Phước Sơn gọi mời…

THẢO NGUYÊN |

Với tổng diện tích tự nhiên 114.127ha, huyện Phước Sơn sở hữu tài nguyên thiên nhiên, văn hóa - lịch sử đa dạng, có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Và để thu hút du khách, Phước Sơn cũng đang có những bước đi phù hợp dựa theo chiến lược phát triển du lịch phía tây nam của tỉnh. Nhằm phục vụ du khách, đến nay Phước Sơn đã có 3 khách sạn với tổng số 235 phòng, cùng hệ thống các nhà khách, tập trung chủ yếu tại thị trấn Khâm Đức và các điểm dọc trên tuyến đường Hồ Chí Minh.

Sau chặng dài rong ruổi khám phá Trường Sơn, du khách có thể dừng chân ở thị trấn Khâm Đức để nghỉ ngơi, tham quan những thắng cảnh thiên nhiên, di tích lịch sử; đồng thời khám phá những giá trị văn hóa phong phú của các dân tộc anh em sinh sống nơi này như Bh’noong, Ca Dong, Tày, Nùng, Sán Dìu...; tham quan các thắng cảnh đẹp như  suối Nước Lang, suối Đắc Gà, hồ Mùa Thu, hay chinh phục đỉnh núi Xuân Mãi có độ cao 1.863m quanh năm mây phủ. Du khách còn có thể tìm hiểu, tham quan những “địa chỉ đỏ” một thời hào hùng cách mạng của vùng thủ phủ phía tây trong những năm kháng chiến với các điểm đến như sân bay Khâm Đức, di tích chiến thắng Khâm Đức, cứ điểm Ngok Ta Vat, đồi  E…

Phước Sơn cũng đang triển khai “Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn đến năm 2025” với mục tiêu xây dựng Phước Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn, có sự khác biệt với các địa phương khác trên bản đồ du lịch của tỉnh, tạo sự chuyển dịch về cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển dịch vụ, du lịch và thương mại. Theo đó, bước đầu huyện đã thực hiện việc quy hoạch, cắm mốc, bê tông hóa đường vào các điểm đến, thu hút đầu tư. Đồng thời nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ du lịch, đa dạng hóa sản phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái. Một số tour đang được tính toán hợp lý nhằm đưa du khách đến với Phước Sơn như: “Về nguồn”, “Một ngày trải nghiệm Phước Sơn”, “Trèo núi” với các loại hình du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng, tìm hiểu lịch sử - văn hóa của đồng bào các dân tộc… Ông Nguyễn Mạnh Hà  - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết: “Hiện nay, địa phương đang tập trung nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng du lịch, bố trí ngân sách, lồng ghép với các chương trình dự án, tranh thủ nguồn vốn để ưu tiên xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng tại những nơi có tiềm năng phát triển du lịch. Trong thời gian tới, huyện sẽ tổ chức hội thảo về phát triển du lịch với sự tham gia của các nhà quản lý du lịch, các công ty kinh doanh lữ hành. Với chiến lược phù hợp, quảng bá xúc tiến mạnh mẽ, chất lượng điểm đến, dịch vụ nâng cao…, hy vọng Phước Sơn sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách đến với vùng cao này”.

THẢO NGUYÊN