Quà của Phố

KHÁNH LINH |

Không cầu kỳ, ngọt đậm như bánh đậu xanh Hải Dương, bánh đậu xanh Hội An bao năm qua vẫn giữ nguyên hương vị và hình dáng mộc mạc như bản tính người dân phố Hội, trở thành món quà lưu niệm của du khách khi đến với vùng đất này.

Nói đến bánh đậu xanh Hội An không thể không nhắc đến những cơ sở bánh đậu xanh trên đường Lê Lợi hay Phan Châu Trinh…, bởi hương vị độc đáo không lẫn lộn của các loại bánh, nhất là bánh đậu xanh khô nhân thịt. Những năm gần đây thương hiệu bánh đậu xanh Hội An không còn bó hẹp trong phạm vị Quảng Nam mà đã vượt ra ngoài địa phương theo chân du khách vào Nam ra Bắc, thậm chí sang cả trời Tây. Những chiếc bánh vuông, tròn nho nhỏ vàng ươm đã trở nên quen thuộc và hiện diện nhiều hơn trên bàn thờ cúng gia tiên hay bên ly trà tỏa thơm mỗi dịp tết đến xuân về.

Bà Lê Thị Tức 64 tuổi,  chủ  lò bánh đậu xanh ở số 15 Lê Lợi, Hội An, cho biết, nghề làm bánh của gia đình đã có từ lâu lắm rồi, khi bà về làm dâu đã thấy gia đình nhà chồng có nghề này. Sản phẩm bánh đậu xanh Hội An thường có 2 loại: bánh khô và bánh ướt. Tuy nhiên, bây giờ cơ sở nhà bà chủ yếu làm bánh đậu xanh khô và được khách hàng rất ưa thích. “Bánh đậu xanh ướt thời gian để không lâu, còn bánh khô nhân thịt để lâu đến hơn nửa tháng nên khách hàng rất ưa chuộng, nhất là khách du lịch đến từ Hà Nội” - bà Tức cho biết. Theo bà Tức, để có bánh đậu xanh ngon với vị ngọt đằm phải trải qua nhiều cung đoạn từ việc chọn đậu xanh hạt cứng, không sâu thối, ngâm vào nước cho sạch, đãi vỏ, rang, xay bột rồi mới trộn với đường đã được sên cô đặc đánh tơi nhuyễn. Sau khi in, bánh được sấy trên lò than lửa đượm cho săn cứng, ngoài ra một số hương liệu cũng được sử dụng khéo léo nhằm tăng hương vị cho bánh. Khi ăn, những chiếc bánh đậu xanh vỡ giòn tan thơm ngát. Mỗi tháng cơ sở của bà Tức cung ứng ra thị trường hàng tạ bánh. Ngoài bán sỉ cho các đại lý, nhà hàng trên địa bàn Hội An và các vùng lân cận, cơ sở của bà Tức cũng là địa chỉ quen thuộc được các công ty lữ hành giới thiệu khách đến mua.

Không phải là một sản phẩm được ngành du lịch chọn làm quà tặng, nhưng bánh đậu xanh vẫn hiện hữu trong hành lý như là món quà không thể thiếu của khách du lịch mỗi khi đến với Hội An. Cùng với nhiều món ẩm thực khác như cao lầu, bánh bao, bánh vạc, bánh su sê (phu thê)… bánh đậu xanh Hội An đã góp hồn riêng cho phố Hội cũng như ẩm thực xứ Quảng.

Ngày nay, dù Hội An đã có nhiều món ăn ngon kể cả Âu, Á nhưng bánh đậu xanh phố Hội vẫn giữ được vị trí trong lòng du khách, trở thành sợi dây kết nối vô hình níu kéo du khách trở lại với di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An.

KHÁNH LINH