Sản phẩm quà tặng du lịch Quảng Nam: Vẫn đỏ mắt tìm!

THÂN VĨNH LỘC |

Dù thời gian nhận sản phẩm dự thi đã gia hạn thêm hơn một tháng so với kế hoạch ban đầu nhưng Ban tổ chức “Bình chọn sản phẩm quà tặng du lịch đặc trưng của Quảng Nam” vẫn chưa thể tìm được sản phẩm ưng ý. Sự kỳ vọng về một sản phẩm độc đáo làm quà tặng du lịch vì thế cũng chưa thành hiện thực như mong muốn.

Quảng Nam rất ít sản phẩm thủ công đặc trưng làm quà lưu niệm cho khách. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Quảng Nam rất ít sản phẩm thủ công đặc trưng làm quà lưu niệm cho khách. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Ý tưởng sản phẩm không mới

Với mục đích tìm kiếm, lựa chọn sản phẩm đặc trưng tiêu biểu đáp ứng nhu cầu mua sắm lưu niệm của du khách khi đến Quảng Nam cũng như làm quà tặng trong các hoạt động ngoại giao của lãnh đạo tỉnh. Ngày 12.2.2015, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 658/KH-UBND về tổ chức “Bình chọn sản phẩm quà tặng du lịch đặc trưng của Quảng Nam”, giao Sở VH-TT&DL làm cơ quan thường trực. Theo đó, sản phẩm dự thi phải đáp ứng các tiêu chí, thể hiện ý nghĩa, nội dung giới thiệu về Quảng Nam như biểu tượng 2 di sản văn hóa thế giới Hội An và Mỹ Sơn; biểu trưng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng; danh nhân tiêu biểu của Quảng Nam như Hoàng Diệu, Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng…; các công trình kiến trúc, di tích văn hóa, lịch sử, cách mạng; phong cảnh thiên nhiên, làng quê, làng nghề truyền thống tiêu biểu của tỉnh…

Ngoài ra, sản phẩm phải gọn nhẹ, có giá trị nghệ thuật cao, dễ sử dụng, dễ đóng gói, di chuyển; khuyến khích sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường… Sau vòng sơ khảo, Ban tổ chức sẽ chọn 20 tác phẩm vào vòng chung khảo trưng bày tại TP.Hội An để lấy ý kiến của công chúng và du khách trước khi chấm chọn trao giải tác phẩm xuất sắc với tiền thưởng dành cho giải A là 50 triệu đồng. “Chúng tôi đã tổ chức vận động trực tiếp đến các làng nghề, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tại Hội An, Điện Bàn đồng thời gửi thư mời tham gia đến nhiều cơ sở làng nghề, cửa hàng lưu niệm, các nghệ nhân, thợ thủ công, công ty quà tặng các tỉnh, thành như Thừa Thiên Huế, Bình Định, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh… Đặc biệt, thông tin tuyên truyền về cuộc bình chọn và thư mời tham gia cũng được gửi đến các nhà điêu khắc, sinh viên các trường cao đẳng, đại học chuyên ngành kiến trúc, mỹ thuật TP.HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai, Thừa Thiên Huế đăng ký tham gia thiết kế mẫu quà tặng du lịch”, bà Lê Thị Châu Trinh – Trưởng phòng Quản lý lưu trú (Sở VH-TT&DL Quảng Nam), Thư ký Hội đồng bình chọn cho biết.

Tính đến 31.5 Ban tổ chức đã nhận được 47 tác phẩm của 27 tác giả trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, sau khi tổ chức buổi chấm chọn đầu tiên Ban giám khảo nhận thấy hầu hết tác phẩm chưa thể hiện được ý tưởng mới, chưa độc đáo và giá trị nghệ thuật chưa cao nên phải đề xuất Ban tổ chức xin  ý kiến UBND tỉnh gia hạn thời gian tiếp nhận sản phẩm. Kết quả, đến nay đã có tổng cộng 130 tác phẩm của 75 tác giả trong và ngoài tỉnh đăng ký tham gia bình chọn.

Tiếp tục gia hạn

Có thể nhận thấy, sản phẩm dự thi năm nay khá đa dạng về chủng loại và vật liệu từ thổ cẩm Cơ Tu, gỗ, tre, mo cau đến đất nung, chiếu cói, đồng thau, composite… Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hàm – Phó chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng bình chọn, tuy số lượng sản phẩm dự thi nhiều nhưng chất lượng không đáp ứng được tiêu chí theo quy định nên vẫn chưa có giải nhất. Vì vậy bên cạnh việc chấm chọn 20 tác phẩm vào vòng sơ khảo (7 sản phẩm làng nghề truyền thống, 13 sản phẩm thủ công mỹ nghệ) để trưng bày tại Hội An cho khách bình chọn thì sẽ tiếp tục gia hạn thêm thời gian nhận tác phẩm đến cuối tháng 12.2015 để tìm được sản phẩm tốt nhất. “Mình đưa ra tiêu chí nhưng đa số sản phẩm không đạt. Có cái gọn, nhẹ, giá cả rẻ thì thẩm mỹ, nội dung… không đạt và ngược lại. Nói chung, được cái này thì không được cái kia” -  ông Hàm nói.

Một số sản phẩm lưu niệm được bày bán tại Làng Lụa (Hội An). Ảnh: HIỂN TRÍ
Một số sản phẩm lưu niệm được bày bán tại Làng Lụa (Hội An). Ảnh: HIỂN TRÍ

Thực tế, dù thời gian qua, mỗi năm Quảng Nam đón hàng triệu lượt khách đến tham quan lưu trú nhưng sản phẩm lưu niệm khá đơn điệu, thậm chí rất ít sản phẩm thể hiện được dấu ấn đặc trưng của làng nghề hoặc vùng đất Quảng Nam. Đã có nhiều cuộc thi tìm mẫu sản phẩm du lịch được thành phố Hội An và Sở VH-TT&DL tổ chức nhưng việc chọn mẫu sản phẩm đáp ứng được yêu cầu mua sắm của du khách hầu như vẫn chưa thực hiện được. Cuộc bình chọn năm nay ngoài việc tìm ra sản phẩm quà tặng mang nét đặc sắc nhất của vùng đất, con người xứ Quảng để du khách mua làm kỷ niệm khi đến Quảng Nam còn giúp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa và phát triển làng nghề thủ công truyền thống trên địa bàn tỉnh. Ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VH-TT&DL, Phó ban Tổ chức cuộc thi cho rằng, việc gia hạn thời gian đến hết năm là cần thiết nhằm tăng thêm thời gian để kêu gọi nhiều cá nhân, nhà sản xuất tham gia hơn nữa. “Nói chung sản phẩm nào đạt yêu cầu thì quá đắt nên phải tính toán lại giá thành để du khách có thể mua được vì nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng gỗ dù chạm trổ điêu khắc từng cái rất đẹp nhưng nếu sản xuất đại trà thì rất khó, chưa nói giá thành mỗi cái cỡ 1,5 - 3 triệu đồng thì cao quá nên cần phải mở rộng kêu gọi thêm xem có sản phẩm nào được hơn không” -  ông Hài chia sẻ.

Ông Hài cũng cho rằng, sản phẩm đoạt giải tồn tại được hay không là do thị trường quyết định chứ không phải nhà quản lý quyết định vì còn phụ thuộc vào yếu tố giá cả. Đây cũng là điều khó của nhà quản lý để làm sao sản phẩm do cuộc thi chọn và thị trường chấp nhận phải gần nhau hơn. “Mình chỉ tìm ra sản phẩm để làm phong phú cho địa phương còn việc sản xuất như thế nào tác giả và nhà sản xuất sản phẩm đoạt giải phải tiếp cận với thị trường, tính toán phát triển ra chứ nhà nước không thể đầu tư, bao cấp sản xuất ra được. Tất cả phải do thị trường quyết định, nhà nước chỉ khuyến khích để có nhiều sản phẩm sáng tạo thôi nên sản phẩm dự thi sẽ được đưa ra công chúng bình chọn bỏ phiếu. Dựa trên phiếu của công chúng và phiếu của ban giám khảo cộng lại để chọn trao giải” - ông Hài nói.

THÂN VĨNH LỘC