Rong chơi ở ngoại ô

QUỐC TUẤN |

Hội An từng nhiều lần được bình chọn vào top các điểm đến tuyệt vời, lãng mạn nhất trên thế giới. Ngoài phố cổ, nhiều du khách đã dành thời gian thong thả rong chơi ra vùng ngoại ô khi ánh bình minh hé mở hoặc trong ánh nắng chiều tà để cảm nhận vẻ đẹp êm đềm của vùng đất này.

Khung cảnh thanh bình, thơ mộng ở ven đô Hội An. Ảnh: Q.T
Khung cảnh thanh bình, thơ mộng ở ven đô Hội An. Ảnh: Q.T

Hành trình thú vị

Tạo hóa ưu ái ban cho Hội An một vùng đất đầu biển, cuối sông với hệ sinh thái đa dạng, cảnh quan hữu tình. Chính nhờ các hệ thống sông, cồn bãi bao bọc từ nhiều hướng, Hội An không chỉ được điều hòa về khí hậu, sinh cảnh mà còn có nguồn tài nguyên quý báu để mở rộng loại hình du lịch sinh thái. Từ trung tâm phố cổ chỉ thong dong vài cây số trên chiếc xe đạp, du khách đã có thể thưởng ngoạn những khoảnh khắc bình yên dưới ánh chiều tà ở đầm Trà Quế, đầm Thanh Hà, sông Đế Võng… Ánh mặt trời xế chiều đỏ rực chiếu những tia nắng cuối ngày nhấp nhoáng dưới mặt sông, xuyên qua hàng ban tím tạo nên khung cảnh đẹp mê hoặc cho lữ khách. Ông Fumio Kato - Trưởng dự án JICA tại Quảng Nam chia sẻ: “Hội An và cả Quảng Nam có rất nhiều cảnh quan kỳ thú ngoài khu vực phố cổ nên du khách đến đây cần chủ động tương tác trong không gian rộng hơn thì mới có trải nghiệm được nhiều nét đẹp tiềm ẩn của vùng đất này”.

Trong cuộc rong chơi của mình, du khách có thể dừng chân bên cánh đồng để trải nghiệm cưỡi trâu, chụp hình lưu niệm bên cánh đồng Trà Quế xanh ngát hay say sưa phóng tầm mắt bao quát cả thành phố trên đỉnh cầu Cửa Đại lộng gió. Kể cả khi không đi với hướng dẫn viên, lữ khách vẫn có thể lang thang tìm hiểu, khám phá những câu chuyện ngày cũ của đô thị cổ gắn liền với các dòng sông một thời tấp nập trên bến dưới thuyền...

Chờ những sản phẩm mới

Trong khoảng gần một thập kỷ qua, TP.Hội An đã tương đối thành công trong việc giãn khách ra các vùng ngoại ô, nhất là tại các làng nghề: rau Trà Quế (xã Cẩm Hà), mộc Kim Bồng (xã Cẩm Kim), gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà) hay rừng dừa Bảy Mẫu (xã Cẩm Thanh). Điều này vừa giúp vực dậy các làng nghề, sẻ chia lợi ích cho cộng đồng cũng như cung cấp thêm các điểm khám phá thú vị cho du khách. Các vùng ven đô của Hội An vẫn còn dư địa để tiếp tục trở thành điểm trải nghiệm hấp dẫn cho khách. Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Việt Nam cho rằng: “Hội An là một trong những điểm du lịch thu hút khách quốc tế tốt nhất ở nước ta, nhưng vẫn còn bỏ ngỏ một số thị trường khách quốc tế có khả năng chi tiêu lớn như Hoa Kỳ, Canada… Muốn thu hút họ thì phải tạo thêm được những sản phẩm thực sự đặc trưng, mở rộng các tour tuyến hấp dẫn để lôi cuốn dòng khách này”.

Một điều đáng tiếc là đến nay con sông Cổ Cò nối Đà Nẵng và Hội An vẫn chưa được khơi thông. Tuy vậy ở đoạn giáp ranh chảy vào Hội An (thường gọi là sông Đế Võng) thì vẫn dềnh dàng con nước (không bị tắc như đoạn qua Điện Bàn) tựa một dải lụa uốn lượn ở phía đông thành phố. Được biết, đến nay vẫn chưa có tour tuyến chính thức nào khai thác du lịch sinh thái trên tuyến sông này mà mới chỉ một số đơn vị nghiên cứu, khảo sát.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An: “Không gian du lịch của Hội An nhiều năm qua đã được phát triển theo hướng mở, có trọng điểm và mang tính chuyên đề. Với sự tăng vọt của lượng du khách “giãn” ra ngoại ô, thời gian gần đây có thể thấy được ngay cả những điểm du lịch ở ven đô như làng gốm Thanh Hà, rừng dừa Bảy Mẫu… đã xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ gây áp lực lên giao thông đô thị”. Việc tạo thêm các sản phẩm du lịch mới cũng như kết nối xa hơn ra khỏi phạm vi của Hội An sẽ vừa giúp tận dụng được lượng khách đến với đô thị cổ ngày một lớn cũng như tăng dần chất lượng phục vụ tạo dấu ấn đậm nét để du khách có thể lựa chọn quay lại trong tương lai.

QUỐC TUẤN