Sơn Trà tịnh viên

KHÁNH LINH |

Nằm cách trung tâm TP.Đà Nẵng khoảng 8km về phía đông bắc, Sơn Trà tịnh viên được biết đến như là Khu bảo tồn tre trúc lớn nhất miền Trung. Ở đây lưu giữ hơn 100 loài tre trúc các loại, trong đó có nhiều loại quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

CHỦ nhân của khu vườn trên là thầy Thích Thế Tường (47 tuổi) quê ở Huế. Cách đây 10 năm, ông được một phật tử cúng dường khoảng 1ha đất ở Suối Đá trên bán đảo Sơn Trà. Giữa núi rừng hoang vu, lau sậy um tùm ông đã dựng một cái am nhỏ làm nơi tu hành. Ngày qua ngày thầy Thích Thế Tường phải lao động cật lực để đào đất, bạt đá, làm đường kiến tạo mặt bằng cũng như bỏ công đi khắp nơi sưu tầm để hình thành lên vườn tre trúc như hôm nay. Ròng rã gần chục năm cứ nghe ở đâu có tre trúc khác lạ là thầy Tường lặn lội đến tìm hiểu, xin giống về trồng. Không ít người cảm kích với niềm đam mê của ông cũng hiến tặng nhiều giống tre quý. Hiện tại, trong khu vườn đã có hàng chục giống tre trúc quý được ông sưu tầm mang về từ khắp nơi như lồ ô, luồng, hóp, tre nghẹ, dùng phấn, mai xanh, giang sơn trà….

Không gian Sơn Trà tịnh viên được bố trí hài hòa với thiên nhiên.
Không gian Sơn Trà tịnh viên được bố trí hài hòa với thiên nhiên.

Đặc biệt là 3 loài tre quý gồm trúc đen ở Hà Giang, Lào Cai, Đà Lạt; trúc vông ở Đèo Gió, Bắc Cạn và tre bông ở Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang. “Thầy hy vọng trong 5 năm nữa sẽ sưu tầm được hơn 300 loại tre trúc hiện có ở Việt Nam cũng như nhiều giống tre quý ở nước ngoài” - thầy Thích Thế Tường tâm sự.
Sơn Trà tịnh viên đang được xem là điểm đến du lịch hấp dẫn ở bán đảo Sơn Trà với không gian tĩnh lặng, cảnh sắc được bài trí hài hòa đẹp mắt, có hồ nước trong xanh dập dềnh những hoa sen, hoa súng. Dưới những lối đi nhỏ là các loài hoa vạn thọ, hoa chuối, hoa nhài, hoa dại… càng làm cho khung cảnh tịnh viên thêm thanh tịnh. Mỗi ngày nơi đây đón gần trăm lượt khách gồm đủ thành phần từ phật tử viếng cảnh, đến các cô cậu học sinh, sinh viên rủ nhau đến ôn bài, đọc sách, thư giãn. Còn với các văn nghệ sĩ, Sơn Trà tịnh viên là nơi lý tưởng để đàm đạo hay để thỏa sức tìm kiếm ý tưởng cho các sáng tác nghệ thuật của mình. Đặc biệt, những ngày cuối tuần, nhiều đoàn du khách từ khắp nơi cũng đã tìm về để được tận mắt chiêm ngưỡng bộ sưu tập tre quý giá nhất miền Trung, không ít du khách nước ngoài tỏ ra rất thích thú với “khu bảo tồn” này vì có cơ hội hiểu thêm về văn hóa Việt Nam.

Có thể nói, cùng với những điểm du lịch tại bán đảo Sơn Trà như chùa Linh Ứng, Cây Đa di sản, bãi cát vàng, bờ biển Rạn… Sơn Trà tịnh viên đã trở thành chốn nghỉ ngơi lý tưởng cho du khách khi muốn lánh xa phố tìm về không gian thanh tịnh để được sống trong thế giới của thiên nhiên, lắng nghe tiếng lao xao của muôn ngàn tre trúc giữa hoang sơ đất trời.

KHÁNH LINH