Qua Tam Hải

GIA KHANG |

Từ thị trấn Núi Thành rẽ về phía biển khoảng chừng 10km, qua phà là đến xã đảo Tam Hải. Một khung cảnh hoang sơ yên bình dần hiện ra trong tầm mắt của du khách.

Tam Hải yên bình. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Tam Hải yên bình. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Nhìn từ biển, Tam Hải như ốc đảo ẩn mình giữa ba bề sông nước với  rặng dừa nghiêng mình soi bóng che chở những con thuyền nằm trên sóng. Tam Hải nổi tiếng không chỉ với phong cảnh hữu tình mà còn lưu giữ nhiều giá trị nhân văn đậm nét của văn hóa cư dân vùng biển về lễ hội cầu ngư, nghĩa trang cá Ông cùng các di tích lịch sử văn hóa, cách mạng như chứng tích sân bay Hòa Long (thôn Tân Lập), Chiến thắng Hải Thuyền (thôn Đông Tuần); Hòn Mang, Hòn Dứa…. Đặc biệt, ghềnh đá Bàn Than với hình tượng Ông Đụn Bà Che qua nghìn năm vẫn còn gợi trí tò mò cho hậu thế. Để đến Bàn Than du khách có thể đi theo đường thủy hoặc bộ. Trong đó, đường thủy sẽ bắt đầu từ bến Tam Quang đi khoảng 20 phút bằng tàu hoặc ghe để ngắm nhìn cảnh đẹp trời mây vừa thưởng thức những món ăn quen thuộc của cư dân vùng biển như ốc, cua, tôm nướng nhâm nhi cùng thứ rượu gạo đặc trưng của làng. Du khách cũng có thể đi đường bộ đến thôn Thuận An men triền đá hoặc trèo núi theo đường mòn dân sinh qua những vạt phi lao để đến ghềnh đá Bàn Than.

Từ xa xưa Bàn Than đã được chia thành 2 khu trước, sau là bãi Nồm và bãi Bấc với những cảnh sắc thiên nhiên khác nhau theo từng thời khắc trong ngày, nếu bãi Nồm chỉ đẹp vào buổi sáng thì bãi Bấc rực rỡ lúc hoàng hôn khi những tia nắng rọi vào vách đá phản chiếu lên nét óng ánh đen tuyền. Tuy nhiên, phần lớn du khách thường thích khám phá bãi Nồm để được trải nghiệm cảm giác thoáng đãng giữa sóng gió mây trời hay phiêu diêu trên những hoang sơ huyền bí của Hòn Dứa, Hòn Mang, nơi những thớt đá đen trải dài lớp lớp gối đầu vào nhau như sự sắp đặt cố tình của tạo hóa.  Ẩn sâu phía dưới những đá ngầm là rạn san hô rộng lớn trở thành nơi tập trung sinh sống của nhiều loại hải sản quý như hải sâm, tôm hùm, tôm sú, ốc hương, cá mực các loại, nhất là nơi sinh đẻ và phát triển của các loại ấu trùng tôm hùm. Những ngày đầu năm, tham quan Bàn Than du khách còn có thêm một trải nghiệm thú vị khi hòa cùng niềm vui của dân làng đi đánh bắt tôm hùm con để cảm nhận được nỗi gian khổ cũng như niềm hân hoan của người dân khi được hưởng lộc trời.

Dù được xem như là viên ngọc thô nhưng nhiều năm qua du lịch nơi đây vẫn chưa có nhiều khởi sắc, hầu hết cơ sở lưu trú còn khá hạn hẹp. Đặc biệt, sau dự án 2,5 tỷ USD bị tạm hoãn từ năm 2008 đến nay vẫn chưa có dự án nào được triển khai. Khách tham quan chủ yếu là người dân quanh vùng đi nhỏ lẻ theo nhóm hoặc gia đình, những kỳ vọng về một điểm đến hấp dẫn vẫn còn dang dở phía trước. Nàng tiên cá Tam Hải vẫn còn say ngủ giấc nồng đang chờ được đánh thức.

GIA KHANG