn đem nó góp phần chuyển tải những nét văn hóa của Tam Kỳ đến với du khách nên mình đã xây dựng quầy hàng này. Qua từng sản phẩm, mình muốn rằng mọi người sẽ biết đến làng bích họa Tam Thanh, biết đến Tam Kỳ nhiều hơn”.

Nhằm tiếp tục tạo ra các sản phẩm du lịch phục vụ cho du khách, UBND xã Tam Thanh cũng vừa tổ chức khai trương các hoạt động tại nhà văn hóa thôn Trung Thanh. Với không gian 2 tầng, nhà văn hóa thôn Trung Thanh được bố trí làm nơi cung cấp thông tin du lịch cho du khách và tổ chức các hoạt động hội họp, trưng bày hình ảnh về làng bích họa. Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cùng với Mitsubishi Corporation đã tài trợ Trung tâm thông tin du khách Trung Thanh nhiều trang thiết bị như phòng đọc sách, phòng chiếu phim, nơi vẽ tranh và trưng bày poster, bản đồ du lịch. Ông Nguyễn Hồng Lực - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thanh cho biết thêm: “Để tiếp tục phát triển các sản phẩm du lịch phục vụ du khách, thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai nhiều hơn các hoạt động tại nhà văn hóa thôn Trung Thanh như tổ chức hát bài chòi vào tối ngày 16 âm lịch hàng tháng. Đối với hợp tác xã cộng đồng Tam Thanh mới hình thành, địa phương sẽ tạo mọi điều kiện để hợp tác xã đi vào hoạt động, khai thác các sản phẩm du lịch sẵn có tại địa phương, đồng thời kết nối với các tour du lịch để đưa du khách đến với Tam Thanh ngày càng nhiều hơn”.

 Với một làng du lịch cộng đồng, ngoài yếu tố con người và tiềm năng sẵn có, việc đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch là cần thiết. Chính quyền và người dân Tam Thanh đã và đang chung tay tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm du lịch để tạo sự hấp dẫn và mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách.

LÊ THU - QUANG SƠN