Quá tải lượng khách qua Chùa Cầu

QUỐC HẢI |

(QNO) - Để đảm bảo an toàn của du khách và hạn chế tác động gây ảnh hưởng đến hiện trạng di tích, UBND TP.Hội An đã có văn bản đề nghị các đơn vị khi tổ chức tham quan tại di tích Chùa Cầu có phương án điều tiết, duy trì số lượng tối đa mỗi lượt không quá 20 khách.

Du khách chen kín Chùa Cầu
Du khách chen kín Chùa Cầu. Ảnh: QUỐC HẢI

Thời gian qua, di tích kiến trúc Chùa Cầu (tại phường Minh An) đã bị xuống cấp nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp phù hợp để trùng tu, tôn tạo. Đầu trụ đỡ dầm Chùa Cầu tại vị trí phía Nam đã bị đội lên, làm nứt vôi xây mố trụ móng ngay trên thành lan can. Một số dầm gỗ gác lên mố cầu cũng đã bị mục đầu dầm.

Ông Nguyễn Chí Trung - Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Hội An cho biết: “Đây là dấu hiệu cần đặc biệt quan tâm vì sự tồn vong của Chùa Cầu. Tình trạng nứt, lún này cần sớm được các cơ quan tư vấn đưa ra giải pháp khắc phục, tôn tạo phù hợp vì đây là nơi mỗi ngày du khách qua lại rất đông, độ rung trên sàn cầu cũng ảnh hưởng lớn đến toàn bộ kết cấu”.

Thực tế, mỗi ngày Chùa Cầu đón tiếp trung bình khoảng 4.000 lượt khách đến tham quan, biểu tượng của Di sản văn hóa thế giới này đang tiếp tục bị hư hoại thêm.

Từ năm 2012, khi còn là Bí thư Đảng bộ phường Minh An, ông Nguyễn Văn Vinh, hiện là Phó Chủ tịch HĐND TP.Hội An đã đề nghị: “Mỗi ngày hơn cả chục đoàn khách đến đây, có đoàn đến 40 người cùng qua Chùa Cầu, trời mưa nước từ áo mưa của du khách thấm ướt cả sàn gỗ. Tôi đề nghị thành phố phải có ngay quy định về số lượng người lên Chùa Cầu ở mức 5 - 10 người/lần”.

Ngày 15.9, thông báo của Cổng thông tin điện tử TP.Hội An cho biết: “Hiện nay, di tích Chùa Cầu đang trong tình trạng xuống cấp. Các liên kết của khung gỗ đã yếu dẫn đến di tích bị xô lệch ở nhiều vị trí; nhiều cấu kiện bị hư hỏng nặng và đang xuất hiện nhiều vết nứt có thể dẫn đến nguy cơ sụp đổ trong thời tiết có gió bão lớn và nhất là di tích luôn trong tình trạng quá tải lượng khách tham quan hằng năm”.

Để đảm bảo an toàn của du khách và hạn chế tác động gây ảnh hưởng đến hiện trạng di tích, UBND.TP Hội An đã có văn bản đề nghị các đơn vị khi tổ chức tham quan tại di tích Chùa Cầu có phương án điều tiết, duy trì số lượng tối đa mỗi lượt không qua 20 khách. Các đơn vị lữ hành cần thông tin, thuyết minh với khách tham quan để hiểu rõ hơn về thực trạng của di tích và chấp hành theo chủ trương của thành phố.

QUỐC HẢI