Sạt lở đường vào thác Grăng

|

Kể từ ngày cơn bão số 11 (15.10.2013) tàn phá gây sạt lở nặng con đường dẫn vào thác Grăng (xã Ta Bhing, Nam Giang), đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa thể khắc phục được.

Tuyến đường này là hạng mục nằm trong dự án đầu tư xây dựng công trình khu du lịch thác Grăng có chiều dài khoảng 300m, thi công năm 2011 với kinh phí khoảng 4 tỷ đồng, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu của Chính phủ. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian đưa vào hoạt động đã bị đá núi đổ xuống gây sạt lở. Đặc biệt, trong cơn bão số 11 năm 2013, phần lớn con đường đã bị hư hại nghiêm trọng, tại nhiều đoạn thành lan can đã bị đất đá làm đổ sập hoặc cây rừng ngã chắn lối đi. Theo ông A Viết Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, địa phương vẫn chưa biết xử lý ra sao vì không có kinh phí. “Sau cơn bão số 11, tỉnh phân bổ 500 triệu đồng nhưng chỉ đủ dùng để xử lý nước sạch và thông đường lên biên giới, còn kinh phí để khắc phục sạt lở đường vào thác thì chưa có nguồn” - ông Sơn cho biết.

Đường vào thác Grăng bị sạt lở chưa khắc phục được.
Đường vào thác Grăng bị sạt lở chưa khắc phục được.

Ông Bùi Công Lượng - Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Nam Giang cho biết thêm, năm 2010 thác 

Thác Grăng là một trong những thắng cảnh đẹp của huyện Nam Giang cũng như của tỉnh. Thác cao gần 30m, gồm 3 tầng quanh năm nước chảy nằm giữa khu rừng còn khá nguyên sơ. Mùa nắng, thác là nơi lý tưởng để người dân địa phương và các vùng lân cận đến tắm mát nghỉ ngơi.

Grăng đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch sinh thái có chức năng bảo tồn và phát triển môi trường sinh thái, văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu. Mới đây, UBND huyện Nam Giang cũng đã có quyết định thống nhất phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Khu du lịch sinh thái thác Grăng, tổng kinh phí dự kiến khoảng 9,7 tỷ đồng, tập trung vào các hạng mục chính như đường vào thác, bãi đậu đỗ xe, khu trưng bày, nhà nghỉ, ăn uống, lưu trú… Chủ trương đã có nhưng Nam Giang còn phải chờ nguồn. Huyện đang xin kinh phí từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia về du lịch nhưng chưa có kết quả phản hồi. Trong khi chờ đợi, UBND huyện đã thống nhất chủ trương sẽ triển khai vào đầu quý II theo kiểu hư đâu sửa đó nhằm thông đường phục vụ du khách và người dân trong mùa khô sắp đến.

GIA KHANG