Tam Thanh rộn ràng trước giờ khai mạc Festival Di sản Quảng Nam 2017

THÀNH CÔNG - LÊ QUÂN |

(QNO) - Dù đến 20 giờ tối nay (9.6), mới diễn ra lễ khai mạc Festival Di sản Quảng Nam 2017, nhưng từ nhiều ngày trước, du khách ở khắp nơi đã bắt đầu đổ về biển Tam Thanh. Công tác chuẩn bị cho giờ phút khai mạc cũng đã hoàn tất.

Dòng người đổ về quảng trường biển Tam Thanh ngày một đông vào chiều 9.6.
Dòng người đổ về quảng trường biển Tam Thanh ngày một đông vào chiều 9.6.

Lần đầu tiên góp mặt với vai trò là một trong hai địa bàn trọng điểm của Festival, có thể nói chưa bao giờ xã vùng biển này lại trở nên đông đúc và rộn ràng đến như vậy. Vừa vì đây là nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc hoành tráng, đậm chất nghệ thuật với nghệ thuật trình chiếu ánh sáng hiện đại và vô cùng sống động, vừa có hàng loạt các hoạt động tổ chức trước lễ khai mạc như Festival Diều quốc tế, triển lãm Di sản văn hóa biển đảo, khai trương làng du lịch cộng đồng Tam Thanh và con đường thuyền thúng. Vậy nên, sức hút vô cùng lớn của nơi này đã khiến lượng người ngày một đông đổ về trước đêm khai mạc.

Nhiều du khách tìm đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp con đường thuyền thúng từ vài hôm trước khi lễ khai mạc diễn ra
Nhiều du khách tìm đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp con đường thuyền thúng từ vài hôm trước khi lễ khai mạc diễn ra. Ảnh: T.C

Có mặt tại Tam Thanh từ chiều ngày 9.6, nhiềuc ngả đường đều chật kín người.

Chen chúc trong dòng người đổ về phía biển ngày một đông, nhưng công tác an ninh vẫn được thắt chặt. Nhiều hàng rào được lập để đảm bảo giao thông, tránh tình trạng lộn xộn ở các ngã đường dẫn về Quảng trường biển, nơi diễn ra lễ khai mạc. Cách đó không xa, tại làng bích họa Trung Thanh, vẫn rất đông du khách ghé thăm con đường thuyền thúng, chiêm ngưỡng bộ tranh vẽ trên thuyền thúng độc đáo nhất Việt Nam.

Du khách Nguyễn Lê Huy (Đà Nẵng) chia sẻ, lần đầu đặt chân đến nơi này, ngay lập tức đã cảm nhận được sự cuốn hút của vẻ đẹp miền quê biển, của những sản phẩm độc đáo như làng bích họa, con đường thuyền thúng. “Những gì mà tôi nhìn thấy hoàn toàn vượt xa sự tưởng tượng. Nơi này, vừa đẹp, vừa mang dáng dấp yên bình của miền quê biển, nhưng cũng vô cùng rộn ràng, cuốn hút khi Festival đang diễn ra. Hi vọng tôi sẽ có được những trải nghiệm thú vị từ chuyến ghé thăm nhân lễ khai mạc Festival di sản lần này” - anh Huy nói.

Nhiều gia đình ở Tam Thanh được mùa kinh doanh dịch vụ giữ xe
Nhiều gia đình ở Tam Thanh được mùa kinh doanh dịch vụ giữ xe. Ảnh: T.C

Du khách đổ về, làng biển được một mùa bận rộn. Các hàng quán dọc bãi biển chật kín người. Nhiều gia đình tranh thủ mở dịch vụ giữ xe, bán nước giải khát. Trong đợt Festival lần này, chính quyền thành phố đã nỗ lực triển khai tập huấn về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tuyên truyền xây dựng văn hóa ứng xử với du khách cho người dân địa phương, kiểm soát ngăn tình trạng “chặt chém”. Dù đông đúc, xong vẫn chưa xảy ra chèo kéo, giành giật khách của các nhà hàng phía biển.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Tam Thanh cho hay, trong đợt này, xã đã huy động toàn bộ lực lượng, cùng với đội ngũ tình nguyện viên hướng dẫn du khách tham quan, sẵn sàng tư vấn, giúp đỡ khi có yêu cầu của du khách. Ngoài ra, tại địa phương, cũng đã thành lập các tổ kinh doanh dịch vụ cho thuê xe đạp, dịch vụ chèo thuyền đưa khách tham quan, tổ homestay… “Song song với các hoạt động của tỉnh, địa phương cũng tổ chức các giải lắc thúng truyền thống, giải đua thuyền, đá bóng… với sự tham gia của người dân địa phương. Đây là hoạt động văn hóa đặc trưng của người dân miền biển, mang đến một màu sắc dân dã, độc đáo cho đông đảo du khách ghé thăm Tam Thanh”, ông Bình chia sẻ.

Nhiều hàng rào an ninh được lập.
Nhiều hàng rào an ninh được lập đẻ tránh tình trạng chen lấn, mất trật tự có thể xảy ra.

Trong đêm khai mạc, sân khấu với khán đài có sức chứa hơn 4.000 chỗ ngồi cũng đã hoàn tất. Tuy nhiên, ước tính lượng người đến tham dự khai mạc có thể đông hơn rất nhiều. An ninh đang được tăng cường để tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy mất trật tự ở khu vực Quảng trường biển Tam Thanh, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc trong vài giờ tới. Rất nhiều tiết mục độc đáo, hấp dẫn, đậm sắc màu văn hóa của Quảng Nam nói riêng, của các nước tham dự Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI nói chung, sẽ diễn ra, hứa hẹn chiêu đãi du khách bằng một bữa tiệc của âm thanh, trình diễn ánh sáng và nghệ thuật sân khấu.

Cùng với hàng chục nghìn du khách đang có mặt tại nơi này, Tam Thanh đang thực sự bước vào ngày hội lớn…

Nhiều tiết mục nghệ thuật độc đáo, kết hợp trình chiếu ánh sáng sân khấu và âm thanh, hứa hẹn sẽ mang đến một đêm khai mạc hoành tráng và ấn tượng. Ảnh: một tiết mục trong lễ tổng duyệt vào tối qua, ngày 8.6
Nhiều tiết mục nghệ thuật độc đáo, kết hợp trình chiếu ánh sáng sân khấu và âm thanh, hứa hẹn sẽ mang đến một đêm khai mạc hoành tráng và ấn tượng. Ảnh: Một tiết mục trong lễ tổng duyệt vào tối 8.6. Ảnh: T.C

THÀNH CÔNG - LÊ QUÂN