Sông nước Đông Bình

KHÁNH LINH |

Nằm cách Đô thị cổ Hội An khoảng 4km, thôn Đông Bình (Duy Vinh, Duy Xuyên) là điểm đến ưa thích của nhiều du khách trong và ngoài nước hơn một năm trở lại đây.

Những ngày này về Đông Bình dễ bắt gặp từng đoàn du khách đạp xe trên những lối nhỏ quanh làng. Thỉnh thoảng khách dừng lại chụp ảnh những bà những chị đang mải mê dệt chiếu bên khung cửi giữa một không gian yên bình. Trước đây không ai nghĩ Đông Bình sẽ làm du lịch vì bao đời nay ngôi làng như ốc đảo nằm chơ vơ giữa 4 bề sông nước. Nhưng chính vị trí đó đã vô tình góp phần để Đông Bình giữ được nhiều nét văn hóa làng quê đặc sắc, nơi phần lớn cuộc sống người dân gắn với sông nước, làm nghề như mộc, đan chiếu, nuôi tôm, chài lưới... Con đường bê tông nối từ Hà Mỹ qua Đông Bình hoàn thành đầu năm 2014 đã tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến thăm làng nhiều hơn. Tại đây, khách không chỉ được sống trong khung cảnh yên bình, dạo chơi dưới những vườn cây rợp bóng, nghe tiếng gió từ con sông Ly Ly thổi vào mát dịu, mà còn được thăm viếng các làng nghề, trải nghiệm ẩm thực với các món ăn dân dã miền quê đã gắn với cuộc sống người dân từ bao thế hệ.

Sông nước Đông Bình trở thành điểm đến thu hút khách bên ngoài di sản Đô thị cổ Hội An.
Sông nước Đông Bình trở thành điểm đến thu hút khách bên ngoài di sản Đô thị cổ Hội An.

Ông Lê Công  Bình - Trưởng thôn Đông Bình tâm sự, hơn 50 năm trước thôn Đông Bình vốn nối liền chợ Bàn Thạch, nhưng rồi hợp tan lở bồi của dòng Ly Ly đã tách làng ra thành một ốc đảo cô lập. Cuộc sống người dân như gói gọn trong cái yên ả của một miền thôn quê hồn hậu đặc trưng vùng sông nước. Ngoài những làng nghề truyền thống, hàng năm ở Đông Bình còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa tâm linh như cúng đình, đua ghe truyền thống, đặc biệt là lễ cúng lăng Ông, nơi có ngôi mộ cá Ông được người dân quanh năm hương khói. Hiện tại, bình quân mỗi ngày có hàng trăm lượt khách nước ngoài từ Hội An đến thăm làng chủ yếu qua ngõ Cẩm Kim bằng xe đạp, sau đó tới Thi Lai, Hòa Thuận rồi vào Đông Bình. Họ đi từng đoàn dạo quanh thôn ngắm cảnh; có đoàn thì thuê ghe tổ chức đánh cá, chài lưới trên sông hoặc ghé nhà dân xem nấu rượu, học dệt chiếu, xay lúa, giã gạo, đúc bánh bèo, ăn uống nghỉ ngơi rồi về lại Hội An. Tuy du khách đến Đông Bình mỗi ngày một đông, nhưng nhìn chung hoạt động phục vụ du lịch vẫn mang tính tự phát, chưa có sự quy hoạch đồng bộ. “Thôn cũng đã làm việc với xã để có hướng quản lý chứ không thể để khách đi lang thang như vậy được, vì nếu lỡ có sự cố về an ninh hay an toàn cho khách thì thôn không biết xử lý thế nào” - ông Bình cho biết.

Dù vẫn còn nhiều điều cần bàn nhưng không thể phủ nhận du lịch làng quê sông nước Đông Bình đang tạo nên một sức hút mới để trở thành điểm đến bên ngoài di sản Hội An - nơi con người được quay về hòa nhập với thiên nhiên.

KHÁNH LINH